Bảo tàng Quân khu 7 - 30 năm xây dựng và trưởng thành


25-01-2018
Ngày 05/02/1988, Tư lệnh Quân khu 7 đã Ban hành quyết định số 26/QĐ về việc thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ. Đó là một quyết định lịch sử đánh dấu sự hình thành và phát triển của Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ (Bảo tàng Quân khu 7).

Cùng với sự phát triển của kinh tế, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng phát triển, không ngừng được đổi mới, nâng cao, điều đó tác động rất lớn đến Lực lượng vũ trang Quân khu 7. Hệ thống bảo tàng Quân đội hình thành và phát triển, trong đó có Bảo tàng quân khu 7, trở thành “địa chỉ đỏ” phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tham quan, học tập của bộ đội, nhân dân và du khách quốc tế trên địa bàn miền Đông Nam bộ.

Sau năm 1975, các thế lực thù địch liên tiếp quấy phá cũng như bao vây cấm vận của Mỹ. Bên cạnh đó, quân và dân ta tiếp tục chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, hồi sinh một dân tộc. Đứng trước những khó khăn, thách thức, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu đã chủ trương xây dựng Bảo tàng Quân khu 7 thành một nơi lưu giữ phản ánh quá trình hình thành phát triển, chiến đấu trưởng thành của Lực lượng vũ trang Quân khu 7.


Chiến sĩ trên địa bàn Quân khu tham quan Bảo tàng Quân khu 7 - Ảnh Bảo tàng Quân khu 7.

Bảo tàng là nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ trong và ngoài Lực lượng vũ trang Quân khu về phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống “Trung thành vô hạn, chủ động sáng tạo, tự lực tự cường, đoàn kết quyết thắng” của Lực lượng vũ trang Quân khu 7 và “ Miền Đông gian lao mà anh dũng”. Công tác xây dựng Bảo tàng nhận được sự quan tâm thường xuyên của Thường vụ Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu, trực tiếp là sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Chủ nhiệm Cục Chính trị nên chỉ sau 2 năm xây dựng, Bảo tàng được khánh thành đưa vào sử dụng nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/1990).

Trong những năm đầu, Bảo tàng còn gặp nhiều khó khăn. Đội ngũ cán bộ được điều động từ nhiều nơi về, một số cán bộ chưa được đào tạo cơ bản về nghiệp vụ bảo tàng. Nhưng với lòng nhiệt huyết và yêu nghề, họ đã bắt tay vào xây dựng Bảo tàng, không ngại mọi khó khăn gian khổ. Từ chỗ không có hiện vật trưng bày, phải nhờ sự giúp đỡ, phối hợp, hướng dẫn nghiệp vụ của Bảo tàng Quân đội (nay là Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam), đến nay công tác sưu tầm đã tích lũy được khoảng 18 nghìn hiện vật gốc, hình ảnh, tư liệu quý.


Du khách tham quan triển lãm chuyên đề do Bảo tàng Quân khu 7 tổ chức - Ảnh Bảo tàng Quân khu 7.

Bên cạnh việc đầu tư về cơ sở vật chất, Đảng ủy – Ban Chủ nhiệm Cục Chính trị đã tạo nguồn sắp xếp cho cán bộ luôn phiên đi học lớp chuyên ngành bảo tàng nhằm đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ cũng như sự phát triển. Sau 30 năm, Bảo tàng đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất chính trị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Hiện nay, có 100% cán bộ có trình độ Đại học được đào tạo tại các trường Đại học Văn hóa, Khoa học xã hội và Nhân văn, Khoa học Quân sự, Đại học Mỹ Thuật; trong đó 70% cán bộ cử nhân có chuyên ngành Bảo tàng.

Được sự quan tâm của Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu 7, trực tiếp là Đảng ủy – Cục Chính trị, diện mạo của Bảo tàng Quân khu 7 đã có phần khang trang hơn nhiều so với trước đây. Trải qua 30 năm xây dựng, cải tạo, sưu tầm hiện vật trưng bày phục vụ khách tham quan, Bảo tàng đã được Nhà nước xếp hạng II trong hệ thống bảo tàng Quốc gia. Với các các bộ sưu tập và chuyên đề trưng bày như: 30 năm giải phóng, Vành đai diệt Mỹ, Địa đạo miền Đông, Hậu cần Miền, Điện ảnh B2... Đặc biệt trong năm 2016, Bảo tàng đã tổ chức nâng cấp trưng bày chuyên đề: Bộ sưu tập Quân trang, Vũ khí thô sơ, Vành đai diệt Mỹ, Vũ khí tự tạo của Quân giới B2 và trưng bày mới chuyên đề “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”. Hàng năm, tổ chức nhiều cuộc triển lãm, thu hút hàng vạn lượt khách trong và ngoài nước tới tham quan.


Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham quan triển lãm của Bảo tàng Quân khu 7 - Ảnh Bảo tàng Quân khu 7.

Ngoài ra, Bảo tàng tổ chức tiếp đón nhiều đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, khách quốc tế đến tham quan, nghiên cứu học tập với các chủ đề phong phú về lịch sử đấu tranh trưởng thành của Lực lượng vũ trang Quân khu, về phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, “Miền Đông gian lao mà anh dũng”, về Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Biển đảo quê hương, người chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam… Ngoài ra, Bảo tàng còn giúp các đơn vị trưng bày nhà truyền thống, phòng truyền thống của các đơn vị địa phương, tiêu biểu là: Phòng truyền thống Bộ Chỉ huy Quân sự huyện Cần Giờ, Sư đoàn 317, Bệnh viện 7A, Đoàn Văn công Quân khu 7, Trung đoàn 88 (Sư đoàn 302)....

Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, Bảo tàng Quân khu 7 được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 1 Huân chương Chiến công hạng Nhì của Hội đồng Nhà nước; 1 Huân chương chiến công hạng Ba của Chủ tịch nước; 1 Bằng khen của Đảng ủy Quân sự Trung ương (3 năm 1993 – 1995); 1 Bằng khen của Tổng cục Chính trị; 4 Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng của Bộ Tư lệnh Quân khu 7; 1 Danh hiệu Đơn vị Tiên tiến của Bộ Tư lệnh Quân khu 7; 6 Cờ thưởng luân lưu, Đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và nhiều danh hiệu khác.

Nhiều nhà khoa học đánh giá nội dung trưng bày của bảo tàng vô cùng phong phú, có tính đặc thù cao và độc đáo. Tuy nhiên, cán bộ và chiến sĩ của bảo tàng không thỏa mãn, hài lòng với những thành tích đạt được trong thời gian qua mà xác định rõ phải nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.


Cán bộ sưu tầm hiện vật tại nhà cụ Tô Đình Cắm - Ảnh Bảo tàng Quân khu 7.

Trong xu thế phát triển ngày nay, Bảo tàng xác định không ngừng đẩy mạnh, nâng cao chất lượng trong các khâu công tác nghiệp vụ, đặc biệt là trong công tác sưu tầm, trưng bày triển lãm và phục vụ khách tham quan ngày một chuyên nghiệp hơn.

Công tác bảo tàng là công tác nghiên cứu thầm lặng đòi hỏi sự trung thành tận tụy không được để xảy ra hư hại, mất hiện vật, hình ảnh vì hiện vật, hình ảnh gốc là linh hồn của bảo tàng. Nhà thơ Chế Lan Viên từng nói: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”. Hiện vật, hình ảnh của bảo tàng cũng vậy. Phía sau mỗi hiện vật, mỗi tấm ảnh là hình ảnh thiêng liêng của người chiến sĩ đang sống hoặc đã trở thành bất tử.

Do vậy, những người làm công tác bảo tàng phải đi sâu tìm hiểu khai thác giá trị hiện vật, hình ảnh phải có căn cứ chính xác để việc giới thiệu tới công chúng được khách quan, minh bạch thông qua công tác tuyên truyền giá trị hiện vật, tôn vinh tập thể, cá nhân đã làm nên lịch sử, làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ, bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia.


Học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tham gia trải nghiệm tại Bảo tàng
Quân khu 7 - Ảnh Bảo tàng Quân khu 7.

Một trong những nhiệm vụ đặt ra trước mắt là đồng bộ các khâu công tác nghiệp vụ của bảo tàng nhằm đáp ứng nhu cầu nhiệm vũ đặt ra, hoạt động chuyên môn của bảo tàng gắn với nhiệm vụ chính trị trung tâm công tác Đảng, công tác chính trị trong Lực lượng vũ trang Quân khu. Cần tích cực sưu tầm hiện vật, đổi mới công tác trưng bày, thường xuyên bảo quản hiện vật, hình ảnh không để cho hư hỏng xuống cấp và phải làm tốt công tác giáo dục truyền thống, tuyên truyền cho bộ đội, nhân dân, khách quốc tế hiểu rõ hơn về truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của cha ông ta và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.

Lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ bảo tàng luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” không ngại khó, ngại khổ, làm hết việc chứ không hết giờ, khi nào còn khách tham quan còn phục vụ, ngoài ra phải chủ động hơn nữa trong việc đưa triển lãm đến với bộ đội và nhân dân vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hải đảo. Để làm tốt nhiệm vụ giáo dục truyền thống, phục vụ đắc lực cho công tác đảng, công tác chính trị thu hút ngày càng nhiều khách tham quan Bảo tàng cần được đầu tư nâng cấp, các phòng trưng bày để người xem đến với Bảo tàng không chỉ đến với quá khứ mà còn đến với hiện tại và hướng tới tương lai.

Trong suốt 30 năm qua cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ là một tập thể đoàn kết, luôn thống nhất ý chí và hành động, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ đột xuất cấp trên giao. Kế thừa và phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng mà cha ông ta đã dày công vun đắp, trong những năm tới với sự quan tâm của Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Quân khu, trực tiếp là Đảng ủy - Cục Chính trị Quân khu, Cấp ủy – Chỉ huy Bảo tàng sẽ làm tốt công tác xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, xây dựng và phát triển Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ xứng đáng với tầm vóc chiến công lịch sử xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Lực lượng vũ trang Quân khu 7 cũng như sự tin yêu của du khách tới tham quan Bảo tàng./.


Nguồn: Lê Hương – Bảo tàng Quân khu 7
25-01-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s