Tham quan, học tập tại Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày


14-06-2019
Sáng ngày 14/6/2019, tại Phú Xuyên (Hà Nội), đoàn cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam do Trung tá Mai Thị Ngọc làm Trưởng đoàn đã đến tham quan, học tập và làm việc tại Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Phi, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Tháng 10/2006, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày được thành lập với diện tích khoảng 2.000m2, là đất của gia đình ông Lâm Văn Bảng (Giám đốc Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, cựu tù Phú Quốc), với 10 gian trưng bày và hơn 4000 hiện vật, tái hiện lại cuộc đấu tranh anh dũng chống thực dân, đế quốc của dân tộc và của các chiến sĩ cách mạng trong nhà tù, tố cáo tội ác chiến tranh.


Đoàn dâng hương, dâng hoa các anh hùng, liệt sĩ. Ảnh BTLSQSVN.

Bảo tàng hiện nay lưu giữ khoảng 4000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật. Trong đó có nhiều hiện vật quý như: Lá cờ nhuốm máu của các chiến sĩ trong tù, chiếc đinh tra tấn, đóng vào đầu các chiến sĩ của đế quốc và cuốn điều lệ Đảng viết tay, bộ cờ họp chi bộ… Hướng dẫn khách tham quan chính là các nhân chứng sống, những cựu tù binh năm xưa. Với mục đích tuyên truyền lịch sử hào hùng của Đảng, tôn vinh người tù Cộng sản, nơi giáo dục cho lớp trẻ về lòng tự hào, tự tôn dân tộc bằng người thật, việc thật, hiện vật thật. Trong những năm qua, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày là nơi truyền lửa cho thế hệ trẻ của Thủ đô và cả nước.


Đoàn tham quan không gian trưng bày. Ảnh BTLSQSVN.

Trao đổi trong chương trình tham quan, Trung tá Mai Thị Ngọc thay mặt đoàn cán bộ bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới Ban Giám đốc Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày cũng là những người chiến sĩ cách mạng từng sống trong ngục tù thực dân, đế quốc đã xây dựng và phát triển bảo tàng thành nơi lưu giữ những bằng chứng “sống” tố cáo tội ác chiến tranh cũng như ca ngợi tinh thần chiến đấu quật cường của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc Việt Nam.

Để phát huy hơn nữa giá trị của những hiện vật Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, góp phần tuyên truyền và giáo dục tới thế hệ hôm nay, Trung tá Mai Thị Ngọc mong muốn phối hợp cùng Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tổ chức triển lãm về đề tài này tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trong thời gian tới. Ông Lâm Văn Bảng đã đồng ý và cho rằng đây là hoạt động hết sức ý nghĩa giữa hai bảo tàng, nhất là hướng tới các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019).

Một số hình ảnh của đoàn tham quan:

Đoàn được nghe thuyết minh giới thiệu về các câu chuyện hiện vật cũng là nhân chứng lịch sử.
Ảnh BTLSQSVN.


Hình tượng ba người chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày từ ba miền Bắc, Trung, Nam. Ảnh BTLSQSVN.


Đoàn tham quan mô hình nhà tù Phú Quốc. Ảnh BTLSQSVN.


Đoàn tham quan không gian trưng bày về nhà tù Côn Đảo. Ảnh BTLSQSVN.


Mỗi hiện vật là một câu chuyện xúc động sự kiên trung, bất khuất của người chiến sĩ cách mạng.
Ảnh BTLSQSVN.


Trung tá Mai Thị Ngọc tặng bức tranh thêu Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày. Ảnh BTLSQSVN.


Đoàn chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh BTLSQSVN./.


Nguồn: Thuận Nguyễn
14-06-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Hoạt động Bảo tàng LSQSVN

Tủ sách chuyên đề kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ...

Hướng tới kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), Thư viện cơ sở Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức trưng bày tủ sách chuyên đề về sự kiện ý nghĩa này.

Tham quan

Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam giai đoạn 1930 - 1944

Với gần 100 hiện vật, trưng bày giới thiệu sự ra đời của Đảng Cộng Sản Việt Nam, những tư tưởng quân sự đầu tiên của Đảng, sự ra đời của các tổ chức vũ trang cách mạng Việt Nam trong phong trào đấu...

Hoạt động

Đại hội Chi đoàn cơ sở Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nhiệm...

Sáng ngày 18/07/2019, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã tổ chức Đại hội Chi đoàn cơ sở Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2022. Dự đại hội  có Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo...

Nhân vật Sự kiện

Ký ức của người tù cách mạng rạch bụng đòi tự do

Mười năm bị đày đi khắp các nhà lao của chính quyền Sài Gòn nhà tù Pleiku, Cần Thơ, Phú Quốc, Côn Đảo, ông Vũ Văn Kim luôn tự hào vì đã giữ trọn lời thề son sắt với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân....

Hiện vật Bảo tàng

Sơ đồ đánh thắng trận đầu của quân và dân Hòn Gai

Tại Bảo tàng Quân khu 3 hiện đang trưng bày Sơ đồ diễn biến trận chiến đấu ngày 5 tháng 8 năm 1964, gắn với trận đầu bắn rơi máy bay Mỹ của quân và dân ta tại thị xã Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh.

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

s