Tri ân bằng cả tấm lòng


30-07-2018
Những ngày tháng 7, vùng đất thiêng Anh Sơn (Nghệ An), nơi có gần 11 nghìn anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào rợp cờ, hoa với nhiều hành động, việc làm tri ân hướng về ngày lễ trọng 27/7…

 


Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang quốc tế Việt – Lào. Ảnh: Ngọc Thăng

Mặc cho những ngày qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn, nhưng tuyến đường 7 đi qua địa bàn huyện Anh Sơn được trang hoàng rực rỡ với màu đỏ của cờ Tổ quốc, cờ của nước bạn Lào và những tấm băng rôn kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2018). Những ngày này, hầu hết các tuyến đường ở huyện Anh Sơn dòng người đều hướng về thị trấn, nơi diễn ra các hoạt động của Lễ hội uống nước nhớ nguồn như: L ễ thắp nến tri ân, Đại lễ cầu siêu…

Hòa vào đội hình cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 335 (Sư đoàn 324) và học sinh, giáo viên Trường THPT Anh Sơn 1 đang tổng dọn vệ sinh và chăm sóc các phần mộ liệt sỹ, chúng tôi mới thấy hết được lòng thành kính của thế hệ trẻ hôm nay đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và sự nghiệp quốc tế cao cả. Thượng tá Trần Thanh Bình, Chính ủy Trung đoàn 335 tâm sự: “Vào các dịp lễ tết và tháng 7 hàng năm, đơn vị đều tổ chức cho cán bộ, chiến sỹ hành quân về đây để chăm sóc các phần mộ và dâng hương, dâng hoa viếng các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ. Đến đây, mỗi cán bộ, chiến sỹ đơn vị đều xem là dịp quý để tự nhìn lại mình, noi gương các anh và phấn đấu hơn nữa trong huấn luyện, học tập công tác góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam thân yêu”.

Còn em Nguyễn Thanh Hương, Học sinh lớp 11A2, Trường THPT Anh Sơn 1 xúc động nói: “Khi các anh đi đánh giặc, chúng em chưa được sinh ra trên cõi đời. Rất nhiều người trong các anh hi sinh khi đang tuổi thanh niên phơi phới ước mơ, hoài bão. Tuổi trẻ chúng em nguyện học tập thật giỏi, làm nhiều việc có ích để xứng đáng với sự hy sinh của các anh”.

Lặng lẽ bước đi giữa hàng nghìn ngôi mộ, bác Trần Thị Thinh đến từ thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên đưa tay quệt nước mắt rưng rưng. Sau khi đặt đĩa hoa quả và thắp hương cho người anh trai – liệt sỹ Trần Minh Tâm, bác Thinh cùng người cháu chầm chậm cầm nén nhang, lần lượt thắp lên mộ các liệt sỹ xung quanh. “Năm nào cũng vậy, mặc dù xa xôi nhưng những ngày tháng 7 này gia đình tôi đều đến thắp hương viếng anh trai và đồng đội của anh đang yên nghỉ tại đây” - bác Thinh nói.

Ông Trần Văn Hiền, Trưởng Ban quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào cho biết: Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào được xây dựng năm 1983. Sau nhiều lần tôn tạo, nâng cấp, hiện nay nghĩa trang có diện tích gần 7 ha, là nơi yên nghỉ của 11 nghìn liệt sỹ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước Lào anh em. Trong số đó, mới chỉ có 4.000 liệt sỹ đã xác định được họ tên, quê quán. Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, những năm qua nhiều cơ quan, đơn vị bằng các phong trào, hành động thiết thực cụ thể góp phần tôn tạo, xây dựng nghĩa trang ngày càng uy nghiêm hơn. Nhờ vậy, những ngày tháng 7 này, Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào luôn rực rỡ, ngập tràn sắc màu các loài hoa tường vi, bằng lăng... và trên các phần mộ các anh hùng liệt sỹ luôn nghi ngút khói hương./.                                                                         

Phùng Ngọc Thăng


Nguồn: ĐCSVN
30-07-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s