Thu hút khách tham quan đến với bảo tàng lực lượng vũ trang nhân dân


11-01-2018
Ngày 10/1/2018, tại Bảo tàng Công an nhân dân (Số 1 Trần Bình Trọng, Hà Nội), Viện Lịch sử Công an nhân dân phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị chuyên đề “Khách tham quan với các bảo tàng lực lượng vũ trang”.

Tham dự có Đại tá. TS Nguyễn Văn Việt – Phó Viện trưởng Viện lịch sử Công an; Ths. Trung tá Mai Thị Ngọc – Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; PGS. TS Nguyễn Văn Huy – nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; Trung tá Trần Văn Nghị - Giám đốc Bảo tàng Công an nhân dân; Đại tá Nguyễn Tiến Dần – Giám đốc Bảo tàng Thông tin; Đại tá Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Bảo tàng Phòng không – Không quân; Trung tá Chu Ngọc Minh – Giám đốc Bảo tàng Pháo binh. Cùng dự có đại diện các bảo tàng thuộc hệ thống Bảo tàng Quân đội khu vực Hà Nội và cán bộ, nhân viên Bảo tàng Công an nhân dân.


Toàn cảnh hội nghị.

Bảo tàng Công an nhân dân ra đời từ năm 1967, hiện nay có diện tích trưng bày khoảng 1.200m2, với khoảng 1.700 đơn vị hiện vật các loại được tổ chức trưng bày theo phương pháp minh họa lịch sử kết hợp với chuyên đề và sưu tập. Ngoài ra, còn có các thiết bị số (màn hình cảm ứng) phục vụ tra cứu, giới thiệu về lãnh đạo Bộ, tướng lĩnh và Anh hùng CAND… Cũng trong khuôn viên có Di tích lưu niệm Nhà ở và làm việc của Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn.

Trong những năm qua, hoạt động tuyên truyền giáo dục của Bảo tàng Công an nhân dân đã có nhiều nỗ lực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn đòi hỏi Bảo tàng Công an nhân dân phải có những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn, thu hút khách tham quan. Đó cũng là vấn đề chung của các bảo tàng lực lượng vũ trang.


PGS. TS Nguyễn Văn Huy gợi mở nhiều giải pháp nhằm thu hút khách tham quan
tới bảo tàng lực lượng vũ trang.

Theo PGS. TS Nguyễn Văn Huy, bảo tàng cần phải có khách tham quan, càng đông càng tốt. Ngoài việc tăng nguồn thu còn phát huy giá trị, vị trí của bảo tàng. Bảo tàng đón khách đông nhất ở Việt Nam là Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (TP Hồ Chí Minh); trong khi đó cao nhất trong hệ thống lực lượng vũ trang là Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

PGS. TS Nguyễn Văn Huy nhấn mạnh: “Khi xây dựng bảo tàng cần chú ý ba yếu tố khoa học, nghệ thuật, công nghệ. Không chỉ chú ý đến nội dung trưng bày, bảo tàng cần chú trọng xây dựng môi trường thân thiện, gắn kết với du lịch và giáo dục… Để thu hút khách tham quan, bảo tàng cần xác định rõ các đối tượng phục vụ”.


Trung tá Mai Thị Ngọc chia sẻ những kinh nghiệm thu hút khách tham quan
của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Chia sẻ những khó khăn của các bảo tàng lực lượng vũ trang và trao đổi những kinh nghiệm trong việc thu hút khách tham quan, Trung tá Mai Thị Ngọc cho rằng để thu hút khách tham quan cần nhiều yếu tố nhưng tập trung chú trọng một số vấn đề chính như: Tăng cường quản lý, kiện toàn khai thác nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên môn; Xây dựng kế hoạch mang tính chiến lược, tổ chức và nâng cao tính chuyên nghiệp trong các hoạt động; Đổi mới nội dung, hình thức trưng bày, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào trưng bày, tạo sự hấp hẫn, thu hút khách tham quan; Mở rộng liên kết với các đơn vị, nhà trường, công ty du lịch lữ hành, đẩy mạnh truyền thông marketing và đặc biệt là chủ động tìm đến các đối tượng khách tham quan theo mục tiêu bảo tàng đặt ra, tập trung và các đối tượng tiềm năng là cán bộ, chiến sỹ, học sinh, sinh viên trên địa bàn...

Hội nghị chuyên đề là dịp để các bảo tàng trong lực lượng vũ trang nhân dân cùng trao đổi để tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao hơn nữa hoạt động chuyên môn cũng như nâng tầm vị thế các bảo tàng./.


Nguồn: Thuận Nguyễn
11-01-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
THƯ VIỆN Video

s