Tri ân lực lượng Dân công hỏa tuyến trong chiến dịch Điện Biên Phủ


14-05-2019
Ghi nhận những đóng góp của lực lượng dân công hỏa tuyến trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, tại hội nghị tổng kết chiến dịch, thay mặt cho toàn quân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp khẳng định: “…Trên mặt trận Điện Biên Phủ, vấn đề cung cấp đạn dược là nhân tố vô cùng quan trọng, quan trọng không kém các vấn đề chiến thuật; khó khăn về cung cấp lương thực không kém khó khăn về tác chiến. Tình hình cung cấp khẩn trương từng ngày từng giờ, không kém tình hình chiến đấu… quân địch không bao giờ tưởng tượng được rằng chúng ta có thể khắc phục khó khăn này. Bọn đế quốc, phản động không bao giờ đánh giá được sức mạnh của nhân dân. Sức mạnh đó có thể khắc phục tất cả mọi khó khăn, chiến thắng mọi kẻ thù”.

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2019), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa tỉnh Phú Thọ tổ chức triển lãm chuyên đề: “Dân công hỏa tuyến trong chiến dịch Điện Biên Phủ” nhằm tôn vinh chiến thắng, tri ân đóng góp to lớn của lực lượng dân công hỏa tuyến trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, khẳng định: “Triển lãm là sự tri ân những đóng góp to lớn của lực lượng dân công hỏa tuyến nói riêng, các lực lượng nói chung đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Thông qua triển lãm, giới thiệu ý nghĩa và tầm vóc to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ đến công chúng trong và ngoài nước, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống đánh giặc giữ nước, lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam”.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Triển lãm giới thiệu gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật về lực lượng dân công hỏa tuyến tham gia bảo đảm công tác hậu cần, phục vụ bộ đội chiến đấu và giành thắng lợi trong chiến dịch Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Triển lãm gồm 3 phần: Dốc sức cho Điện Biên; Điện Biên - Điểm hẹn Quyết chiến, quyết thắng; phần 3: Âm vang còn mãi.

Tham dự triển lãm có Phó Thủ tưởng Chính phủ Vũ Đức Đam. Sau tham quan triển lãm và trò chuyện cùng các nhân chứng lịch sử, đồng chí Phó Thủ tướng đã ghi vào sổ cảm tưởng bày tỏ sự tri ân, niềm tự hào đối với các thế hệ cha anh đi trước:

 “... Mãi mãi ngời sáng Bộ đội Cụ Hồ!

Mãi mãi bất diệt chiến sĩ Điện Biên “anh hùng, đầu nung lửa sắt... máu trộn bùn non gan không núng chí không mòn”.

Mãi mãi tạc vào lịch sử Dân công hỏa tuyến già trẻ, gái trai “ngày đêm ra tiền tuyến - mấy tầng mây gió lớn mưa to - Dốc Pha Đin, chị gánh anh thồ - Đèo Lũng Lô, anh hò chị hát - Dù bom đạn xương tan, thịt nát - Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh...”

Tự hào thay! cả dân tộc cùng ra mặt trận. Những người con của Dân tộc bình dị, hiền lành nhưng với ý chí “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” đã một lòng làm được những điều thần thánh, làm lên chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Tinh thần ấy, ý chí ấy, niềm tự hào ấy cần phải được tiếp tục thắp lửa để bảo vệ vững chắc Tổ quốc và xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Thành kính trước lớp lớp cha anh đã cống hiến, hy sinh vì tương lai của Dân tộc Việt Nam ta”.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi sổ cảm tưởng sau tham quan triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Cựu Chiến binh Nguyễn Bội Giong sau khi tham quan những hình ảnh, hiện vật được giới thiệu tại triển lãm làm ông hồi tưởng lại trận Điện Biên Phủ năm xưa, ông viết: “…Những người chiến sĩ kiên cường, dũng cảm đã làm nên thắng lợi của trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ, một chiến cuộc quyết định lịch sử của một dân tộc anh hùng; bằng sức của mình và sự giúp đỡ cao cả của chủ nghĩa quốc tế vô sản đã giành lại được độc lập dân tộc và giáng một đòn chí tử vào chủ nghĩa thực dân tàn bạo.

Anh chị em (nay đã là các cụ, các bá) Thanh niên xung phong, Dân công hỏa tuyến hết sức hoan nghênh triển lãm này của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam”.

Ngắm nhìn những hiện vật và hình ảnh tại triển lãm, Cựu chiến binh Lê Thụ như được sống lại trong không khí sôi sục của những ngày cả dân tộc ra trận, cả dân tộc cùng hướng về Điện Biên Phủ: “Đó là những ngày, tháng tưng bừng khí thế không thể nào quên, gian khổ, hiểm nguy, khẩn trương nhưng vô cùng tự hào của quân và dân ta đã làm nên kì tích lịch sử với cú đấm thép Điện Biên Phủ. Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi là bản anh hùng ca về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam”.


Cựu chiến binh tham quan triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Tham quan triển lãm, đối với bạn Trần Duy Hoàng (sinh viên Trường Đại học Xây dựng, Hà Nội) chia sẻ: “Cảm xúc trong em lúc này là sự mến mộ, cảm phục tự hào về tinh thần của dân tộc cũng như những đóng góp, công hiến, hy sinh của thế hệ cha ông năm xưa, khiến chúng em càng ý thức được giá trị của nền hòa bình, độc lập ngày hôm nay.”

Đại tá Nguyễn Trọng Dinh (Cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ)  năm nay 92 tuổi vẫn tới tham quan triển lãm. Ông xúc động, chậm rãi ghi lại những dòng cảm tưởng, suy ngẫm của chính người lính bước ra từ cuộc chiến oanh liệt ấy: “Đây là triển lãm rất có ý nghĩa đã để cho lớp người sau hiểu được công việc thầm lặng mà vinh quang của lực lượng dân công hỏa tuyến trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Là một cán bộ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, tôi rất khâm phục và biết ơn những anh chị dân công hỏa tuyến năm xưa đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu”.

Triển lãm đã góp phần tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, bồi đắp tinh thần tự hào tự tôn dân tộc cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau, thể hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”./.


Nguồn: Phương Thảo
14-05-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s