Đánh thắng chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ 2 của đế quốc Mỹ (6/4/1972-15/1/1973) - Phần 2


23-12-2017
Sau khi thông qua kế hoạch tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu khẩn trương điều chỉnh lực lượng, xây dựng lực lượng phòng không ba thứ quân, chuẩn bị thế trận phòng không nhân dân nhằm phát huy cao nhất sức mạnh của chiến tranh nhân dân, sẵn sàng đối phó thắng lợi với âm mưu và thủ đoạn mới của địch.

Linebacker II”. Mục đích của đế quốc Mỹ nhằm gây sức ép mạnh về chính trị, quân sự và tâm lý, buộc chính phủ ta phải nối lại hội đàm ở Pari và chấp nhận các điều khoản của phía Mỹ; phá huỷ tiềm lực kinh tế, quốc phòng của miền Bắc, trước mắt làm suy giảm đáng kể sự chi viện của miền Bắc cho các chiến trường miền Nam, Lào và Campuchia, gây hậu quả khó khăn và to lớn cho việc xây dựng miền Bắc sau chiến tranh.

Như vậy ta đã phán đoán đúng âm mưu và thủ đoạn của địch, xác định đúng hướng và mục tiêu tấn công chủ yếu của chúng, lực lượng và thế trận đã sẵn sàng, cách đánh đã được xác định. Vấn đề còn lại là làm sao phán đoán chính xác ngày nào chúng bắt đầu hành động và mục tiêu cụ thể là những đâu?


Bản đồ diễn biến chiến dịch phòng không đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B52 của đế quốc Mỹ từ ngày 18-29/12/1972 - Ảnh BTLSQSVN.

Ngày 16/12 đã xuất hiện thêm 2 tàu sân bay của Mỹ ở Vịnh Bắc bộ, đưa tổng số tàu sân bay ở vùng biển này lên 5 chiếc - con số cao nhất từ trước tới nay, 50 máy bay tiếp dầu KC-135 vừa được đưa gấp từ Mỹ sang Philippin và đặc biệt chúng vừa thành lập một cơ quan chỉ huy chung cho 2 căn cứ không quân của Mỹ ở Guam và Utapao. Liên tiếp trong 3 ngày 15; 16; 17 tháng 12 năm 1972, cường độ hoạt động trinh sát đường không của máy bay Mỹ trên vùng trời Hà Nội, Hải Phòng tăng lên đột ngột.

Theo dõi sát âm mưu và hành động của địch, ngày 17/12/1972, Bộ Tổng tư lệnh ra lệnh cho bộ đội Phòng không - Không quân: Chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất, đề phòng máy bay B-52 đánh đêm từ vĩ tuyến 20 trở ra.

Ngày 18/12/1972, trên toàn chiến trường Đông Dương hoạt động của máy bay B-52 đột ngột ngừng hẳn! Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân Lê Văn Tri nhận định: “Hoạt động của không quân địch giảm đột ngột là dấu hiệu không bình thường. Tổng hợp các nguồn tin trong ngày, ta có thể khẳng định, đêm nay địch sẽ đánh lớn vào Hà Nội, có khả năng B-52 sẽ đánh từ chập tối”.

19 giờ 10 phút, ra đa cảnh giới của ta (Trung đoàn 291 được bố trí tại Nghệ An) phát hiện các tốp máy bay B-52 đang bay vào vùng trời miền Bắc. 19 giờ 15 phút, lệnh báo động khẩn cấp được phát ra. Ít phút sau, máy bay F-111 ập tới ném bom sân bay Nội Bài, Kép…


Khu phố Khâm Thiên bị bom B-52 rải thảm - Ảnh Tư liệu BTLSQSVN.

19 giờ 45 phút, hàng chục tốp máy bay B-52 được hàng trăm máy bay cường kích và máy bay tiêm kích hộ tống đã tới vùng trời Hà Nội, ồ ạt dội bom xuống khu vực sân bay Nội Bài, trận địa tên lửa ở Đông Anh, kho xăng ở Yên Viên, Gia Lâm, đài phát thanh ở Mễ Trì… Cùng lúc, toàn bộ hệ thống sân bay trên miền Bắc cũng bị không quân chiến thuật Mỹ oanh tạc. Một số trận địa tên lửa, trận địa cao xạ bảo vệ Hà Nội bị không quân Mỹ đánh trúng.

Đã có sự chuẩn bị về tư tưởng, tổ chức và cách đánh, lực lượng phòng không của ta đã đáp trả mãnh liệt. Không quân được lệnh xuất kích chặn đánh máy bay chiến thuật ở vòng ngoài. Hoả lực phòng không tầm thấp và tầm trung hất máy bay cường kích của địch lên cao. Khắc phục nhiễu dày đặc và tên lửa địch bám đánh, các đơn vị ra đa vẫn phát sóng, dẫn đường cho tên lửa của ta diệt B-52.

20 giờ 13 phút, từ trận địa tên lửa bên thành Cổ Loa, kíp chiến đấu của tiểu đoàn Tên lửa 59 (Trung đoàn 261) đã bắn rơi chiếc máy bay B-52 đầu tiên. Xác rơi trên cánh đồng xã Phù Lỗ, Đông Anh, Hà Nội, bắt sống 3 phi công. Đây là chiếc B-52 đầu tiên bị bắn rơi tại chỗ trên chiến trường Việt Nam.


Xác máy bay B-52 rơi ngày 18/12/1972 - Ảnh Tư liệu BTLSQSVN.

Trận đánh đêm 18/12 kết thúc, quân và dân ta bắn rơi 7 máy bay trong đó có 3 máy bay B-52 (2 chiếc rơi tại chỗ) và 4 máy bay chiến thuật. Chiến thắng vẻ vang trận đầu cổ vũ mạnh mẽ ý chí quyết chiến, quyết thắng của quân và dân cả nước.

Liên tục trong 12 ngày đêm (từ ngày 18/12 đến ngày 29/12/1972), đế quốc Mỹ đã huy động đến mức cao nhất sức mạnh của không quân chiến lược và không quân chiến thuật của lực lượng không quân và hải quân. Chúng đã sử dụng vào cuộc 193 máy bay B-52 (chiếm 48% lực lượng B-52 toàn nước Mỹ), xuất kích 663 lần chiếc - tập trung chủ yếu vào Hà Nội là 444 lần chiếc, huy động 1.000 máy bay chiến thuật, xuất kích gần 4.000 lần chiếc - riêng đối với Hà Nội là 1.000 lần chiếc - để bảo vệ B-52 và đánh phá các sân bay, trận địa phòng không của ta. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ sử dụng cả một liên đội F-111 (khoảng 50 chiếc), xuất kích mỗi đêm 10 đến 25 lần chiếc, hoạt động xen kẽ giữa các đợt đánh phá của B-52), thực hiện cuộc tập kích chiến lược vào thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và một số trung tâm công nghiệp của miền Bắc, chúng ném hàng chục tấn bom, rải thảm xuống các bệnh viện, trường học, khu phố đông dân cư, gây những tội ác vô cùng man rợ đối với nhân dân ta.

Dưới bom đạn quân thù, quân và dân ta không hề nao núng, lực lượng phòng không ba thứ quân liên tiếp bắn rơi nhiều máy bay địch, trong đó có nhiều “pháo đài bay” B-52 bị bắn rơi tại chỗ. Tiêu biểu là các trận đánh đêm 20 rạng ngày 21 tháng 12, ta bắn rơi 7 máy bay B-52 (có 5 chiếc rơi tại chỗ).


Hiệp định Pari được ký kết ngày 27/1/1973 - Ảnh Tư liệu BTLSQSVN.

Đêm 26/12, sau 36 giờ tạm ngừng hoạt động nhân dịp lễ Nô-en để củng cố lực lượng, thay đổi cách đánh, chiến dịch tập kích Hà Nội, Hải Phòng của đế quốc Mỹ lại tiếp tục. Ban ngày máy bay cường kích sục tìm các trận địa tên lửa và sân bay dã chiến của ta. Đêm đến 129 lần chiếc máy bay B-52 và hàng trăm lần chiếc máy bay chiến thuật ồ ạt tiến công Hà Nội, Hải Phòng và Thái Nguyên. Dồn lực lượng đánh đòn quyết định, đế quốc Mỹ đã gây cho ta những tổn thất nặng nề về người và của. Ở Hà Nội, hàng trăm điểm của thành phố bị bom đạn Mỹ đánh trúng, hàng trăm người chết, hàng nghìn người bị thương. Thành phố Hải Phòng và một số xã ngoại thành bị hàng nghìn quả bom B-52 cày nát…

Do đã có sự chuẩn bị từ trước, lực lượng và thế trận đã được tăng cường, Hà Nội, Hải Phòng và các địa phương miền Bắc vững vàng bước vào trận đánh. Sau hơn 1 giờ chiến đấu, ta đã ghi chiến công xuất sắc: 18 máy bay các loại bị bắn rơi, trong đó có 8 máy bay B-52 (5 chiếc rơi tại chỗ), nâng tổng số máy bay B-52 bị hạ lên 26 chiếc (đạt tỉ lệ 26/193 tức 13,5%). Đây là một thất bại nặng nề đối với đế quốc Mỹ, bởi theo sự phân tích của đại tướng Võ Nguyên Giáp: “…Không quân chiến lược mà tỉ lệ tổn thất lên tới 10 đến 15% là rất cao. Không thể nào chịu đựng nổi…” Đúng như dự đoán, những hôm sau cường độ hoạt động của máy bay B-52 giảm hẳn!

Sự gia tăng đáng sợ về số lượng B-52 bị bắn rơi, khiến báo chí Mỹ và phương tây phải kêu lên “Với mức độ thiệt hại như vừa qua thì chẳng cần một thiên tài toán học cũng thấy ngay rằng: rốt cuộc Mỹ sẽ mất hết B-52”.

Đêm 27 và 28/12 đã ghi dấu chiến công của bộ đội Không quân bằng thành tích bắn rơi 2 “pháo đài bay” của hai phi công Phạm Tuân và Vũ Xuân Thiều.

Đêm cuối cùng, 29/12/1972, tổng số máy bay B-52 bị hạ đã lên tới 34 chiếc, đạt tỉ lệ 34/193 tức 17,6%. Nửa đêm hôm đó, Ních-xơn chấp nhận thua cuộc và ra lệnh chấm dứt “cuộc hành binh Linebacker II”.


Quân Mỹ làm lễ cuốn cờ rút quân về nước - Ảnh Tư liệu BTLSQSVN

Vậy là bằng nỗ lực phi thường, qua 12 ngày đêm chiến đấu hào hùng, quân và dân ta đã giành được thắng lợi to lớn, 81 máy bay hiện đại của Mỹ bị bắn rơi, trong đó có 34 máy bay B-52, 5 máy bay F-111, hàng trăm phi công bị tiêu diệt và bắt sống.

Quân và dân Việt Nam anh hùng đã đập tan vĩnh viễn câu chuyện thần thoại về máy bay B-52 của đế quốc Mỹ. Bộ đội tên lửa - lực lượng tác chiến chủ yếu của chiến dịch - đã bắn rơi 30 máy bay B-52, góp phần quyết định đánh thắng cuộc tập kích đường không của địch.

Cùng với thắng lợi của cuộc tiến công chiến lược năm 1972 trên chiến trường miền Nam, chiến công xuất sắc của chiến dịch phòng không trên miền Bắc đánh bại cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B-52 của đế quốc Mỹ đã đánh dấu bước trưởng thành mới của quân đội ta, đồng thời buộc đế quốc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán ký hiệp định Pari, cam kết “rút hết quân Mỹ và quân phụ thuộc ra khỏi miền Nam Việt Nam, không tiếp tục dính líu quân sự hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của miền Nam Việt Nam”.

Lời tiên tri trong Di chúc của Bác Hồ “Dân tộc ta sẽ có vinh dự là một nước nhỏ mà đã đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ” nay đã trở thành hiện thực. Đây chính là thắng lợi của sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng cộng sản Việt Nam vinh quang, của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Ngày 29/3/1973, đơn vị cuối cùng của đội quân viễn chinh Mỹ và quân các nước phụ thuộc rút khỏi miền Nam Việt Nam. Cuộc chiến tranh xâm lược lâu dài nhất, tốn kém nhất, mất lòng dân nhất trong lịch sử nước Mỹ đã kết thúc bi thảm. Sau 18 năm chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh và anh dũng, quân và dân ta đã hoàn thành nhiệm vụ chiến lược “đánh cho Mỹ cút”, có điều kiện và thời cơ mới để tiến lên “đánh cho nguỵ nhào”./.

(Hết).


Nguồn: Hương Giang
23-12-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s