Hội thi Hướng dẫn viên giỏi lần thứ nhất


20-12-2018
Nhân kỷ niệm ngày 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2018), ngày 14/12 vừa qua, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tổ chức thành công Hội thi Hướng dẫn viên giỏi năm 2018. Đây là lần đầu tiên Bảo tàng tổ chức một hội thi riêng dành cho các Hướng dẫn viên, cũng là dịp dịp để đánh giá chất lượng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của những người làm công tác hướng dẫn khách tham quan.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và các bảo tàng trong Hệ thống Bảo tàng Quân đội có những nét đặc thù riêng, độc đáo, là nơi lưu giữ nhiều hiện vật, tư liệu, trong đó có những hiện vật, bộ sưu tập có giá trị. Đó là nguồn tài nguyên nhân văn phong phú, cần được phát huy, quảng bá giá trị của các hiện vật đến công chúng trong và ngoài nước. Để làm được điều này cần đáp ứng được các yếu tố như: Đổi mới nghệ thuật trưng bày bảo tàng; Xây dựng chiến lược truyền thông thu hút khách; Bảo tàng cần được nhìn dưới góc độ du lịch… Trong đó, một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là xác định được vai trò của người Hướng dẫn viên (Thuyết minh viên).

Bởi lẽ, Hướng dẫn viên là người truyền tải bức thông điệp về nét đẹp truyền thống lịch sử quân sự, văn hóa quân sự đến khách tham quan. Hướng dẫn viên là người truyền cảm hứng cho du khách về cái đẹp và cả niềm tự hào, tính trách nhiệm qua mỗi sự kiện, tài liệu, hiện vật lịch sử... nếu chỉ đọc qua sách vở hay tự mình quan sát, bản thân du khách sẽ không hoàn toàn cảm nhận, khám phá hết được.


Đại úy CN Nguyễn Lan Hương (Phòng Trưng bày – Tuyên truyền) trình bày nội dung về Sự kiện thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân và Chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần tháng 12/1944. Ảnh BTLSQSVN.

Xuất phát từ ý nghĩa đó, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Hội thi Hướng dẫn viên giỏi năm 2018. Hội thi có sự tham gia của 13 thí sinh đến từ các phòng, ban của Bảo tàng, trong đó một số đồng chí chưa làm Hướng dẫn viên, có đồng chí là chiến sĩ. Các thí sinh tham gia hội thi đã trải qua 2 phần thi. Phần thứ nhất, thí sính bốc thăm theo chủ đề thuyết minh, bao gồm: 1-Sự kiện thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân và Chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần tháng 12/1944; 2-Chiến dịch Điện Biên Phủ trên không từ ngày 18-29/12/1972. Phần thứ hai, thí sinh trả lời câu hỏi phụ về kiến thức và kỹ năng, nghiệp vụ hướng dẫn khách tham quan tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nhấn mạnh: “Các thí sinh dự thi cần nhận rõ vinh dự và trách nhiệm đề cao tinh thần học hỏi, tôn trọng giúp đỡ lẫn nhau, chấp hành nghiêm quy chế, quy định tích cực học tập nâng cao trình độ, kỹ năng hướng dẫn khách, say mê nghề nghiệp và cống hiến để có được nhiều hơn nữa các nội dung thuyết minh chất lượng cao phục vụ bộ đội và nhân dân khi đến tham quan Bảo tàng LSQS Việt Nam”.


Trung tá Mai Thị Ngọc trao giải Nhất cho thí sinh. Ảnh BTLSQSVN.

Đến với cuộc thi này, các thí sinh có cơ hội thể hiện sức sáng tạo trong việc trình bày những suy nghĩ, ý tưởng và sự hiểu biết của mình cũng như những thông điệp mong muốn gửi tới các đối tượng khách tham quan. Sau 1 ngày thi, Hội thi Hướng dẫn viên giỏi năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Ban Giám khảo Hội thi đã chấm điểm khách quan, công bằng, đúng quy chế. Kết thúc Hội thi, giải Nhất thuộc về Đại úy CN Nguyễn Lan Hương; giải Nhì thuộc về đồng chí Nguyễn Đại Việt và đồng chí Trần Thị Nhung; giải Ba thuộc về đồng chí Vũ Thị Oanh, đồng chí Trần Thị Vân và đồng chí Trịnh Thu Hà; ngoài ra Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích.

Đại úy CN Nguyễn Lan Hương (phòng Trưng bày – Tuyên truyền), thí sinh đạt giải Nhất chia sẻ: “Được vinh dự tham gia hội thi Hướng dẫn viên giỏi năm 2018 tại Bảo tàng LSQS Việt Nam, tôi cảm thấy rất vui mừng và tự hào. Hội thi như một cầu nối để các hướng dẫn viên có cơ hội trao đổi học tập kinh nghiệm không chỉ về kiến thức lịch sử mà còn cả những kĩ năng nghiệp vụ hết sức thiết thực, giúp chúng tôi nhìn ra được những ưu điểm, và khắc phục những khuyết điểm để hoàn thiện mình hơn”. Qua cuộc thi có những kỉ niệm mà tôi sẽ không thể nào quên được, đó là tinh thần hăng say luyện tập, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của các thành viên”.

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất và cũng là một trong 3 thí sinh đạt giải 3 của hội thi, thí sinh Vũ Thị Oanh (phòng Trưng bày - Tuyên truyền) chia sẻ: “Bản thân tôi mới công tác được một thời gian không quá dài và cũng không quá ngắn nhưng đủ để khiến tôi thực sự cảm thấy đam mê và tâm huyết với nhiệm vụ này. Tôi cũng xin chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo Bảo tàng LSQS Việt Nam đã có những quan tâm, tạo điều kiện cho những hướng dẫn viên chúng tôi một sân chơi để thỏa sức thể hiện tài năng của mình và để chúng tôi có thể nhận ra những gì chúng tôi còn thiếu cần trau dồi hơn nữa. Tôi hi vọng thông qua hội thi này bản thân mỗi người hướng dẫn viên sẽ tự đúc kết cho mình thêm những trải nghiệm quý giá để đó sẽ là hành trang tuyệt vời nhất”.


Ban Tổ chức và các thí sinh chụp ảnh kỷ niệm, khép lại một hội thi thành công. Ảnh BTLSQSVN.

Thí sinh Cao Phương Thảo (phòng Nghiên cứu Sưu tầm – Quản lý nghiệp vụ) cho biết: “Tôi nhận thấy các thí sinh tham gia cuộc thi năm nay mỗi người có một màu sắc riêng rất phong phú. Có những thí sinh thuyết minh chỉn chu thành thục, có thí sinh thuyết minh vô cùng lôi cuốn, hấp dẫn, có thí sinh có lối dẫn dắt lắng đọng, truyền cảm, bên cạnh đó cũng có những màu sắc thuyết minh cá tính thuyết minh hào sảng, hùng hồn… Cuộc thi thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời đối với các thí sinh, đặc biệt là những đồng chí đang làm công tác Hướng dẫn viên”.

Hội thi Hướng dẫn viên giỏi năm 2018 do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức thực sự là một hoạt động thiết thực có vị trí, ý nghĩa hết sức quan trọng để các đồng chí làm công tác hướng dẫn khách tham quan trong hệ thống Bảo tàng Quân đội khu vực Hà Nội nghiên cứu học tập kinh nghiệm. Thành công của Hội thi là cơ sở góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hướng dẫn khách tham quan trong thời gian tới./.


Nguồn: Phương Thảo
20-12-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s