Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không


27-12-2017
Ngày 18/12/2017, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Công an Nhân dân tổ chức khai mạc triển lãm “Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không”. Triển lãm là dịp để nhân dân cả nước, đặc biệt là lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô ôn lại những ngày tháng hào hùng trong 12 ngày đêm đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay chiến lược B-52 của đế quốc Mỹ.

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” là mốc son chói lọi, một biểu tượng rực rỡ về sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tầm cao trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam trong Thời đại Hồ Chí Minh, của sức mạnh chiến tranh nhân dân chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

 Sự thảm bại của Không quân Mỹ trong cuộc không kích 12 ngày đêm cuối năm 1972 trở thành đòn tâm lý nặng nề cho giới quân sự Mỹ. Đây là chiến dịch mà phía Mỹ đã chủ động lựa chọn mục tiêu, thời điểm, phương thức chiến đấu và đặc biệt là sử dụng sở trường của mình thể hiện một trình độ khoa học công nghệ vượt trội để chống lại sở đoản của đối phương, một cuộc chiến mà đối phương sẽ không thể sử dụng yếu tố “du kích” – một cách hình tượng: phía Mỹ thách đấu, được quyền lựa chọn vũ khí và đã thất bại.

Năm 2012, trong dịp kỉ niệm 40 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khẳng định: “Năm tháng sẽ qua đi, chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không mãi mãi là biểu tượng của ý chí kiên cường, bất khuất, thông minh, sáng tạo; là niềm tự hào của dân tộc ta, nhân dân ta, quân đội ta, là một trong những chiến công hiển hách trong lịch sử trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam anh hùng; ghi đậm dấu ấn của cuộc đấu tranh cách mạng hào hùng của nhân dân ta trong thời đại Hồ Chí Minh”.


Các đại biểu tham quan triển lãm “Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không” - Ảnh BTLSQSVN.

Triển lãm “Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không” trưng bày hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật được Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sưu tầm, lưu giữ trong nhiều năm, gồm 3 phần: Cuộc đụng đầu lịch sử; Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không; Âm vang Bài ca chiến thắng.

Ở phần trưng bày Cuộc đụng đầu lịch sử, triển lãm giới thiệu những hình ảnh, hiện vật đầu tiên dẫn dắt người xem quay trở lại với miền Bắc đặc biệt là Thủ đô Hà Nội trong bầu không khí chiến sự leo thang. Tiêu biểu: Hình ảnh Nội các của Tổng thống Mỹ Ních-xơn đang bàn kế hoạch sử dụng máy bay ném bom chiến lược B-52 đánh vào Hà Nội, Hải Phòng; Bộ chỉ huy Chiến dịch Linerbacker II tại căn cứ Guam họp bàn kế hoạch đưa máy bay B-52 ném bom rải thảm miền Bắc và một loạt những hình ảnh chân thực, sinh động về những phi công Mỹ trước khi thực hiện cuộc ném bom phi nhân đạo với niềm tin cuộc ném bom phá hủy sẽ giống như “một cuộc dạo chơi trên bầu trời Hà Nội”… Đồng thời, nhiều hình ảnh, tư liệu thể hiện được những chủ trương, tính toán ứng phó linh hoạt của Bộ chỉ huy Quân chủng Phòng không - Không quân nhân dân Việt Nam và các lực lượng sãn sàng giăng lưới lửa bắn trả máy bay địch.

Phần trưng bày Bản hùng ca Điện Biên Phủ giới thiệu Không gian trưng bày những tài liệu, hình ảnh, hiện vật quý, đầy cảm xúc như những thước phim quay chậm tái hiện tinh thần chiến đấu kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sự linh hoạt, sáng tạo của quân và dân miền Bắc, đặc biệt là bộ đội Phòng không – Không quân từng bước đánh bại cuộc tập kích chiến lược của đế quốc Mỹ, làm nên chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”, buộc Chính phủ Mỹ phải ký kết Hiệp định Pari, tạo tiền đề cho Đại thắng mùa xuân năm 1975.


Các đại biểu tham quan hiện vật động cơ máy bay B-52 bị bắn rơi trưng bày tại triển lãm - Ảnh BTLSQSVN.

Điển hình là hình ảnh chiếc máy bay B-52 đầu tiên (mang hiệu số 52122001) bị Tiểu đoàn 59, Trung đoàn 261 bắn rơi trên cánh đồng xã Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội lúc 20 giờ 13 phút ngày 18/12/1972; hình ảnh đầy tự hào về Thượng úy Phạm Tuân – Phi công đầu tiên của Không quân Việt Nam bắn rơi siêu pháo đài bay B-52 của Mỹ cùng hàng loạt hình ảnh, hiện vật về những phi công Mỹ bị bắt và động cơ máy bay B-52 bị bắn rơi trong chiến dịch 12 ngày đêm ném bom rải thảm Hà Nội. Xúc động hơn cả là nhóm hiện vật, hình ảnh, tư liệu về Liệt sỹ, Anh hùng, Liệt sĩ phi công Vũ Xuân Thiều thuộc Trung đoàn không quân tiêm kích 927 đã chiến đấu quả cảm bắn rơi một máy bay B-52 trên bầu trời Sơn La vào đêm ngày 28/12/1972, bẽ gãy mũi tấn công của B-52 vào đánh Hà Nội.

Phần trưng bày Âm vang Bài ca chiến thắng giới thiệu đến khách tham quan những tài liệu, hình ảnh, hiện vật phản ánh tác động, ảnh hưởng, sự lan tỏa của chiến thắng Điện Biên Phủ trên không đối với việc đánh bại hoàn toàn chiến lược Việt Nam hóa chiến tranh của đế quốc Mỹ, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.


Khách quốc tế tham quan triển lãm - Ảnh BTLSQSVN.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thiếu tướng. TS Nguyễn Xuân Năng khẳng định: “Triển lãm là một hoạt động thiết thực, chào mừng kỷ niệm 45 năm Chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không. Triển lãm cũng là sự tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn và sự hy sinh dũng cảm của các anh hùng liệt sỹ trong lực lượng vũ trang và nhân dân góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Triển lãm khẳng định đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn của Đảng, ý nghĩa to lớn và giá trị lịch sử của chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không năm 1972, qua đó khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, bồi dưỡng ý chí quyết tâm vượt qua mọi thử thách, khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Tham quan triển lãm, ông Nguyễn Nhật Minh (Hà Nội) không kìm được cảm xúc: “Triển lãm “Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không” đã tái hiện lại một phần Thủ đô Hà Nội trong những ngày cuối tháng 12 đầy oai hùng. Đến với Triển lãm tôi rất xúc động và bị gây ấn tượng mạnh bởi những hình ảnh, hiện vật được trưng bày. Hy vọng khi được chứng kiến những hình ảnh, hiện vật lịch sử về trận Điện Biên Phủ trên không lẫy lừng của dân tộc, thế hệ trẻ sẽ tiếp bước truyền thống, xứng đáng với những hy sinh, mất mát của thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc”.


Trung tướng Đỗ Căn ghi cảm tưởng sau tham quan triển lãm - Ảnh BTLSQSVN.

Ghi cảm tưởng sau tham tham, Trung tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm TCCT QĐND Việt Nam khẳng định: “Triển lãm “Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không” là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền giáo dục truyền thống lịch sử của quân đội nà nhân dân Việt Nam tới các thế hệ nhất là thế hê trẻ hiện nay. Mong rằng Bảo tàng LSQSVN có những hoạt động thiết thực và phục vụ tốt hơn cho công chúng trong và ngoài nước đến tham quan bảo tàng”.

Ghi sổ cảm tưởng, Trần Quốc Tú (Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Triển lãm gợi lại những ngày tháng hào hùng của quân và dân ta đã đánh bại ưu thế không quân của đế quốc Mỹ. Thật kính phục trước sự tiên đoán của Bác Hồ và sự chỉ đạo tài tình của các tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam. Tuổi trẻ chúng tôi nguyện tiếp bước cha anh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

“Bản hùng ca Điện Biên Phủ trên không” giúp chúng ta ngược dòng thời gian trở về một giai đoạn lịch sử hào hùng của quân và dân Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung trong 12 ngày đêm rực lửa, đập tan âm mưu ném bom rải thảm miền Bắc của đế quốc Mỹ. Qua đó, góp phần tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ phát huy truyền thống cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức được trách nhiệm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới./.


Nguồn: Phương Thảo
27-12-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
THƯ VIỆN Video
s