Binh đoàn Quyết thắng và những kỷ niệm với Bác Hồ kính yêu (Phần 1)


18-05-2019
Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa Thế giới, Người cha thân yêu của các lực lượng vũ trang nhân dân đã đi xa nhưng tình cảm và sự quan tâm của Người dành cho lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam nói chung và cho Quân đoàn 1 nói riêng vẫn trường tồn mãi cùng với thời gian, trở thành hành trang vô giá, nguồn động viên to lớn, song hành cùng bước chân những người lính Quân đoàn trong suốt chặng đường lịch sử 45 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Binh đoàn Quyết thắng anh hùng. 12 lần vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm các đơn vị tiền thân của Quân đoàn là một minh chứng sống động và rõ ràng nhất cho nhận định đó. Nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), xin được điểm lại những thời khắc lịch sử đáng nhớ của các đơn vị có niềm vinh dự cao quý này.


Trưng bày về sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn 1 được trưng bày trang trọng tại trung tâm khánh tiết Bảo tàng Binh đoàn Quyết thắng. Ảnh Hương Nhài.

Lần thứ nhất: Vào tháng 6/1950, khi chiến dịch Biên Giới đang diễn ra, lực lượng của Đại đoàn 308 (Đại đoàn Quân Tiên phong, nay là Sư đoàn 308) được giao nhiệm vụ đánh viện binh của địch. Mặc dù bận trăm công nghìn việc, nhưng do tính chất tối quan trọng của chiến dịch, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra mặt trận để trực tiếp phê chuẩn phương án tác chiến của chiến dịch. Sau đó, Người cùng Bộ chỉ huy chiến dịch gặp gỡ, căn dặn, giao nhiệm vụ, động viên chiến đấu cho cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn.

Tại buổi gặp mặt, Bác yêu cầu: “Cán bộ các cấp tuyệt đối không được chủ quan, khinh địch mà phải quán triệt và làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, nhất là liên tục củng cố quyết tâm chiến đấu cho bộ đội trong suốt quá trình chiến dịch. Được Bác động viên tiếp thêm sức mạnh, cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn đã thực hiện đúng phương án “nhử thú dữ vào tròng” để “khép vòng lưới thép” tiêu diệt chúng. Sau 29 ngày đêm chiến đấu liên tục, Đại đoàn 308 cùng các lực lượng tham gia chiến dịch đã đánh và tiêu diệt gần 10 tiểu đoàn địch, loại khỏi vòng chiến đấu 8.296 tên, bắt được toàn bộ ban chỉ huy hai Binh đoàn Lơ Pa-giơ, Sác-tông và đồn Đông Khê; thu trên 3.000 tấn vũ khí, phương tiện chiến tranh của địch; giải phóng hoàn toàn khu vực biên giới từ Cao Bằng đến Đình Lập.


Ban chỉ huy Trung đoàn 88 (Trung đoàn Tu Vũ), Đại đoàn 308 báo cáo tình hình đơn vị với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Biên giới, năm 1950. Ảnh tư liệu.

Sau khi chiến dịch kết thúc thắng lợi vượt dự kiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến Thất Khê (Cao Bằng) nghe cán bộ Đại đoàn báo cáo thành tích chiến đấu của các đơn vị trong chiến dịch.

Lần thứ hai: Tháng 3/1951, khi Đại đoàn 312 (Đại đoàn Chiến thắng) mở Hội nghị quán triệt nhiệm vụ trong chiến dịch Hoàng Hoa Thám tại xóm Cúng (xã Đại Phạm, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ), hội nghị đã vinh dự được đón Bác đến thăm. Người ân cần hỏi han tình hình học tập, tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ đơn vị. Người còn đi thăm nhà bếp, liên hoan cùng bộ đội. Nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn, Người căn dặn: “Muốn đánh thắng phải đoàn kết chặt chẽ và quyết tâm cao. Cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn rất phấn khởi ghi sâu lời dạy của Bác, khẩn trương làm mọi công tác chuẩn bị, hành quân đi chiến dịch.

Lần thứ ba: Ngày 9/9/1952 khi Đại đoàn 308 tham gia chiến dịch Tây Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm, phổ biến nhiệm vụ chiến dịch. Trong hội nghị, Người kể chuyện mình đã vượt qua suối lũ để đến dự họp đúng giờ và kết luận: “Làm việc gì cũng cần có quyết tâm. Nếu không có quyết tâm thì ngắt một cành lá cũng không xong”. Lời dạy của Người tuy đơn giản những vô cùng ý nghĩa, kịp thời củng cố, động viên quyết tâm cho cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn vượt qua mọi khó khăn trở ngại, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong chiến dịch.

Lần thứ tư: Sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, Hiệp định Giơ-ne-vơ được kí kết, Đại đoàn 308 thu quân về Thái Nguyên sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới. Một vinh dự bất ngờ đến với cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn, đó là được Trung ương Đảng, Chính phủ giao cho nhiệm vụ về tiếp quản Thủ đô Hà Nội.

Ngày 19/9/1954, cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn đã vinh dự được gặp Bác Hồ ngay tại Đền Giếng (thuộc Khu di tích Đền Hùng tại núi Nghĩa Lĩnh, xã Hy Cương, Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), nơi thờ tự 18 đời Vua Hùng. Tại đây, sau khi khen ngợi cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Người đã ân cần dặn dò cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn phải chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ, giữ gìn phẩm chất cách mạng, thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Người đã nói câu bất hủ để lại cho con cháu muôn đời mai sau: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.


Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn 308 (Đại đoàn Quân Tiên phong) tại Đền Hùng (Phú Thọ) trước khi đơn vị về tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Ảnh tư liệu.

Lần thứ năm: Năm 1955, sau khi hoàn thành nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô Hà Nội, trước âm mưu thâm độc của kẻ thù nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, Sư đoàn 308 đã cử 500 cán bộ, chiến sỹ, thành lập hàng trăm tổ công tác đặc biệt tỏa vào các ngóc ngách của thành phố Hà Nội để tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân không mắc mưu kẻ địch, tuyệt đối tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng. Đồng thời các tổ công tác còn tham gia xây dựng, củng cố chính quyền cách mạng, ổn định tình hình chính trị, xã hội, tạo điều kiện cho cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương nơi đóng quân hoàn thành cải cách ruộng đất ở nông thôn, ổn định tình hình sản xuất và các cơ sở sản xuất công nghiệp của thành phố.

Trong những ngày lăn lộn trong các vùng hạn hán ở Hà Nội và các tỉnh lân cận, tại huyện Thanh Oai (tỉnh Hà Đông cũ, nay thuộc Tp. Hà Nội), cán bộ, chiến sỹ vui mừng được đón Bác về thăm. Người đã xắn quần, cầm gầu tát nước cùng quân và dân như những người nông dân thực thụ. Hình ảnh gần gũi, thân thương của Người còn in mãi trong kí ức những người lính Sư đoàn Quân Tiên Phong thời đó.


Chủ tịch Hồ Chí Minh tát nước chống hạn cùng nhân dân huyện Thanh Oai, năm 1955. Ảnh tư liệu.

Lần thứ sáu: Vào ngày 5/1/1956, trong khi Sư đoàn 312 đang say sưa rèn luyện, học tập chiến thuật tại đồi Ba Huyên (thuộc tỉnh Bắc Giang ngày nay) thì bất ngờ được Bác Hồ đến thăm. Người đã ra tận thao trường huấn luyện của Trung đoàn 141 để quan sát bộ đội luyện tập. Thấy Bác đến, đơn vị phẩn khởi, tập hợp đội hình nghe Bác nói chuyện. Bác khen ngợi cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn đã khắc phục khó khăn, tích cực luyện tập và căn dặn: “Xây dựng Quân đội chính quy, hiện đại là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Cả nước chăm lo xây dựng. Bởi vậy, các chú phải cố gắng học tập. Từ trước tới nay, bộ đội ta còn nhiều thói quen du kích, bây giờ đã sang chính quy có nhiều cái mới lạ và khó khăn. Ta phải thấy cái khó khăn để khắc phục. Cấp ủy Đảng phải quan tâm đến việc học tập và đời sống của bộ đội. Đảng viên phải xứng đáng là lực lượng xung kích trong mọi việc, như vậy nhất định ta sẽ tiến lên chính quy”.

Người còn nói với cán bộ, chiến sĩ: “Cố gắng rèn luyện hơn nữa để xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và nhân dân, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Quân đội ta, của Sư đoàn 312…”. Lời dạy của Bác không chỉ có ý nghĩa vào thời điểm đó mà còn rất có giá trị trong suốt quá trình xây dựng, trưởng thành của Sư đoàn sau này, nhất là trong giai đoạn Sư đoàn được giao nhiệm vụ làm điểm cho Bộ Quốc phòng về xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện trong toàn quân.

(Còn nữa)./. 


Nguồn: Hương Nhài – Bảo tàng Binh đoàn Quyết thắng
18-05-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s