Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954 đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ


26-04-2014
Phần trưng bày giới thiệu: Kế hoạch Na Va, chủ trương tác chiến của ta trong Đông Xuân (1953 -1954), quyết tâm chiến đấu của quân và dân ta cho trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ, cách đánh của bộ đội ta trong chiến dịch, chiến tranh du kích vùng sau lưng địch phối hợp với mặt trận chính.
Với hơn 300 hình ảnh, hiện vật phần trưng bày được sắp xếp theo tổ hợp hiện vật, sưu tập hiện vật thể hiện quyết tâm và tinh thần chiến đấu, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ của bộ đội và dân công. Qua 3 đợt tiến công quân địch,  mở màn là trận Him Lam, sau là đồi Độc lập, Bản Kéo..., ta xây dựng, phát triển trận địa bao vây, tiến công các cứ điểm E, D1, D2, C1, A1,... bao vây uy hiếp sở chỉ huy trung tâm của địch và tổng công kích vào trung tâm Mường Thanh, bắt sống tướng Đờ Cát và toàn bộ ban tham mưu tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, buộc quân địch còn lại của phân khu trung tâm phải ra hàng.
 
Về chủ trương, đường lối của Đảng, phần trưng bày thể hiện bằng nhóm hiện vật bàn ghế, đèn măng xông, tài liệu, nghị quyết lãnh đạo...Về bộ đội thể hiện qua hành trang chiến sỹ Điện Biên, với mũ nan, bát gỗ, tranh cổ động, bản tin tuyên truyền trên dù, các phương tiện vận tải, công binh mở đường. Về dân công thể hiện qua chiếc xe đạp thồ trên 300kg vượt đèo dốc và các phương tiện vận chuyển như quang gánh, lừa ngựa, xe bò...Tất cả thể hiện quyết tâm của toàn quân toàn dân ta tiêu diệt bằng được toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, giành thắng lợi quyết định trong chiến cục Đông Xuân 1953-1954..
 
Phần trưng bày thất bại của địch được thể hiện qua các loại vũ khí, trang bị bộ đội ta thu được của địch tại Điện Biên Phủ. Đặc biệt có sưu tập hiện vật là các loại phù hiệu các đơn vị lính Pháp tham chiến tại Điện Biên Phủ.    
 
Chiến dịch Điện Biên Phủ là đòn tiến công tiêu diệt lớn nhất, điển hình nhất của quân và dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp, cùng với thắng lợi của các chiến trường khác, trong Đông Xuân (1953-1954), đã giáng đòn quyết định vào ý chí xâm lược của thực dân Pháp góp phần dưa Hội nghị Giơ ne vơ về Đông Dương đến thành công.

 

Một số hình ảnh, hiện vật trưng bày:

 

 

Xe đạp thồ, ông Ma Văn Thắng ở Phú Thọ chở 10 chuyến lương thực với trọng tải 375-400 kg, vượt đèo dốc phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954.

 

Phần trưng bày Chiến dịch Điện Biên Phủ

 

 

Gậy của Đờcatxtơri và một số quân hàm sĩ quan phù hiệu quân đội Pháp ta thu được sau Chiến thắng Đin Biên Phủ

 

Vũ khí, trang bị của địch
ta thu được tại Điện Biên Phủ

 

Vũ khí của địch ta thu được tại Điện Biên Phủ


 

 

Dụng cụ của Bộ đội sử dụng
đào hào giao thông và công sự
trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

 

 

Trang bị của Bộ đội sử dụng trong
Chiến dịch Điện Biên Phủ 

 

 

 


Nguồn: TTĐT
26-04-2014
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

Hoạt động Bảo tàng LSQSVN

Bảo tàng LSQS Việt Nam chúc mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tặng hoa chúc mừng các đơn vị báo chí, truyền hình trong và ngoài Quân đội.

Tham quan

Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam giai đoạn 1930 - 1944

Với gần 100 hiện vật, trưng bày giới thiệu sự ra đời của Đảng Cộng Sản Việt Nam, những tư tưởng quân sự đầu tiên của Đảng, sự ra đời của các tổ chức vũ trang cách mạng Việt Nam trong phong trào đấu...

Hoạt động

Triển lãm “Biển, đảo và người chiến sĩ Hải quân” ở Tây Ninh

Ngày 20/6/2018, tại Trung tâm văn hoá tỉnh Tây Ninh, Quân chủng Hải quân phối hợp UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức khai mạc triển lãm “Biển, đảo và người chiến sĩ Hải quân” và “Tây Ninh chung sức xây dựng...

Nhân vật LSQS

Thượng tướng Đinh Đức Thiện

Thượng tướng Đinh Đức Thiện (1913 - 1987) nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông được ví như người “anh cả” của ngành Vận tải quân sự, “người thầy” của công tác vận...

Hiện vật Bảo tàng

Chiếc máy bay do Việt Nam chế tạo

Trong khuôn viên trưng bày ngoài trời của Bảo tàng Phòng không – Không quân có một hiện vật đặc biệt. Đó là chiếc máy bay TL-1 do cán bộ của Viện Kỹ thuật Không quân (nay là Viện Kỹ...

Trận đánh tiêu biểu

Chiến thắng Núi Thành – Trận đầu đánh Mỹ

Ngay từ đầu năm 1965, đứng trước nguy cơ thất bại hoàn toàn của chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, đế quốc Mỹ đã từng bước đưa một bộ phận lực lượng chiến đấu của Mỹ và đồng minh vào miền Nam, đồng thời mở rộng hoạt động đánh phá bằng không quân và hải quân ra miền Bắc nhằm ngăn chặn sự chi viện từ Bắc vào Nam, phá hoại tiềm lực kinh tế và quốc phòng của miền Bắc, uy hiếp tinh thần kháng chiến của quân và dân ta.

s