Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968


30-01-2018
Nhân kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (1968 – 2018), ngày 26/1/2018, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”. Triển lãm là dịp để chiến sĩ, đồng bào cả nước cùng ôn lại những tháng ngày lịch sử của mùa xuân 1968 – mùa xuân của lòng quả cảm, của ý chí dân tộc Việt Nam.

Cách đây tròn 50 năm, vào đúng đêm giao thừa Tết Mậu Thân 1968 (ngày 30 và 31/1/1968), đã diễn ra cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta trên toàn chiến trường miền Nam, đặc biệt ở Sài Gòn, Huế và nhiều thị xã, thị trấn, các căn cứ quân sự của Mỹ – Ngụy. Cuộc tiến công táo bạo, bất ngờ, ta đã đánh thẳng vào các vị trí quan trọng nhất của địch như: Đại sứ quán Mỹ, Dinh Tổng thống Ngụy, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng Nha cảnh sát, Đài phát thanh Sài Gòn, tiến công làm chủ thành phố Huế và hầu khắp các vùng nông thôn rộng lớn, tiêu diệt nhiều sinh lực, phá huỷ một khối lượng lớn vũ khí, phương tiện chiến tranh của địch.

Đây là thắng lợi có ý nghĩa chiến lược cực kỳ quan trọng, tạo ra bước ngoặt của cuộc chiến tranh, đánh dấu sự thất bại cơ bản chiến lược “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ, buộc chúng phải chuyển sang chiến lược phòng ngự trên toàn chiến trường; xuống thang chiến tranh, chuyển hướng sang “phi Mỹ hóa”, “Việt Nam hóa” chiến tranh, bắt đầu rút quân về nước; chấm dứt không điều kiện chiến tranh phá hoại miền Bắc, chấp nhận đàm phán với ta tại Hội nghị Pa-ri về việc chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 để lại những kinh nghiệm quý báu - một cuộc diễn tập quan trọng cho thắng lợi tiếp theo của cuộc kháng chiến, nhất là cho Đại thắng mùa Xuân 1975, hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu “Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”.


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm trưng bày hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật được Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam sưu tầm, lưu giữ trong nhiều năm, gồm 3 phần: Dốc sức cho chiến trường; Bước ngoặt lịch sử; Âm vang bản hùng ca.

Phần trưng bày “Dốc sức cho chiến trường” giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh không khí sục sôi, khẩn trương của quân và dân ở hai miền Nam, Bắc tổng động viên, dốc sức chuẩn bị về mọi mặt cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (tháng 1/1968): “Chuyển cuộc đấu tranh cách mạng Việt Nam sang một thời kỳ mới, thời kỳ giành thắng lợi quyết định” và đề ra nhiệm vụ: “động viên nỗ lực lớn nhất của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ở cả 2 miền, đưa cuộc chiến tranh cách mạng của ta lên bước phát triển cao nhất giành thắng lợi quyết định”. Một loạt các hình ảnh phản ánh công tác chuẩn bị mọi mặt cho cuộc tổng công kích. Thanh niên miền Bắc hăng hái lên đường tòng quân với tinh thần “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai”…


Các đại biểu tham quan triển lãm.

Ở phần trưng bày “Bước ngoặt lịch sử”, người xem ngược dòng thời gian trở về những tháng ngày lịch sử của mùa xuân 1968. Tiêu biểu là: Bản Mệnh lệnh của Ủy ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng gửi cán bộ, chiến sĩ quân giải phóng và đồng bào miền Nam, ngày 30/1/1968… cùng loạt hình ảnh: Quân giải phóng tiến đánh Bộ tổng Tham mưu ngụy, Tổng nha cảnh sát ngụy tại Sài Gòn, Đài chỉ huy sân bay Tân Sơn Nhất, Đài Phát thanh ngụy quyền Sài Gòn, Tòa Đại sứ Mỹ… Đối lập với hình ảnh choáng ngợp đầy đau đớn ê chề của những binh lính Mỹ là hình ảnh hiên ngang, kiêu hùng của Quân giải phóng giương cao lá cờ đỏ sao vàng làm chủ trung tâm Sài Gòn.

Mỗi một hiện vật dung dị lại chứa đựng một câu chuyện thiêng liêng về lòng yêu nước, về ý chí quyết tâm đánh giặc của chiến sĩ, đồng bào cả nước. Điển hình là Mái chèo đồng chí Trương Văn Thành - Thông tin C10, Quân khu 7 sử dụng chuyển công văn, tài liệu và bộ đội phục vụ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; Xe xích lô đồng chí Đỗ Văn Căn (Ba Mủ), cơ sở của lực lượng Đặc công biệt động Sài Gòn sử dụng vận chuyển vũ khí (bên trong khối mủ cao su) từ ngoại ô vào Sài Gòn đánh chiếm các mục tiêu trong thành phố, Xuân Mậu Thân 1968; Nắp hầm bí mật của gia đình bà Lê Thị Vịt ở thôn Đồng Tiến (xã Thủy Phương, Hương Phủ, Bình Trị Thiên) đã giấu 12 cán bộ trong hầm bí mật để đánh vào thành phố Huế, Xuân 1968…


Các đại biểu tham quan hiện vật chiếc xe chở vũ khí của biệt động Đỗ Văn Căn (Ba Mủ).

Sau cùng là không gian trưng bày phần “Âm vang bản hùng ca” với những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh những tác động to lớn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc Việt Nam. Người Mỹ sử dụng cụm từ “khủng hoảng lòng tin”, thể hiện sức ảnh hưởng mạnh mẽ của nó đến đời sống chính trị nước Mỹ, dẫn đến thất bại hoàn toàn của đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Từ loạt hình ảnh người dân Mỹ biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam sau Mậu Thân 1968 tại thành phố San Francisco bang California; phong trào phản chiến của binh lính Mỹ; đông đảo thanh niên Mỹ biểu tình đốt thẻ quân dịch không chịu tòng quân tham chiến trên chiến trường Việt Nam… đến hình ảnh Toàn cảnh phiên họp cuối cùng về Hội nghị Paris về chấm dứt chiến tranh lập lại hoà bình ở Việt Nam” (13/5/1968 - 27/1/1973) đã cho thế hệ hôm nay thấy được ý nghĩa to lớn và tầm vóc của cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân 1968.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thiếu tướng. TS Nguyễn Xuân Năng khẳng định: “Triển lãm cũng là sự tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn và sự hy sinh dũng cảm của các anh hùng liệt sỹ trong lực lượng vũ trang và nhân dân góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Khẳng định tầm vóc ý nghĩa, giá trị lịch sử to lớn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, qua đó khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, bồi dưỡng lý tưởng Cộng sản cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ, xây dựng ý chí quyết tâm vượt qua mọi thử thách, khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.


Sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội tham quan triển lãm.

Hình ảnh người người cựu chiến binh gật gù, tần ngần ngắm ngía những hình ảnh, kỷ vật về cuộc chiến đã qua không giấu được niềm tự hào, những tốp học sinh, sinh viên say sưa ngắm những hình ảnh, hiện vật với vẻ trầm trồ thán phục về tinh thần quả cảm của thế hệ cha anh đi trước.

Trong cái lạnh của mùa đông Hà Nội, trong không khí Tết Mậu Tuất đang đến gần, triển lãm “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968” đem đến cho mỗi người những cảm xúc khó tả. Ghi cảm tưởng sau tham tham triển lãm, Thượng tướng, Viện sỹ, AHLLVTND Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng khẳng định: “Chiến thắng của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, đã để lại cho nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới nhiều bài học lịch sử. Đó là nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam bách chiến bách thắng của nhân dân Việt Nam anh hùng, quân đội anh hùng”.

Còn với ông Nguyễn Đình Hoan (Bắc Ninh), ông không giấu được sự xúc động đã nhắn nhủ bằng dòng cảm tưởng: “Nhớ Tết Mậu Thân năm ấy, mỗi người chúng ta hôm nay cần cố gắng sống và làm việc sao cho xứng đáng với sự hy sinh của cha anh”.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 mãi mãi khắc sâu vào lịch sử dân tộc như một bản anh hùng ca bất diệt của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đồng thời để lại cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm quý báu về nghệ thuật quân sự trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc./.


Nguồn: Phương Thảo
30-01-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s