Tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam qua những trận đánh chiến dịch tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến


16-01-2019
Ngày 20/12/2018 vừa qua, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm “Tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam qua những trận đánh, chiến dịch tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến”. Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã đến dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Trong 30 năm chiến tranh giải phóng (1945 - 1975) dân tộc Việt Nam đã sản sinh ra nhiều vị tướng tài ba góp phần làm dịch chuyển dòng chảy lịch sử, làm nên diện mạo của đất nước tươi đẹp hôm nay, với trục Bắc – Nam vững chắc gợi dáng hình rồng vàng, rồng thép Việt Nam. Tiêu biểu như: Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Lê Trọng Tấn, Đại tướng Lê Đức Anh… Các anh hùng, tướng lĩnh là biểu tượng của ý chí Độc lập, Tự do, của Nghị lực và Trí tuệ sáng tạo của dân tộc, với những cống hiến của mình họ đã làm nên những chiến công chói lọi trong lịch sử dân tộc, giành và giữ vững nền độc lập cho đất nước, suốt đời sống và chiến đấu vì lợi ích của nhân dân. Tên tuổi của họ sẽ mãi mãi lưu danh cùng sử sách, trường tồn cùng non sông, gấm vóc.

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 74 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018); 29 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2018), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm “Tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam qua những trận đánh, chiến dịch tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến” nhằm tri ân, tôn vinh công lao to lớn của các anh hùng, tướng lĩnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, khẳng định: “Triển lãm là hoạt động góp phần thể hiện sự tri ân, tôn vinh công lao của các Tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam qua những trận đánh, chiến dịch tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến, giúp công chúng hiểu rõ hơn về tinh thần lạc quan cách mạng, niềm tin chiến thắng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc”.


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Triển lãm “Tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam qua những trận đánh chiến dịch tiêu biểu trong kháng chiến” giới thiệu gần 200 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu, gồm 3 nội dung:

Phần thứ nhất - Giới thiệu một số hình ảnh, hiện vật thể hiện sự quan tâm Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng, Nhà nước, Quân đội với các tướng lĩnh; tiêu biểu như lời huấn thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tướng lĩnh trong Quân đội nhân dân Việt Nam; hình ảnh buổi lễ phong quân hàm Đại tướng cho đồng chí Võ Nguyên Giáp tại Lục Rã (Thái Nguyên); một số quyết định phong quân hàm tướng cho các cán bộ quân đội năm 1948.

Phần thứ hai - Tướng lĩnh qua những trận đánh chiến dịch tiêu biểu trong kháng chiến chống Pháp: Phần trưng bày này giới thiệu một số hình ảnh hiện vật gắn với các tướng lĩnh đã trực tiếp chỉ huy chiến dịch như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cương vị là Chỉ huy trưởng chiến dịch Việt Bắc, Tư lệnh kiêm Bí thư Đảng ủy Chiến dịch Biên Giới, Chiến dịch Điện Biên Phủ, với các hình ảnh tiêu biểu: Đồng chí Võ Nguyên Giáp báo cáo Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chính trị phương án tác chiến trong chiến dịch Việt Bắc năm 1947; hiện vật Bộ bàn ghế, Đại tướng cùng Bộ Chính trị sử dụng trong cuộc họp bàn kế hoạch tác chiến trong Đông Xuân 1953-1954; một số lá thư của Đại tướng động viên cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân công tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Trưng bày giới thiệu về Thiếu tướng Hoàng Văn Thái, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Tham mưu trưởng Chiến dịch Biên Giới có hình ảnh Thiếu tướng Hoàng Văn Thái chủ trì Hội nghị quân sự chuẩn bị cho chiến dịch Biên Giới năm 1950; Chứng minh thư, Bộ Quốc phòng cấp cho Thiếu tướng Hoàng Văn Thái năm 1949, đồng chí sử dụng trong quá trình công tác.


Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Phần thứ ba - Tướng lĩnh qua những trận đánh chiến dịch tiêu biểu trong kháng chiến chống Mỹ: Nội dung trưng bày giới thiệu hình ảnh, hiện vật của các tướng lĩnh trực tiếp lãnh đạo, chỉ huy những trận đánh, chiến dịch tiêu biểu như: Bản báo cáo “Vì sao quân và dân miền Nam thắng lớn, Mỹ ngụy thua to trong mùa khô 1965-1966”, trên tài liệu có bút tích của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, tháng 5/1966; hay Tấm bản đồ miền Nam Việt Nam Đại tướng Nguyễn Chí Thanh sử dụng nghiên cứu trong thời gian công tác ở chiến trường miền Nam từ năm 1965 - 1967. Mệnh lệnh tác chiến Thiếu tướng Lê Trọng Tấn, Tư lệnh chiến dịch gửi Trung đoàn 64, Sư đoàn 320 về nhiệm vụ tác chiến tại khu vực Tây Đường 9, trong Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào, năm 1971; Áo Blu dông Thiếu tướng Chu Huy Mân, Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu 5 sử dụng tại chiến trường, từ năm 1965 - 1970; Máy điện thoại để bàn CZ-2A, Thiếu tướng Lê Quang Đạo - Chính ủy Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào sử dụng chỉ đạo trong chiến dịch, từ ngày 30/1/1971 - 23/3/1971; Chiếc mũ cứng Trung tướng Trần Văn Trà sử dụng khi đồng chí là Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam Việt Nam năm 1973; Máy vô tuyến điện Trung đoàn 95, Sư đoàn 325 dưới sự chỉ huy của Trung tướng Hoàng Minh Thảo đã dùng trong trận đánh chiếm Buôn Ma Thuột, tháng 3/1975; Que chỉ bản đồ, kính lúp Đại tướng Văn Tiến Dũng - Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh sử dụng, tháng 4/1975; Ống nhòm Trung tướng Lê Đức Anh, Phó Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh sử dụng trong chiến dịch, tháng 4/1975…

Đại tá Bùi Chuẩn (con trai Trung tướng Trần Quý Hai) đến tham quan triển lãm và chia sẻ: “Hơn 30 năm qua đi kể từ ngày bố tôi qua đời, nhưng cho tận hôm nay hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của bố vẫn được quân đội, đất nước ghi nhận. Đó là niềm xúc động và tự hào của tôi và gia đình”.


Đại tướng Phùng Quang Thanh, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Tham quan triển lãm, sinh viên Trần Thị Ngọc Anh (Học viện Tài chính, Hà Nội) chia sẻ: “Cảm xúc trong em lúc này là sự mến mộ, cảm phục tự hào về tài năng, trí tuệ sự cống hiến của những vị anh hùng, tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Họ mãi là những tượng đài bất tử của khí phách anh hùng cách mạng sống mãi trong lòng lớp lớp thế hệ người Việt Nam. Từ đó chúng em càng ý thức được trách nhiệm của mình, phải cống hiến nhiều hơn cho xã hội, đất nước”.

Là con trai duy nhất của Đại tướng Lê Trọng Tấn, đối với ông Lê Đông Hải những hình ảnh hiện vật này đã trở nên vô cùng quen thuộc, gần gũi như hơi thở, nhịp tim. Bước chậm lại, chăm chú, xúc động ngắm từng bức ảnh, từng hiện vật dòng chảy lịch sử như những thước phim quay chậm từ từ hiện lên trong trí óc ông. Hình ảnh người cha thân yêu như xích lại gần ngay bên cạnh như thuở ông còn là một cậu bé. “Cảm xúc trong tôi lúc này thật khó diễn tả, người ba thân yêu của tôi đây - Đại tướng Lê Trọng Tấn. Tôi thật sự xúc động khi được ngắm nhìn lại hình ảnh của ba, xúc động vì chính các bạn thế hệ trẻ hôm nay luôn trân trọng và tôn vinh những đóng góp của những vị tướng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thể hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam ghi cảm tưởng tại triển lãm: “Thế hệ cán bộ chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam hôm nay rất tự hào, trân trọng, khâm phục và nguyện noi gương các thế hệ cha anh, trong đó có các tướng lĩnh tiêu biểu trong Quân đội nhân dân Việt Nam, ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện xây dựng bản lĩnh, lập trường chính trị kiên định, vũng vàng sãn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ, mưu trí, sáng tạo, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Tổ quốc và nhân dân”.


Đại tướng Phùng Quang Thanh ghi sổ cảm tưởng sau tham quan. Ảnh BTLSQSVN.

Ghi cảm tưởng sau tham quan triển lãm Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định “Mãi mãi biết ơn các vị Tướng lĩnh tài ba, mẫu mực, thực sự “Trí, Dũng, Nhân, Tín, Liêm, Trung”. Các đồng chí là những tấm gương sáng của Quân đội ta, đã làm rạng rỡ Quân đội ta, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Triển lãm đã góp phần giáo dục, khơi dậy cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ hôm nay về lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc, củng cố niềm tin, tạo động lực, sức mạnh để phấn đấu xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới”.

Triển lãm đã góp phần tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, bồi đắp tinh thần tự hào tự tôn dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau, thể hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc./.


Nguồn: Phương Thảo
16-01-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s