Bom ba càng – Biểu tượng của lòng dũng cảm trong 60 ngày bảo vệ Thủ đô


24-11-2016
Ngày 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”. Người nói: “Hỡi đồng bào! Chúng ta phải đứng lên. Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không phân việt tôn giáo, đảng phái, dân tộc, hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên chống thực dân Pháp. Ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm, không có súng, gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc, ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.”

Đáp lại lời kêu gọi thiêng liêng đó, đêm 19/12/1946, tiếng súng đánh giặc đầu tiên đã nổ tại Thủ đô Hà Nội. Trong những ngày đầu kháng chiến, chỉ với những vũ khí thô sơ, quân và dân Hà Nội đã thề “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, đánh bại ý đồ “đánh nhanh thắng nhanh” của thực dân Pháp. Trong những năm tháng hào hùng đó, hình ảnh những chiến sĩ Cảm tử quân ôm bom ba càng lao vào xe tăng địch đã trở thành biểu tượng cho lòng dũng cảm và ý chí quyết tâm đánh thắng giặc Pháp xâm lược.

Những ngày đầu tháng 12/1946, quân Pháp liên tục nổ súng khiêu khích, gây rối trong nội thành Hà Nội, nhưng quân và dân Thủ đô vẫn cảnh giác, không bị mắc mưu, tuân lệnh Chính phủ không bắn trả. Lực lượng quân Pháp ở Hà Nội có một Trung đoàn bộ binh, một Trung đoàn xe tăng, thiết giáp, một Tiểu đoàn pháo, cùng với không quân và thủy quân, tổng cộng khoảng 6.500 lính chính quy. Chúng thường xuyên cho xe tăng đi trong thành phố để tìm diệt bộ đội ta. Nhiệm vụ tìm cách tiêu diệt xe tăng địch trở nên cấp thiết, và bom ba càng trở thành sự lựa chọn hữu hiệu nhất lúc bấy giờ.

Sau khi Nhật đầu hàng năm 1945, Việt Minh giành được chính quyền và thu được một số bom ba càng của Nhật. Khoảng gần 100 bom ba càng được phát cho các chiến sĩ Vệ quốc đoàn, trong đó hơn một nửa ở Liên khu I để dùng bảo vệ Thủ đô. Bom ba càng nặng 7-8 kg, được thiết kế với kíp kích nổ bằng va chạm theo nguyên tắc đầu đạn lõm. Bom có dạng hình phễu, miệng phễu có đường kính 22cm, nhồi thuốc nổ bên trong, có vành gang gắn 3 càng sắt dài 12cm. Đáy phễu là bộ phận gây nổ, gồm hạt nổ, kim hỏa và chốt hãm an toàn. Khoảng lõm ở đáy hình côn khi nổ sẽ khiến cho sức nổ hướng vào lớp thép xe tăng. Bom được gắn vào một đoạn gậy (bằng tre, gỗ) dài hơn 1m. Bom ba càng không phức tạp trong chế tạo nên phù hợp với thời điểm những ngày đầu kháng chiến chống Pháp.

Sử dụng bom ba càng để tiêu diệt xe tăng địch phải là những chiến sĩ mưu trí, quả cảm, sẵn sàng hy sinh. Khi xuất kích, người chiến sĩ phải được sự yểm trợ tối đa của hỏa lực, khống chế, vô hiệu hóa hỏa lực trên xe cơ giới và áp đảo tiêu diệt lực lượng bộ binh đi cùng. Khi đánh bom, động tác phải dứt khoát, tay trái hoặc tay phải nắm nơi tiếp giáp đuôi bom và gậy, tay còn lại nắm chắc 2/3 chiều dài gậy, mặt bom chếch 450 về phía trước, cách mục tiêu 2-3m thì hạ bom ngang tầm vai, 2 tay lao bom vào vị trí đã chọn. Chiến sĩ phải đảm bảo 3 càng bom cùng lúc chạm vào mặt phẳng của mục tiêu để bộ phận gây nổ kích nổ chuẩn xác. Bom nổ gây áp lực cháy nổ rất lớn, sức ép một phần dội ngược lại phía sau, hất chiến sĩ đánh bom xuống đường. Khi đó, tổ cứu hộ phải sẵn sàng ngay lập tức xông ra dìu chiến sĩ vào nơi an toàn.

Thông thường, người chiến sĩ sẽ hy sinh sau khi bom nổ vì sức ép và hơi nóng, nhưng cũng có trường hợp cá biệt chiến sĩ vẫn sống sau khi đánh bom. Dù biết rõ hành động này rất nguy hiểm đến tính mạng, nhưng rất nhiều chiến sĩ đã viết đơn tình nguyện xin được làm nhiệm vụ vinh quang đó, xung phong gia nhập đội Cảm tử quân. Trong Trận Hà Nội năm 1946, khoảng 10 tổ Cảm tử quân được thành lập, với quân số lên tới 100 người. Những Cảm tử quân thường mặc áo trấn thủ, quàng khăn đỏ, cầm bom ba càng và được truy điệu sống trước khi xung trận. Tuy nhiên theo Chỉ thị từ Chính phủ, Việt Minh không khuyến khích lối đánh tự sát này nên đã không sản xuất thêm bom ba càng. Đến năm 1947, viện sĩ Trần Đại Nghĩa chế tạo thành công súng Bazoka - không giật chống tăng, bom ba càng không còn được sử dụng nữa./.


Nguồn: Trường Giang
24-11-2016
Các thẻ
Bom ba càng
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s