Bài thơ Xuân 1968 của Chủ tịch Hồ Chí Minh


22-01-2018
Ngày 27/01/1947, vào đêm giao thừa tết Đinh Hợi, Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm Đài Tiếng nói Việt Nam (hang Long Sơn, cạnh chùa Trầm, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây, nay là thành phố Hà Nội). Tại đây, lần đầu tiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc thơ chúc Tết toàn thể đồng bào và nhân dân cả nước.

Từ đó, như thành thông lệ, trong giờ phút giao thừa thiêng liêng, cả dân tộc Việt Nam đều mong chờ thơ chúc tết của Người. Những lời chúc đầu Xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh góp phần cổ vũ, động viên và mở hướng hành động cho toàn thể dân tộc trong một năm mới sắp tới. Trong số các thư chúc Tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bài thơ chúc Tết năm 1968 có một ý nghĩa đặc biệt. Những lời thơ xuân Mậu Thân 1968 không chỉ thể hiện tình cảm tha thiết, ân tình của Bác với nhân dân mà còn là sự tổng kết cô đọng, là dự báo chiến lược về bước tiến sắp tới của cách mạng nước nhà.


Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hội nghị Bộ Chính trị, tháng 12/1967 - Ảnh Tư liệu BTLSQSVN.

Ngày 28/12/1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng Bộ Chính trị (Khóa III) họp quyết định mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt Tết Mậu Thân 1968 nhằm giáng một đòn quyết liệt vào ý chí xâm lược của đế quốc Mỹ. Ngay sau đó, công tác chuẩn bị đã được triển khai một cách nhanh chóng và bí mật. Bác đã ra chỉ thị cụ thể cho các chiến trường:

“Kế hoạch phải thật tỉ mỉ

Hợp đồng phải thật ăn khớp

Bí mật phải thật tuyệt đối

Hành động phải thật kiên quyết

Cán bộ phải thật gương mẫu”.

Biết rằng Tết Nguyên đán Mậu Thân năm 1968 sẽ không ăn tết ở Việt Nam nên Bác đã chuẩn bị thơ chúc Tết Mậu Thân từ ba tháng trước. Sáng chủ nhật ngày 31/12/1967, Bác ra Phủ Chủ tịch để đọc ghi âm thư chúc tết. Sáng ngày 01/01/1968, Bác đi thăm một số nơi vừa bị máy bay Mỹ đánh phá, nhắc nhở các đồng chí lãnh đạo tổ chức tết cho nhân dân chu đáo, chú ý quan tâm nhiều tới các gia đình bị nạn. Đồng thời, Người viết Thư chúc mừng năm mới 1968.

Sau những lời chúc mừng gửi tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước, lời chúc mừng năm mới tới các nước Xã hội chủ nghĩa anh em, các nước bạn và nhân dân toàn thế giới, kể cả nhân dân tiến bộ Mỹ đã ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta, chúc kiều bào ở nước ngoài năm mới cố gắng mới, tiến bộ mới! Bác đã gửi tới toàn dân tộc câu thơ:

“Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

Thắng trận tin vui khắp nước nhà.

Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta”.

Câu thơ đầu là lời khẳng định, một niềm tin vững chắc vào chiến thắng lớn hơn của “Xuân này” so với mấy “Xuân qua”. Câu thơ thứ hai nhẹ nhàng, hào khởi loan tin thắng trận, niềm vui mừng chiến thắng bay xa, lan tỏa khắp nước nhà. Câu thơ thứ ba là lời giao ước thi đua đánh giỏi hơn nữa, đánh mạnh hơn nữa giữa đồng bào và chiến sĩ hai miền Nam Bắc. Câu kết bài tứ tuyệt vang lên như một lời hịch giục giã toàn quân, toàn dân cùng sát cánh xông lên, tiến thẳng vào giai đoạn mới với niềm tin sắt đá “Toàn thắng ắt về ta”.


Bài thơ chúc Tết Mậu Thân - Xuân 1968 của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lời kêu gọi “Tiến lên” của Bác trong đêm giao thừa ấy đã trở thành tiếng kèn xung trận, hiệu lệnh mở màn của cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968. Trong đêm giao thừa 1968, quân và dân miền Nam đã Tổng tấn công và nổi dậy đồng loạt trên khắp các đô thị. Tại Sài Gòn, nhiều mục tiêu quan trọng như: Dinh Tổng thống ngụy, Bộ Tổng Tham mưu ngụy, Đài Phát thanh, Tòa Đại sứ Mỹ... đều bị tấn công. Tại thành phố Huế, quân ta đánh chiếm 39 mục tiêu quan trọng, giải phóng thành phố và chiếm giữ suốt 25 ngày đêm.

Đây là đòn tấn công bất ngờ, mở ra bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, làm lung lay ý chí xâm lược của quân viễn chinh Mỹ, buộc chúng phải tuyên bố phi Mỹ hóa cuộc chiến tranh xâm lược, chấm dứt chiến tranh phá hoại ở miền Bắc chấp nhận đàm phán tại Hội nghị Pari bàn về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam.


Những lời thơ được của Bác Hồ về Xuân 1968 được giới thiệu tại Bảo tàng LSQS Việt Nam.

Trong giờ phút lịch sử ấy của dân tộc, tại căn phòng nhỏ ở ngoại ô Bắc Kinh, dù đang chữa bệnh nhưng lòng Bác từng giờ từng phút hướng về đất nước chờ tin chiến thắng. Đồng chí Vũ Kỳ, Thư ký của Bác kể lại: Đêm giao thừa năm đó Bác ít ngủ. 5 giờ sáng mùng Một Tết, Bác đã ngồi bên bàn đón nhận tin chiến thắng từ trong nước báo sang. Cũng giờ phút đó, được phép của Bộ Chính trị, tôi thay mặt nhân dân cả nước kính chúc Bác mạnh khỏe, sống lâu. Bác rất cảm động, sung sướng. Để ghi lại giây phút đó, Bác đã nói với đồng chí Vũ Kỳ lấy giấy bút viết mấy dòng gửi về nhà.

“Đã lâu không làm bài thơ nào

Nay lại thử làm xem ra sao

Lục mãi giấy tờ, vần chửa thấy,

Bỗng nghe vần “Thắng” vút lên cao!”

Cùng với bài thơ gửi về nước, ngày 04/02/1968, tức ngày mùng 4 Tết Mậu Thân. Bác gửi điện chúc mừng Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam. Người viết: “... Đồng bào, chiến sĩ cả nước ta một lòng, anh dũng và mưu trí, quyết chiến, quyết thắng, lại được cả loài người tiến bộ đồng tình và ủng hộ, chúng ta nhất định toàn thắng”.

Thơ chúc tết của Bác năm Mậu Thân là thơ của tâm hồn, của tình cảm, của tư tưởng và cao hơn là thơ của hành động. Đó là một trong những bài thơ Tết đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật, ý chí, khí phách và triết lý./.


Nguồn: Thanh Tâm
22-01-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s