Kỷ niệm về Đại tướng Lê Đức Anh với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam


03-05-2019
Đại tướng Lê Đức Anh là một vị chỉ huy quân sự tài ba, đồng thời cũng là một nhà chính trị xuất chúng, rất coi trọng việc xây dựng quân đội về mặt chính trị, luôn quan tâm đến việc giáo dục truyền thống cho bộ đội và thế hệ trẻ. Ông đánh giá cao vai trò của các bảo tàng, nhà truyền thống trong toàn quân nhất là Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Năm 2002, nghe tin Viện Bảo tàng Quân đội được đổi tên thành Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, ông đã gắng đến thăm mặc dù mới qua cơn bạo bệnh, sức khỏe giảm sút khá nhiều.

Anh hùng LLVTND Lê Mã Lương khi đó là Giám đốc Bảo tàng cùng tất cả cán bộ, chiến sỹ đã chờ từ rất sớm chuẩn bị đón chào Đại tướng. Hôm đó, là ngày 22/12/2002, đúng dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam nên khách tham quan bảo tàng rất đông, nhất là bộ đội, học sinh, sinh viên.

Ông vẫy các cháu đến bên cạnh. Lũ trẻ thật hồn nhiên, đâu có biết rằng, người đang đứng trước mặt chúng chính là một vị Đại tướng lừng danh, từng là nguyên thủ quốc gia, chỉ thấy đó một cụ già cao lớn, nhưng ánh mắt rất hiền từ, nụ cười trìu mến. Thế là chúng chẳng còn e dè gì, chạy đến vây quanh ông để chụp ảnh kỷ niệm trước sảnh Bảo tàng.


Đại tướng Lê Đức Anh nói chuyện cùng cán bộ, chiến sĩ Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, tháng 12/2002. Ảnh Trần Thanh Hằng.

Chụp ảnh với các cháu xong, Đại tướng mới quay sang khu vực cán bộ chiến sĩ bảo tàng đang đứng chào. Ông bắt tay thân mật và hỏi thăm sức khỏe, công việc của mọi người. Tiếp đó là lễ trao tặng hiện vật tại phòng Toàn thắng của Bảo tàng, ngoài chiếc áo bu dông ông mang từ miền Bắc, chiếc khăn rằn được đồng bào Nam bộ tặng, đã cùng ông tham gia chỉ đạo nhiều chiến dịch từ 1964-1975, còn có tấm ảnh ông và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng duyệt đội danh dự tại Phủ Chủ tịch ngày 29/12/1994, khi Nhà nước ta phong tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" đợt đầu tiên.

Ông chính là vị Chủ tịch nước ký Lệnh công bố Pháp lệnh Quy định Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” ngày 10/09/1994, phong tặng hoặc truy tặng những phụ nữ Việt Nam có nhiều cống hiến, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế… Ngoài ra ông cũng đem tặng một số kỷ vật khác gắn với cuộc đời và sự nghiệp của mình.

Dưới chân Cột cờ Hà Nội, ông căn dặn cán bộ, chiến sỹ Bảo tàng: “Mỗi hiện vật là một câu chuyện về lịch sử, chiến công, về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta qua nhiều thế kỷ, Bảo tàng phải là trường học giáo dục truyền thống cho các thế hệ nối tiếp…”.


Đại tướng Lê Đức Anh trao tặng bức ảnh trong đợt phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng đầu tiên ở Hà Nội năm 1994. Ảnh Trần Thanh Hằng.

Tối ngày14/02/2009, tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động sưu tầm và giới thiệu “Những kỷ vật kháng chiến”, ông đi xe lăn vào ngồi hàng ghế đầu và dự cho hết buổi lễ. Ông đã tặng Cuộc vận động chiếc ống nhòm đã cùng ông tham gia Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 và chiến dịch Hồ Chí Minh. Đó là một trong những kỷ vật quý giá nhất trong cuộc đời binh nghiệp của ông.

Trong suốt quá trình công tác, Đại tướng Lê Đức Anh đã nhận được nhiều Huân Huy chương cao quý như Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất và nhiều Huân chương cao quý của nhà nước Liên Xô, Cu Ba, Campuchia và Lào.

Nhận xét về ông, Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười đã viết trong hồi ký: “Đồng chí Lê Đức Anh là một trong những nhà chính trị tầm cỡ, nhà quân sự lớn của Đảng và Nhà nước ta. Đối với tôi, đồng chí Lê Đức Anh là người đồng chí, người bạn thân thiết, gần gũi trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước”

Hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22/4/2019, trái tim Đại tướng Lê Đức Anh ngừng đập. Ông đã về cõi vĩnh hằng không kịp dự lễ kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019) mà ông cùng bao tướng lĩnh, nhân dân, đồng đội góp phần vào chiến thắng vĩ đại đó.  Nghe tin ông từ trần, viết lại câu chuyện về chiếc ống nhòm ông tặng Bảo tàng và nhớ lần cuối ông đến bảo tàng, đến dự Lễ phát động Cuộc vận động sưu tầm và giới thiệu “Những kỷ vật kháng chiến”, tôi thật sự xúc động. Những người làm công tác bảo tàng là những người giữ lửa cho đời sau sẽ luôn nhớ lời căn dặn của ông. Viết những dòng này như một lời chào vĩnh biệt tới vị chỉ huy cuối cùng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử./.


Nguồn: Trần Thanh Hằng
03-05-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s