Tổ ong diệt thù


01-01-2018
Tổ ong vò vẽ mang số đăng ký BTQĐ 1020/ĐB-568 có 4 tầng đựng trong thùng dầu hỏa, có nắp gỗ đậy ngoài của du kích Huỳnh Văn Trung (xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre) từng sử dụng để phối hợp với các loại vũ khí thô sơ khác tiêu diệt địch đi càn.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước có nhiều người dân, đội du kích sáng tạo cách đánh giặc bằng ong vò vẽ rất hiệu quả, tạo nên một sức mạnh toàn dân đánh giặc càng làm cho phong trào giải phóng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Ong vò vẽ được mệnh danh là “Binh chủng không quân” của chiến tranh nhân dân. Trong đó, tổ ong vò vẽ trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là một minh chứng sinh động cách đánh này.

Sáng sớm ngày 29/10/1962, một toán lính ngụy gồm 85 tên có cố vấn Mỹ chỉ huy tiến vào vàm Lân Hương (xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre) để càn quét, đánh phá, gom dân lập ấp chiến lược. Từng nhóm địch theo đội hình chiến đấu tiến theo con đường cái vào làng, đặt súng máy bắn từng đợt ra phía trước để “quét sạch du kích”. Quân địch dò dẫm từng bước, tiến từng chặng một vì tại huyện Mỏ Cày hệ thống bẫy như đạn nổ, bãi mìn, quả chông, hầm chông được du kích giăng đặt chằng chịt.


Du kích Bến Tre tự sản xuất vũ khí đánh địch - Ảnh BTLSQSVN.

Nhóm lính ngụy đã tiến được khá sâu vào địa phận của xã mà chưa xảy ra chuyện gì, chưa đụng độ phải du kích nên có phần chủ quan. Tên chỉ huy nghĩ: “Hay là chúng nó nghe thấy ta vào càn đã khiếp đảm chạy trốn?”. Bởi vì hôm nay chúng thấy có điều khác với thường lệ trước đây là khi càn vào làng còn thấy thấp thoáng có người ở lại, nhưng lần này hoàn toàn vắng lặng.

Lúc đầu chỉ có hai nhóm tiến vào, tên chỉ huy và cố vấn Mỹ đứng ngoài cùng nhóm còn lại. Súng cối, trọng liên của chúng chĩa vào làng. Nhưng đến lúc này, chúng đã dẫn cả bộ phận còn lại tiến vào. Mọi thứ tưởng như hoàn toàn dễ dàng cho toán lính đi càn. Bỗng từ đâu những tiếng vù… vù… vù… mỗi lúc lớn, rồi từng đàn ong vò vẽ liên tiếp bay ra mù trời, nhè vào chúng mà đốt.

“Ong! Ong vò vẽ!” - Bọn địch kêu lên hốt hoảng, trong khi đó những con ong to bằng đầu ngón tay nhằm vào toán lính ngụy mà đốt. Những loại vũ khí hiện đại và cồng kềnh của địch không sử dụng được trong tình huống này. Đội hình địch nhanh chóng rối loạn, tìm mọi cách để thoát khỏi bầy ong. Địch bị ong đốt nhức buốt, đành hoa chân múa tay chống đỡ, nhưng đặc tính loài ong càng làm vậy sẽ khiến ong đốt nhiều hơn. Nhiều tên địch bị 5, 6 con ong bu vào mà đốt, sợ quá để nguyên quần áo, vứt súng nhảy xuống sông để tránh.


Tổ ong vò vẽ trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam - Ảnh BTLSQSVN.

Hàng ngũ rối loạn như vậy nên nhiều tên địch đã bị sa xuống hầm chông mà du kích của xã đã đào sẵn xung quanh đấy. Có những tên nhảy xuống nước cũng gặp phải bẫy chông được chôn sẵn ở đáy kênh, rạch. Chỉ chờ có thế, du kích xã Minh Đức với các loại súng tự tạo, súng ngựa trời đột nhiên xuất hiện bắn vào đám lọan quân. Toán lính địch bị đánh tan tác, chạy thẳng về bốt. Du kích nhanh chóng ra nhặt súng ống, băng đạn của địch. Những trận chống càn khác, anh em du kích chiếm được phần nhiều là súng trường, súng tiểu liên, nhưng lần này thì có đủ cả súng liên thanh và súng cối.

Để phục kích địch, đồng chí Huỳnh Văn Trung đã cùng với anh chị em du kích được sự giúp đỡ của nhân dân đã nuôi cả trăm tổ ong vò vẽ - loài côn trùng hung dữ, mang trong mình nọc độc nguy hiểm có thể gây chết người. Khi biết tin địch sắp đến càn, họ đã nhốt mấy chục tổ ong lại trong các ống quần rồi đem bí mật đặt dọc đường mà họ phán đoán chắc chắn bọn địch sẽ đi qua. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân, anh chị em du kích đã đề nghị đồng bào tạm tránh đi, không ở lại đấu tranh với địch như mọi lần. Khi cả toán lính địch đã lọt vào phạm vi ảnh hưởng trực tiếp của các “ổ diệt địch” của du kích. Các đội viên du kích từ các hầm bí mật đã “ra lệnh” cho ong xuất phát bằng các sợi dây cước nhỏ, bị động ong bay ra đốt bọn giặc chạy toán loạn là vì vậy.


Địch  bị ong đốt rối loạn đội hình sẽ rơi vào các bẫy được du kích bố trí xung quanh. Một bẫy chông trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam - Ảnh BTLSQSVN.

Bị ong đuổi cho toán loạn rơi xuống, địch bỏ chạy, tiếp tục rơi xuống hầm chông, bãi mìn do ta bố trí sẵn, khiến địch bị thương vong đáng kể. Bên cạnh đó, du kích liên tiếp phối hợp tiêu diệt nên đợt đi càn của nhóm lính ngụy nhanh chóng thất bại. 3 tên đã bị thương nặng, 29 tên bị ong đốt, có người lên cơn sốt, bị tháo dạ. Riêng tên cố vấn Mỹ bị ong đốt nhiều nhất, phải dùng máy bay trực thăng chở ngay về Bệnh viện Sài Gòn.

Bình luận về lối đánh du kích này của du kích ta, hãng Thông tin A.P của Mỹ đưa tin: “Việt cộng dùng cả côn trùng để đánh ta. Khác với loại côn trùng của ta ném xuống chỉ phá hoại mùa màng, mà có khi chưa phá kịp đã bị Việt Cộng đối phó có kết quả, loại côn trùng của Việt Cộng có thể đánh tan từng đại đội có khi cả tiểu đoàn quân Chính phủ (quân nguy)”.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng bào Bến Tre với lòng yêu nước nồng nàn và ý chí căm thù giặc đã và đang phát huy truyền thống anh hùng của nhân dân ta, chiến đấu vô cùng anh dũng chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai. Nhân dân Bến Tre không những đã kế tục và vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm đánh địch rất mưu trí, tài tình của ông cha ta, không chỉ trong kháng chiến chống Pháp mà còn phát triển phong phú hơn bằng những mưu mẹo và sáng kiến mới của mình. Chỉ từ những vũ khí thô sơ, nhân dân Bến Tre vẫn đứng lên quyết tâm giữ nhà, giữ nước, bắt quân thù phải đền tội ác, quyết đánh thắng địch trên hai mặt trận: chiến đấu và sản xuất. Việc dùng ong đánh giặc đã thể hiện rõ ràng cho tinh thần sáng tạo trong chiến đấu của quê hương Đồng khởi./.


Nguồn: Thu Hòa
01-01-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
THƯ VIỆN Video

s