Để các thế hệ hôm nay noi gương Đại tướng Văn Tiến Dũng


13-05-2017
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng Văn Tiến Dũng (02/5/1917 – 02/5/2017) vừa qua, nhằm tri ân và tôn vinh những công lao to lớn của Đại tướng, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tổ chức Triển lãm “Đại tướng Văn Tiến Dũng – Cuộc đời và sự nghiệp”.

 Đại tướng Văn Tiến Dũng (bí danh là Lê Hoài), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Suốt cuộc đời, Đại tướng một lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và nhân dân. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã đánh giá: “Cả cuộc đời anh Văn Tiến Dũng gắn liền với sự nghiệp đấu tranh cách mạng Việt Nam, gắn trực tiếp với con đường binh nghiệp. Anh Văn Tiến Dũng tài về quân sự, giỏi về chính trị. Anh đã đóng góp phần quan trọng vào nghệ thuật quân sự và nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam”.

Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (1975), với cương vị là Tư lệnh Chiến dịch, đồng chí Văn Tiến Dũng đã có cống hiến xuất sắc cùng quân dân cả nước làm nên Đại thắng mùa Xuân lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Với cương vị là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí đã cùng với Quân ủy Trung ương vận dụng sáng tạo đường lối chính trị, đường lối quân sự của Đảng để xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân lớn mạnh không ngừng, góp phần to lớn vào sự trưởng thành và chiến thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Cả cuộc đời gắn bó với sự nghiệp cách mạng, đồng chí là một trong những vị tướng lĩnh chỉ huy xuất sắc, có uy tín lớn của Quân đội Nhân dân Việt Nam, là một nhà chiến lược, một nhà lãnh đạo đầy tinh thần cách mạng tiến công, đóng góp quan trọng vào thắng lợi của chiến tranh nhân dân.


Các đại biểu tham quan triển lãm.

Triển lãm “Đại tướng Văn Tiến Dũng – Cuộc đời và sự nghiệp” giới thiệu gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu được chia làm 5 phần: Quê hương, tuổi thơ và những ngày đầu hoạt động cách mạng; Đại tướng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954); Đại tướng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975); Đại tướng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (1975-1986); Trọn nghĩa, vẹn tình.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho biết: “Mục đích của triển lãm này là tri ân, tôn vinh những công lao đóng góp to lớn của Đại tướng Văn Tiến Dũng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, muốn tuyên truyền cho các thế hệ truyền thống yêu nước của cách mạng, noi theo tấm gương của các bậc tiền bối đi trước”.

Những nội dung này được thể hiện qua những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu gắn liền với cuộc đời hoạt động của Đại tướng đã được Bảo tàng LSQS Việt Nam và gia đình Đại tướng sưu tầm, lưu giữ trong nhiều năm. Đó là những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng cho Đại tướng như Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh. Những hiện vật Đại tướng sử dụng những năm đầu hoạt động cách mạng như: Máy khâu đồng chí sử dụng khi là công nhân các xưởng may ở Hà Nội; Đèn dầu đồng chí sử dụng để soạn thảo Nghị quyết phổ biến cho đảng viên.


Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa ghi cảm tưởng sau tham quan.

Nhiều hiện vật Đại tướng đã sử dụng để chỉ huy tác chiến trên cương vị khác nhau trong kháng chiến chống thực dân Pháp, kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước như các bản đồ, sơ đồ kế hoạch tác chiến cũng những đồ dùng hết sức giản dị của một vị Đại tướng trong cuộc sống thường ngày. Đặc biệt là hiện vật Bản đồ Quyết tâm Chiến dịch Hồ Chí Minh có chữ ký của Tư lệnh Chiến dịch Văn Tiến Dũng và chữ ký của Chính ủy Chiến dịch Phạm Hùng đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật Quốc gia; bản đồ Kế hoạch hiệp đồng tác chiến Chiến dịch Hồ Chí Minh lần đầu được đưa ra trưng bày.

Ghi cảm tưởng tại triển lãm, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN khẳng định: “Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Văn Tiến Dũng gắn liền với những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc và Quân đội ta. Noi gương của Đại tướng, các thế hệ là cán bộ, chiến sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam nguyện ra sức rèn luyện, phấn đấu xây dựng bản lĩnh chính trị kiên định vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng của “Bộ đội Cụ Hồ” hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.”

Đối với Trung tướng Lê Hoàng, Chính ủy Tổng cục Hậu cần, triển lãm là “minh chứng cụ thể, sinh động về vị Đại tướng giỏi cả về quân sự và chính trị, đã có những đóng góp vô cùng to lớn trong sự nghiệp cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Đồng chí mong muốn Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tiếp tục có những hoạt động thiết thực như triển lãm “Đại tướng Văn Tiến Dũng – Cuộc đời và sự nghiệp”, xứng đáng với vị thế của một trung tâm giáo dục truyền thống lịch sử quân sự lớn nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam.


Bà Nguyễn Thị Kỳ, phu nhân Đại tướng tại triển lãm. 

Biết thông tin triển lãm qua truyền hình, cựu chiến binh Phạm Quang Bái từ phương xa đã tới tham quan và ghi lại những xúc cảm mình trong sổ cảm tưởng: “Tôi vô cùng sung sướng khi được xem thành tích của Bác Đại tướng “văn võ song toàn”. Khâm phục lòng yêu nước và tài năng của vị Đại tướng đánh thắng hai cường quốc Pháp và Mỹ để bảo vệ Tổ quốc, toàn dân tộc và các thế hệ con cháu mai sau vô cùng biết ơn và nguyện noi theo tấm gương của Đại tướng. Tôi mong Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cần tổ chức thêm nhiều triển lãm về những người tài năng như Bác Dũng để đồng bào được biết và noi gương theo các thế hệ tiền bối.”

Tham quan triển lãm, cựu chiến binh, Đại tá Nguyễn Thạo Luân chia sẻ: “Có thể nói đây là những tư liệu, sử liệu quý giá và rất đầy đủ về Đại tướng Văn Tiến Dũng. Việc mở ra triển lãm lần này nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh để giới thiệu tới toàn Đảng, toàn dân thủ đô và các tỉnh khác về tham quan, hiểu thêm về Đại tướng và học tập, noi theo tấm gương của Đại tướng. Ngay cả chúng tôi trong quân đội cũng không thể biết hết về những tư liệu này”. Ghi sổ cảm tưởng, ông viết bốn câu thơ giản dị: “Triển lãm công phu tôn Đại tướng/ Sự nghiệp một đời phách muôn trượng/ Trăm năm còn lưu vàng sử sách/ Đẹp mãi cánh phượng nở muôn phương”.

Triển lãm góp phần tuyên truyền và giáo dục cho các thế hệ đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu về truyền thống hào hùng của cha ông ta một thời đã sống và chiến đấu. Vô cùng vinh dự và tự hào về lớp lớp thế hệ cha anh đi trước, thế hệ hôm nay ra sức học tập, rèn luyện, phấn đấu xây dựng bản lĩnh chính trị, kiên định vững vàng, phẩm chất đạo đức cách mạng, đưa đất nước phát triển trong thời đại mới./. 


13-05-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s