Nghiệm thu bảo quản hiện vật chất liệu cao su và bản đồ chất liệu giấy


17-07-2019
Sáng ngày 17/7/2019, tại kho cơ sở Lai Xá (Hoài Đức, Hà Nội), Hội đồng nghiệm thu Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tổ chức nghiệm thu bảo quản hiện vật chất liệu giấy và cao su. Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng khoa học cơ sở Bảo tàng chủ trì hội nghị.

Tham dự Hội nghị có: Đại tá Phạm Văn Phi, Phó Giám đốc Bảo tàng LSQS Việt Nam; bà Đinh Thị Hồng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng thương mại Hà Minh cùng các đồng chí trong Hội đồng khoa học cơ sở Bảo tàng.

Tại hội nghị, bà Đinh Thị Hồng đã báo cáo kết quả quá trình thực hiện bảo quản 99 hiện vật chất liệu cao su và 5 hiện vật bản đồ chất liệu giấy hiện đang lưu giữ tại kho cơ sở của Bảo tàng. Trong thời gian 1 tháng thực hiện, nhóm bảo quản đã đánh giá kỹ lưỡng tình trạng, đặc điểm của từng chất liệu hiện vật, xây dựng quy trình bảo quản trị liệu phù hợp và tiến hành bảo quản, phục hồi sau khi Hội đồng khoa học cơ sở Bảo tàng thông qua.


Toàn cảnh hội nghị.

Đối với hiện vật chất liệu cao su, nhóm bảo quản đã tiến hành phân loại dạng hiện vật gồm cao su tổng hợp và cao su tự nhiên được chế tác các dụng cụ sinh hoạt và chiến đấu; xác định nguyên nhân hư hỏng và thực hiện bảo quản trị liệu theo đúng quy trình. Kết quả sau 15 ngày thực hiện, toàn bộ 99 hiện vật cao su được loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, đồng thời khử lượng acid trong bề mặt cao su, chống sự lão hóa dính bết cho cao su, làm phẳng gia cố tăng độ bền liên kết cao su và ổn định hình dáng nguyên vẹn ban đầu; phun chất chống lão hóa, ổn định kết cấu và bọc lót lớp Melimex cách giữa các hiện vật chống ẩm, được bảo quản ổn định trong tủ.


Hội đồng nghiệm thu kiểm tra bảo quản hiện vật bản đồ. Ảnh BTLSQSVN.

Đối với 5 hiện vật bản đồ chất liệu giấy, nhóm xác định đây là những hiện vật được sử dụng trong thời gian dài chiến tranh, mặt giấy đã bị cũ, bề mặt có vết bẩn bám, một số chỗ bị mốc, thủng lỗ, các đường in bị mờ; bản đồ được ghép từ nhiều mảnh sau thời gian đã sờn rách, không phẳng; có sự can thiệp bằng vật liệu băng dính, giấy bồi và các chất liệu có tác dụng kết dính. Kết quả sau 11 ngày, nhóm đã thực hiện đúng quy trình bảo quản, các hiện vật được loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, các chất dính gây hại, khử acid nhiễm vào giấy in bản đồ và diệt nấm mốc bằng phương pháp phun phủ; các bản đồ được bồi lớp lót giấy dó nguyên bản (100% cellulose), ổn định hình dáng nguyên vẹn và màu sắc.

Cũng tại hội nghị, các thành viên hội đồng tích cực thảo luận, đóng góp cho nhóm bảo quản nhằm phát huy kết quả đạt được và rút kinh nghiệm bảo quản cho những chất liệu hiện vật khác; nhóm bảo quản đã đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp nhằm bảo quản lâu dài, kéo dài tuổi thọ hiện vật.


Trung tá Mai Thị Ngọc cùng các thành viên hội đồng nghiệm thu kiểm tra bảo quản hiện vật chất liệu cao su. Ảnh BTLSQSVN.

Kết luận hội nghị, Trung tá Mai Thị Ngọc và các thành viên hội đồng đánh giá cao kết quả bảo quản cũng như năng lực và tinh thần trách nhiệm của đơn vị tham gia bảo quản. Các hiện vật sau bảo quản giữ được yếu tố nguyên vẹn của hiện vật gốc, tăng tính thẩm mỹ và loại bỏ tối đa tác nhân gây hại cho hiện vật. Đồng chí yêu cầu phòng Kiểm kê – Bảo quản tiếp tục phối hợp với đơn vị bảo quản theo dõi, đảm bảo các yếu tố môi trường nhằm đáp ứng tốt nhiệm vụ gìn giữ hiện vật lịch sử, góp phần quảng bá, giới thiệu di sản văn hóa quân sự Việt Nam tới công chúng trong ngoài nước./.


Nguồn: Thuận Nguyễn
17-07-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s