Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953 - 1954 đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ


26-04-2014
Phần trưng bày giới thiệu: Kế hoạch Na Va, chủ trương tác chiến của ta trong Đông Xuân (1953 -1954), quyết tâm chiến đấu của quân và dân ta cho trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ, cách đánh của bộ đội ta trong chiến dịch, chiến tranh du kích vùng sau lưng địch phối hợp với mặt trận chính.


Với hơn 300 hình ảnh, hiện vật phần trưng bày được sắp xếp theo tổ hợp hiện vật, sưu tập hiện vật thể hiện quyết tâm và tinh thần chiến đấu, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ của bộ đội và dân công. Qua 3 đợt tiến công quân địch,  mở màn là trận Him Lam, sau là đồi Độc lập, Bản Kéo..., ta xây dựng, phát triển trận địa bao vây, tiến công các cứ điểm E, D1, D2, C1, A1,... bao vây uy hiếp sở chỉ huy trung tâm của địch và tổng công kích vào trung tâm Mường Thanh, bắt sống tướng Đờ Cát và toàn bộ ban tham mưu tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, buộc quân địch còn lại của phân khu trung tâm phải ra hàng.
 
Về chủ trương, đường lối của Đảng, phần trưng bày thể hiện bằng nhóm hiện vật bàn ghế, đèn măng xông, tài liệu, nghị quyết lãnh đạo...Về bộ đội thể hiện qua hành trang chiến sỹ Điện Biên, với mũ nan, bát gỗ, tranh cổ động, bản tin tuyên truyền trên dù, các phương tiện vận tải, công binh mở đường. Về dân công thể hiện qua chiếc xe đạp thồ trên 300kg vượt đèo dốc và các phương tiện vận chuyển như quang gánh, lừa ngựa, xe bò...Tất cả thể hiện quyết tâm của toàn quân toàn dân ta tiêu diệt bằng được toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, giành thắng lợi quyết định trong chiến cục Đông Xuân 1953-1954..
 
Phần trưng bày thất bại của địch được thể hiện qua các loại vũ khí, trang bị bộ đội ta thu được của địch tại Điện Biên Phủ. Đặc biệt có sưu tập hiện vật là các loại phù hiệu các đơn vị lính Pháp tham chiến tại Điện Biên Phủ.    
 
Chiến dịch Điện Biên Phủ là đòn tiến công tiêu diệt lớn nhất, điển hình nhất của quân và dân Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp, cùng với thắng lợi của các chiến trường khác, trong Đông Xuân (1953-1954), đã giáng đòn quyết định vào ý chí xâm lược của thực dân Pháp góp phần dưa Hội nghị Giơ ne vơ về Đông Dương đến thành công.

 

Một số hình ảnh, hiện vật trưng bày:

 

 

Xe đạp thồ, ông Ma Văn Thắng ở Phú Thọ chở 10 chuyến lương thực với trọng tải 375-400 kg, vượt đèo dốc phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954.

 

Phần trưng bày Chiến dịch Điện Biên Phủ

 

 

Gậy của Đờcatxtơri và một số quân hàm sĩ quan phù hiệu quân đội Pháp ta thu được sau Chiến thắng Đin Biên Phủ

 

Vũ khí, trang bị của địch
ta thu được tại Điện Biên Phủ

 

Vũ khí của địch ta thu được tại Điện Biên Phủ


 

 

Dụng cụ của Bộ đội sử dụng
đào hào giao thông và công sự
trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

 

 

Trang bị của Bộ đội sử dụng trong
Chiến dịch Điện Biên Phủ 

 

 

 


Nguồn: TTĐT
26-04-2014
Các bài viết cùng chuyên mục
GIỜ MỞ CỬA
Sáng: Từ 08h00 đến 11h30
Chiều: Từ 13h00 đến 16h30
Các ngày:
Thứ Ba, Tư, Năm, Bảy, Chủ nhật
(Thứ Hai và thứ Sáu đón đoàn trên 150 người)
 

 Thời gian và Giá vé
 Quy định tham quan
 Sơ đồ tham quan
 Đường đến Bảo tàng
 Tham quan Bảo tàng 3D

s