Khích lệ những người làm báo không ngừng lao động sáng tạo


22-06-2019
Tối 21-6, Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) lần thứ XIII-năm 2018 đã được tổ chức long trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội. Buổi lễ đã thu hút sự chú ý của đông đảo những người làm báo và người dân cả nước.

* Báo Quân đội nhân dân được trao 1 giải B, 1 giải C, 1 giải Khuyến khích

Đến dự Lễ trao Giải BCQG lần thứ XIII-năm 2018 có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải BCQG Thuận Hữu; đại diện lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu chụp ảnh cùng các tác giả Báo Quân đội nhân dân đoạt giải. Ảnh: TRỌNG HẢI.

“Quả ngọt” của một mùa giải

Thay mặt Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Thuận Hữu đã ôn lại 94 năm truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam và điểm lại hoạt động báo chí nổi bật trong năm 2018. Đánh giá kết quả Giải BCQG lần thứ XIII-năm 2018, đồng chí Thuận Hữu khẳng định, công tác thu nhận, thẩm định tác phẩm, tổ chức chấm sơ khảo, chung khảo đã được tiến hành nghiêm túc theo Điều lệ giải, chuyên nghiệp và công tâm, sử dụng công nghệ thông tin và công tác thẩm định, phản biện vào chấm giải. Qua hai vòng sơ khảo và chung khảo đã chọn được 147 tác phẩm tiêu biểu vào chung khảo. Hội đồng Giải BCQG quyết định trao 6 giải A, 24 giải B, 42 giải C và 34 giải Khuyến khích (theo 11 loại giải thuộc các loại hình báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí) cho các tác phẩm xuất sắc.

Phát biểu tại lễ trao giải, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ người làm báo trên cả nước, đặc biệt chúc mừng các nhà báo vinh dự được nhận Giải thưởng BCQG năm 2018 (toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng đăng trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử).


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Tại lễ trao giải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trao giải A cho đại diện các nhóm tác giả và tác giả đoạt giải A.

Mỗi mùa giải BCQG là sự kiện nghề nghiệp lớn nhất trong năm và được tất cả những người làm báo trong cả nước mong chờ. Qua 13 năm tổ chức, đến nay, Giải BCQG ngày càng nhận được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp hội nhà báo, các cơ quan báo chí và hội viên nhà báo, cộng tác viên trong cả nước. Năm nay, Giải BCQG có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên, tham dự ở 11 loại giải. Đặc biệt, mùa giải năm nay là lần thứ hai liên tiếp có 63 hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều đó cho thấy sức hút và uy tín của giải thưởng ngày càng tăng.

Ghi nhận sự dấn thân của những người làm báo

Theo đánh giá của Hội đồng Giải BCQG, các tác phẩm tham dự giải năm nay đã phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018, đặc biệt là các vấn đề thời sự nóng bỏng như: Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý đất đai... Trong số các tác phẩm đoạt giải cao năm nay, đáng chú ý có tác phẩm loạt 5 bài “Kiểm soát quyền lực, chống “chạy chức, chạy quyền”-Vấn đề cấp bách hiện nay” của nhóm tác giả Phạm Văn Huấn, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Tấn Tuân, Hồ Quang Phương (Báo Quân đội nhân dân) đã đoạt giải B-Giải Xã luận, Bình luận, Chuyên luận (Báo in). “Chạy chức, chạy quyền” đang được ví như căn bệnh nan y gây bức xúc cho người dân, làm giảm lòng tin của nhân dân với Đảng, chính quyền và chế độ xã hội chủ nghĩa. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên sự tha hóa quyền lực trong bộ máy công quyền. Loạt bài đã góp thêm một tiếng nói đấu tranh mạnh mẽ với tham nhũng quyền lực.


Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, đại diện nhóm tác giả nhận giải B với tác phẩm loạt 5 bài: Kiểm soát quyền lực, chống "chạy chức, chạy quyền" - Vấn đề cấp bách hiện nay. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Cùng với đó, Báo Quân đội nhân dân còn có tác phẩm “Những ánh sao đồng hành cùng thầy cô vượt qua mưa lũ” của tác giả Trần Duy Văn đoạt giải C-Giải Ảnh đơn, Phóng sự ảnh, Nhóm ảnh; tác phẩm loạt 4 bài “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số dưới 1.000 người: Từ nội lực tới sức mạnh cộng đồng” của nhóm tác giả Lê Đông Hà, Lê Thị Thúy Hà đoạt giải Khuyến khích-Giải Tin, Bài phản ánh, Phỏng vấn (Báo in). Ngoài ra, tác phẩm “Bảo vệ an ninh mạng-nhìn từ kinh nghiệm quốc tế” của tác giả Nguyễn Xuân Hòa đã lọt vào chung khảo.

Bên cạnh sự vươn lên của các hội nhà báo tỉnh, thành phố, chất lượng của các tác phẩm dự giải năm nay có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm. Nhiều tác phẩm được thể hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực. Điển hình là tác phẩm đoạt giải B-Giải Phóng sự, Phóng sự điều tra, Bút ký (Phát thanh) “Tín dụng “đen”: Nợ tiền-Trả máu” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Tình, Lê Nam Hải, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đồng Nai, Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai. “Để phản ánh được những đề tài gai góc đòi hỏi sự dấn thân của các nhà báo. Với vai trò báo chí của mình, chúng tôi đã nỗ lực truyền tải thông điệp mong muốn người dân tránh xa tín dụng "đen", dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào”, nhà báo Nguyễn Thị Tình, đại diện nhóm tác giả cho biết.

Thêm một mùa giải BCQG vừa khép lại. Thành công của mùa giải năm nay tiếp tục khẳng định chất lượng, uy tín của Giải BCQG. Giải thưởng cũng là những quả ngọt trong nghề để động viên, khích lệ giới báo chí lao động sáng tạo, hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó với sứ mệnh là những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng-văn hóa./.


Nguồn: Nguyễn Hoài (QĐND Online)
22-06-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s