Đường Hồ Chí Minh


13-04-2014
Đường Hồ Chí Minh, con đường huyền thoại, có tầm quan trọng chiến lược trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là một điểm nhấn trong hệ thống trưng bày của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.
Với 108 hiện vật và hình ảnh, phần trưng bày thể hiện tính chất quyết liệt của cuộc chiến đấu chống ngăn chặn trên tuyến vận tải chiến lược, tinh thần chủ động sáng tạo, không chùn bước trước khó khăn gian khổ, hiểm nguy và những đóng góp lớn lao của các lực lượng cầu đường, vận tải, hàng không, bộ binh, giao liên, thông tin, cơ yếu, quân y…trong việc bảo đảm mạch máu giao thông vận tải chi viện sức người, sức của cho cuộc kháng chiến ở miền Nam và giúp đỡ nước bạn.

 

 

 

Với nhiều tài liệu hiện vật phong phú như các loại bom đạn của địch, lốp ô tô, máy thông tin, xe đạp thồ...được trưng bày theo giải pháp trưng bày cảnh quan, không gian hình tượng, các tổ hợp hiện vật về công binh, lán sửa chữa ô tô, thông tin, quân y, hậu cần...thể hiện đậm nét cuộc sống chiến đấu, sinh hoạt của bộ đội Trường Sơn trước bom đạn huỷ diệt của kẻ thù.

Đường Hồ Chí Minh trên biển Đông được thể hiện qua các hiện vật, hình ảnh về những con tàu không số vận chuyển vũ khí, phương tiện chiến đấu chi viện cho chiến trường miền Nam. Các chiến sỹ hải quân kiên cường, bất chấp bão tố và bom đạn của kẻ thù, đã đưa hàng chục tấn vũ khí và phương tiện chi viện cho chiến trường miền Nam.

Một số hình ảnh, hiện vật trưng bày:

 
 
 

 

 

 


Nguồn: TTĐT
13-04-2014
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Hoạt động Bảo tàng LSQSVN

Tủ sách chuyên đề pháp luật năm 2019

Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên trong toàn đơn vị, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức trưng bày tủ sách pháp luật tại Thư viện bảo tàng.

Tham quan

Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam giai đoạn 1930 - 1944

Với gần 100 hiện vật, trưng bày giới thiệu sự ra đời của Đảng Cộng Sản Việt Nam, những tư tưởng quân sự đầu tiên của Đảng, sự ra đời của các tổ chức vũ trang cách mạng Việt Nam trong phong trào đấu...

Hoạt động

Giới thiệu 2 tập sách viết về "Lịch sử các chế độ báo chí ở...

Nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2019, NXB Tổng hợp TP.HCM vừa giới thiệu đến đông đảo độc giả 2 tập sách đặc sắc mang tên “Lịch sử các chế độ báo chí ở Việt...

Nhân vật Sự kiện

Người vẽ tranh qua hai cuộc chiến

Năm 1954, Đại tá, Họa sĩ Phạm Thanh Tâm xung phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Vũ khí của ông không chỉ là súng đạn mà còn là cọ, chì, bút sắt… Kể từ ấy, cuộc đời ông gắn liền với hai cuộc...

Hiện vật Bảo tàng

Giấy chứng nhận thương binh của đồng chí Hồ Sỹ Hưu

Giấy chứng nhận thương binh của đồng chí Hồ Sỹ Hưu, Tiểu đoàn trưởng đầu tiên của Tiểu đoàn Tên lửa 61, Trung đoàn 236, Sư đoàn 361 là kỷ vật được Bà Đỗ Thị Diến, vợ đồng chí Hồ Sĩ Hưu trân trọng...

Trận đánh tiêu biểu

Ký ức về trận đánh trên cao điểm 875 Đắk Tô (tháng 11/1967)

Trận quyết chiến của bộ đội chủ lực Mặt trận Tây Nguyên với Lữ đoàn dù 173 Mỹ tại cao điểm 875 trên vùng rừng núi Đắk Tô, tỉnh Kon Tum năm 1967 đi vào lịch sử hơn nửa thế kỷ. Nhưng ký ức trận chiến ác liệt ngày đó vẫn không phai mờ trong tâm trí của những lính trực tiếp chiến đấu, trong đó có Cựu chiến binh Nguyễn Trần Kiêm.

s