Binh đoàn Quyết thắng và những kỷ niệm với Bác Hồ kính yêu (Phần 2)


19-05-2019
Lần thứ bảy: Vào năm 1957, khi chuẩn bị cho toàn quân thực hiện kế hoạch xây dựng Quân đội 5 năm (1955 - 1959), tiến dần lên từng bước chính quy, hiện đại, Sư đoàn 308 được chọn làm mẫu thực hiện nhiệm vụ chiến thuật: “Trung đoàn BB tăng cường tiến công quân địch có chuẩn bị”, giúp Bộ nghiên cứu chiến thuật mới. Vào một sáng tháng 5, Bác đến thao trường quan sát bộ đội luyện tập tại xã Yên Lập, huyện Tùng Thiện (thuộc Sơn Tây - thành phố Hà Nội ngày nay).


Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp quan sát diễn tập tiến công cấp Trung đoàn của Sư đoàn 308 tại Sơn Tây, tháng 5/1957. Ảnh tư liệu.

Người đến từng bộ phận xem xét, thăm hỏi, động viên bộ đội cố gắng tập trung, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nói chuyện với các đại biểu tham quan diễn tập, Người chỉ thị: “Tác chiến của bộ đội chủ lực phải phối hợp chặt chẽ với chiến tranh du kích của toàn dân. Cần rút kinh nghiệm và phát huy những truyền thống tốt đẹp của Sư đoàn trong kháng chiến chống Pháp vào nhiệm vụ huấn luyện và xây dựng đơn vị”.

Lần thứ tám: Ngày 8/6/1959, Bác Hồ cùng các đồng chí Trường Chinh, đồng chí Võ Nguyên Giáp, đồng chí Nguyễn Chí Thanh và một số cán bộ cấp cao của Đảng và Quân đội đến thăm Sư đoàn 312. Sau khi vào thăm nơi làm việc của cán bộ, chiến sỹ đơn vị, Bác đã ra tận bãi tập của Tiểu đoàn thuộc Trung đoàn 209 ở Gia Sàng, Đồng Hỷ, Thái Nguyên động viên đơn vị. Bác căn dặn: “Các chú tập thế là tốt. Nhưng đây mới chỉ là tập luyện ở thao trường. Các chú phải cố gắng hơn nữa để khi đến chiến trường đánh địch, thắng to mà chúng ta lại ít thương vong. Thế mới giỏi”. Bác còn ân cần khuyên nhủ: “Cán bộ, chiến sỹ phải đoàn kết, cán bộ phải quan tâm tới chiến sỹ. Đơn vị phải làm tốt công tác dân vận, thực hiện đi dân nhớ, ở dân thương. Mong các chú cố gắng công tác và luyện tập giỏi hơn nữa, không ngừng nâng cao sức mạnh chiến đấu”. Thực hiện tốt lời Bác dạy, cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn nói chung, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 209 nói riêng đã luôn phấn đấu vượt qua mọi khó khăn gian khổ, huấn luyện tốt, chiến đấu đạt hiệu suất cao, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Lần thứ chín: Năm 1962, khi Sư đoàn 320 nhận nhiệm vụ đánh địch tại sân bay Kiến An, Thành phố Hải Phòng thì bất ngờ được Bác đến thăm. Người đã ân cần thăm hỏi, động viên, căn dặn cán bộ, chiến sĩ đơn vị trước giờ thực hiện nhiệm vụ.


Bác Hồ đến thăm Sư đoàn 320 tại sân bay Kiến An, Hải Phòng, năm 1962. Ảnh tư liệu.

Lần thứ mười: Ngày 01/1/1964, Bác Hồ cùng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và đồng chí Chủ tịch Ủy ban hành chính tỉnh Thái Nguyên đến thăm cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 312 khi đơn vị đang chuẩn bị mọi mặt cho năm huấn luyện mới.


Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Sư đoàn 312, ngày 1/1/1964. Ảnh tư liệu.

Gặp gỡ cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn, Bác khen đơn vị đã có nhiều tiến bộ trong xây dựng đơn vị và xây dựng tốt mối đoàn kết quân dân. Bác ghi vào sổ truyền thống của Sư đoàn lời căn dặn cán bộ, chiến sĩ:

1. Ra sức làm tròn nhiệm vụ bảo vệ miền Bắc và tham gia đấu tranh thống nhất nước nhà.

2. Thi đua thực hiện cuộc vận động xây dựng Quân đội năm 1964. Ra sức học tập chính trị, rèn luyện tư tưởng, đạo đức cách mạng, nâng cao cảnh giác; ra sức học tập văn hoá và kỹ thuật; luôn luôn sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó

3. Đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân. Các cán bộ và đảng viên phải gương mẫu trong mọi công việc, chống tham ô, lãng phí, quan liêu; mở rộng dân chủ, đề cao kỷ luật.

4. Các cấp uỷ và cán bộ cần lãnh đạo tốt việc vệ sinh, phòng dịch, chăm sóc sức khỏe và việc ăn uống của đơn vị. Cần tiếp tục tăng gia sản xuất hơn nữa.

Lần thứ mười một: Sáng ngày 19/7/1965, khi Tiểu đoàn 1 AM, tiền thân của Lữ đoàn PK 241 đang tích cực làm công tác chuẩn bị chiến đấu cùng đoàn Tên lửa Sông Đà thì nhận được tin vui Bác Hồ sẽ về thăm. Cả đơn vị hồi hộp chờ đợi, mong đến giây phút được gặp Bác kính yêu. Tất cả như vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi có tiếng reo “Bác đến, Bác đến!”, không ai bảo ai, tất cả cùng đồng thanh hô to: “Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm!”.


Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn Phòng không 241 trước khi đơn vị ra quân đánh thắng trận đầu, ngày 19/7/1965. Ảnh tư liệu.

Cùng đi với Bác còn có Thượng tướng Văn Tiến Dũng, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trung tướng Song Hào, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị, Đại tá Phùng Thế Tài, Tư lệnh Quân chủng PK-KQ, Đại tá Đặng Tính, Chính ủy Quân chủng PK-KQ. Bác đến tận các xe thân mật hỏi chuyện các chiến sỹ. Nhìn các xe gắn súng phòng không còn mới, Bác nói: “Màu sơn ngụy trang thế này là tốt, nhưng nếu sơn mà loang lổ thì còn tốt hơn”. Sau đó, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn, Bác thân mật dặn dò: “…Đã có quyết tâm thì phải đánh giỏi, đánh tiêu diệt địch, phải biến quyết tâm ấy vào việc luyện kỹ thuật cho thật giỏi, để bắn rơi nhiều máy bay địch, tiết kiệm đạn”. Thực hiện lời dạy của Người, ngày 20/7, đơn vị đã cùng với Tiểu đoàn Tên lửa Sông Đà đánh thắng ngay từ trận đầu ra quân.

Lần thứ mười hai: Ngày mồng 1 Tết Đinh Mùi (1967), Bác Hồ cùng đoàn công tác của Trung ương đến vị trí đóng quân của Lữ đoàn Phòng không 241 chúc Tết. Tiếng reo “Bác đến, Bác đến!” từ xa vang lại làm cho các pháo thủ bất ngờ, xúc động đến nghẹn ngào. Đi cùng với Bác lần này có Thượng tướng Văn Tiến Dũng và nhà thơ Tố Hữu. Bác đã giới thiệu nhà thơ Tố Hữu ngâm bài thơ Xuân của Bác cho cán bộ, chiến sỹ đơn vị nghe. Rồi Bác ân cần dặn dò cán bộ, chiến sỹ đơn vị có mặt hôm đó, Bác hỏi han tình hình sức khỏe, kiểm tra các chiến sỹ xem mặc có đủ ấm không. Trước khi rời hàng quân, Người đến gần những chiếc xe gắn pháo, vui vẻ chúc Tết và hỏi thăm các chiến sỹ đang trực chiến. Khắp trận địa lại vang lên những tiếng hô: “Hồ Chủ tịch Muôn năm! Hồ Chủ tịch Muôn năm!”


Tết Đinh Mùi năm 1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Lữ đoàn Phòng không 241 khi đơn vị đang làm nhiệm vụ bảo vệ sân bay Nội Bài - Hà Nội. Ảnh tư liệu.

12 lần về thăm các đơn vị, lần nào Bác cũng đến tận nơi ăn ở, sinh hoạt, học tập để động viên, thăm hỏi, ân cần căn dặn cán bộ, chiến sỹ. Những lời Người căn dặn, tuy ngắn gọn, xúc tích, giản dị, không hình thức, giáo điều nhưng lại chứa đựng nhiều ý nghĩa giáo dục sâu sắc như chính cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Tình cảm ấy đã xóa nhòa khoảng cách giữa Vị lãnh tụ với người chiến sỹ, như lời của Người cha đang nói với các con. Đặc biệt, lời Bác nói với cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn Quân Tiên phong tại Đất Tổ Vua Hùng trước khi đơn vị về tiếp quản Thủ đô Hà Nội vào ngày 19/9/1954: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” đã trở thành lời hịch, một mệnh lệnh thiêng liêng Người gửi đến các thế hệ hiện tại và mai sau: Dựng nước phải đi đôi với giữ nước, đó là một quy luật tất yếu khách quan!

Suy ngẫm lời Bác dạy, chúng ta càng thấm thía hơn tâm huyết của Người đối với non sông đất nước, nhất là thấy được tầm nhìn xa trông rộng, công ơn trời biển, tình cảm bao la ấm áp của Người đã dành cho nhân dân Việt Nam, trong đó có cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn 1 anh hùng. Bởi Bác của chúng ta cao mà không xa, rạng ngời mà không chói lóa, Người càng gần gũi với quân dân thì quân dân lại càng hòa vào tấm lòng bao dung của Bác!


Cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn tích cực học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh BTBĐQT.

Tự hào là đơn vị được Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho những tình cảm quan tâm sâu nặng, trong những năm qua, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị trong toàn Quân đoàn đã và đang ra sức phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần cảnh giác cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Tích cực học tập nâng cao trình độ mọi mặt, nhất là trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị chức trách được phân công. Gắn việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII), Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực.

Thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”và Quy định số 08 của Bộ chính trị về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày. Góp phần xây dựng các tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng Quân đội, Quân đoàn ngày càng: “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Xứng đáng với tình cảm quan tâm sâu nặng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cho cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn.

(Hết)./.


Nguồn: Hương Nhài - Bảo tàng Binh đoàn Quyết thắng
19-05-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s