Tri ân các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày


13-07-2019
Trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập tự do, đã có hàng vạn người con ưu tú của đất nước rơi vào tay địch, trải qua những trận đòn roi tra tấn dã man nhưng vẫn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng, thà hy sinh chứ không chịu khuất phục trước mọi thủ đoạn tra tấn của kẻ thù. Những chiến sĩ cách mạng đã hiến dâng máu xương tô đẹp truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), nhằm tôn vinh, tri ân những đóng góp to lớn của những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, ngày 12/7/2019 vừa qua, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Di tích Côn Đảo và Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tổ chức triển lãm chuyên đề “Chiến sĩ sách mạng bị địch bắt tù đày”.

Triển lãm giới thiệu gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật phản ánh ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất, sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày qua hai cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Mở đầu triển lãm là một số hình ảnh, hiện vật khái quát về hệ thống nhà tù của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã giam cầm, đày ải các chiến sĩ yêu nước cách mạng Việt Nam. Vượt lên trên khó khăn, nhiều đồng chí đã tìm đường trở về với cách mạng, tiếp tục đóng góp vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm gồm 3 nội dung chính:

Phần thứ nhất - Địa ngục trần gian, phản ảnh sự hà khắc của nhà tù thực dân, đế quốc với nhiều thủ đoạn tra tấn, giết hại tù nhân một cách tàn bạo vô nhân đạo với các chiến sĩ yêu nước cách mạng Việt Nam. Đó là các hình ảnh về các nhà tù khét tiếng của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ như: Hỏa Lò, Sơn La, Côn Đảo, Phú Quốc.

Nội dung phản ảnh hơn 50 hình thức tra tấn như: Đục răng, nhổ móng tay, dội nước sôi, đóng đinh vào người, gõ thùng, nhốt chuồng cọp, chích điện, cưa chân không gây mê, rọi chiếu đèn làm nổ mắt, nướng người bằng than, luộc người trong chảo nước sôi, Đun xà phòng sôi đổ vào miệng… Các hiện vật là dụng cụ tra tấn của cai ngục như: Thùng phuy dội nước sôi, chuồng cọp nhốt tù binh, búa và gậy đục răng, gông, cùm, xích sắt, roi cá đuối. Nhiều dụng cụ tra tấn được cai ngục đặt tên gọi rất đặc biệt như: Vồ sầu đời; gậy biệt ly; gậy điểm danh, gậy sinh tử, có những hiện vật rất tiêu biểu như 9 chiếc răng của đồng chí Vũ Minh Tằng (Nam Định) bị giám thị nhà tù Phú Quốc đục gãy. Với những thủ đoạn tra tấn dã man, nhà tù thực dân đế quốc trở thành địa ngục trần gian, hàng nghìn chiến sỹ cách mạng đã anh dũng hy sinh, những người trở về đều mang trên mình thương tật suốt đời.


Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Phần thứ hai - Kiên trung bất khuất là nội dung trọng tâm, phản ánh hoạt động của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày như: biến nhà tù thành trường học cách mạng, nơi tôi luyện bản lĩnh, ý chí đấu tranh của người chiến sĩ cách mạng; nơi các chiến sĩ thể hiện sự đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau vượt qua khó khăn trong chốn lao tù khắc nghiệt.

Dưới sự lãnh đạo của các chi bộ Đảng trong tù, các tù nhân đoàn kết, kiên quyết đấu tranh với kẻ địch bằng nhiều hình thức: Rạch bụng; tuyệt thực; không chào cờ địch và hô khẩu hiệu phản cách mạng; chống lao động khổ sai, đòi được tắm, được chữa bệnh... Nhiều chiến sỹ cách mạng bí mật gom nhặt vật liệu làm cờ Đảng, cờ Tổ quốc, lấy máu của mình vẽ chân dung Bác Hồ sử dụng trong họp chi bộ, kết nạp Đảng, sinh hoạt văn hóa. Tiêu biểu như Lá cờ Đảng và chân dung Bác Hồ của đồng chí Nguyễn Thế Nghĩa (Bắc Giang) tự làm bằng máu của mình trong nhà tù Phú Quốc; Quốc kỳ, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết làm tại nhà tù Quy Nhơn để sử dụng trong các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, từ năm 1970 – 1973; Tập san Xây dựng Đảng của Đảng bộ Lưu Trí Hiếu tại Trại 6 khu B, nhà tù Côn Đảo... đã minh chứng cho sức sống mãnh liệt của các tổ chức Đảng trong tù.

Sống trong “địa ngục trần gian” các chiến sĩ cộng sản kiên trung đã biến nhà tù thành trường học cách mạng, tôi luyện ý chí đấu tranh chờ thời cơ trở về với cách mạng.


Bác Đào Văn Kim (Thuận Thành, Bắc Ninh), cựu tù Phú Quốc phát biểu tại triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Phần thứ ba - Ngày chiến thắng trở về giới thiệu các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt giam trở về từ chốn lao tù của thực dân, đế quốc. Nhiều chiến sĩ đã anh dũng vượt qua hệ thống canh gác tuyệt mật của kẻ thù mà vượt ngục tìm đường trở về với cách mạng. Tiêu biểu như các đồng chí: Đỗ Mười, Song Hào, Phạm Hồng Cư, Nguyễn Lương Bằng… sau này đã trở thành những lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà Nước, Quân đội.

Trở về với cuộc sống đời thường, các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày năm xưa luôn giữ vững phẩm chất của người cộng sản kiên trung, tích cực xây dựng quê hương, đất nước, là những tấm gương sáng, mẫu mực cho thế hệ trẻ noi theo. Đồng chí Lâm Văn Bảng, trở về từ nhà tù Phú Quốc, ông đã đi khắp đất nước tìm kiếm kỉ vật của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, với mong muốn tri ân, tôn vinh và góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ, hiện ông là Giám đốc Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày; Lương y Nguyễn Trường Tộ, cựu tù binh Phú Quốc, Chủ tịch Hội đông y tỉnh Nghệ An có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân... Nội dung trưng bày còn nhiều hình ảnh thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với các chiến sĩ bị địch bắt tù đày.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam khẳng định triển lãm là hoạt động tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn, sự hy sinh anh dũng của chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; góp phần tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng cho công chúng, nhất là thế hệ trẻ phát huy truyền thống, xây dựng ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ chiến lược trong tình hình mới.


Bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ghi cảm tưởng sau tham quan triển lãm. Ảnh BTLSQSVN.

Thay mặt các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày phát biểu tại triển lãm, bác Đào Văn Kim (Thuận Thành, Bắc Ninh), cựu tù Phú Quốc xúc động: “Hầu hết những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày có mặt ở đây hôm nay đều ở độ tuổi xưa nay hiếm; có thể nói là tuổi chuyển giao thế hệ, cái tuổi mà muốn gửi gắm những điều mình cần gửi cho thế hệ sau. Việc tổ chức triển lãm chuyên đề này là đã và đang thực hiện những điều mong ước của chúng tôi. Trong lúc đất nước cần, thế hệ chúng tôi không tính toán thiệt hơn, tất cả điều cùng chung một lý tưởng, một sự nghiệp cao cả của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân là chiến đấu và chiến thắng, giành độc lập tự do cho dân tộc. Ngày nay, đất nước đã thanh bình, cuộc sống của toàn dân tộc đang từng ngày ấm no và hạnh phúc. Chúng tôi tin tưởng rằng thế hệ trẻ hôm nay sẽ có những nỗ lực vượt bậc đưa đất nước lên tầm cao mới, đem lại sự kỳ diệu cho Việt Nam phát triển nếu biết trân trọng quá khứ, trân trọng những gì mà lịch sử để lại”.

Ghi cảm tưởng sau tham quan triển lãm, bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội viết: “Chủ đề triển lãm rất có ý nghĩa và vô cùng xúc động. Tôi đề nghị nên mở rộng và thường xuyên tổ chức để đồng bào và thế hệ trẻ tham quan, học tập”.

Triển lãm “Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày” là hoạt động tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn, sự hy sinh anh dũng của chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; góp phần tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng cho công chúng, nhất là thế hệ trẻ phát huy truyền thống, xây dựng ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ chiến lược trong tình hình mới./.


Nguồn: Thuận Nguyễn
13-07-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s