Khai mạc Trại sáng tác điêu khắc đề tài Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng năm 2019


03-07-2019
Chiều ngày 3/07/2019, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc Trại sáng tác điêu khắc đề tài “Lực lượng vũ trang – Chiến tranh cách mạng” năm 2019. Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng LSQS Việt Nam chủ trì khai mạc.

Tham dự khai mạc có đồng chí Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Mĩ thuật Việt Nam; Đại tá Chế Biên Cương, Trưởng phòng Văn hóa Văn Nghệ/Cục Tuyên huấn; các địa biểu Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp  Hà Nội.


Trung tá Mai Thị Ngọc phát biểu khai mạc trại sáng tác. Ảnh BTLSQSVN.

Tham dự trại sáng tác có 15 Họa sĩ, Nhà điêu khắc trong và ngoài quân đội đến từ các tỉnh, thành phố phía Bắc. Ban tổ chức yêu cầu các trại viên tập trung sáng tác các loại hình nghệ thuật điêu khắc đề tài chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc: Tượng đài, tượng tròn, phù điêu bán tượng tròn… sáng tác theo tiến trình lịch sử phản ánh quá trình lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các tác giả tập trung phác thảo sáng tác như sau:

1. Truyền thuyết dựng nước và giữ nước (truyền thuyết truyện Thánh Gióng);

2. Từ thời Hùng Vương – An Dương Vương đến năm 938;

3. Khởi nghĩa Hai Bà Trưng: Giới thiệu các vị anh hùng dân tộc đã lãnh đạo các Cuộc khởi nghĩa đánh đuổi quân xâm lược;

4. Giai đoạn 938-1858: Các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc trong các triều đại phong kiến thể hiện sự trưởng thành của ý thức dân tộc và tinh thần yêu nước kiên cường bất khuất bảo vệ nền độc lập dân tộc và phát triển đất nước;

5. Trong đấu tranh chống ách đô hộ của thực dân Pháp giành độc lập tự do (1858-1945): Đại diện các gương mặt trong phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam giành lại độc lập tự do từ năm 1885 đến sau Chiến tranh thế giới thứ hai, từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập và lãnh đạo nhân dân đến Cách mạng tháng Tám thành công năm 1945, thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa;

6. Trong kháng chiến chống Pháp (1945-1954): Các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc thời kỳ chống Pháp với hình tượng người lính, người nông dân và tri thức qua các chiến dịch;

7. Trong kháng chiến chống Mỹ (1954-1975): Các tác phẩm điêu khắc tái hiện cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam về chiến công của những con người đã từng đi qua chiến tranh;

8. Quân đội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (từ sau 1975): Thể hiện cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc ở biên giới Tây – Nam, biên giới phía Bắc và trên biển Đông.


Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc trại sáng tác. Ảnh BTLSQSVN.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trung tá Mai Thị Ngọc đề nghị các Họa sĩ, Nhà điêu khắc bằng tình cảm và trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa, bằng tâm huyết và khả năng sáng tạo nghệ thuật sẽ cho ra đời những tác phẩm điêu khắc hiện đại có ý tưởng tốt, hình thức đẹp, sự sáng tạo mang tính khái quát cao của nghệ thuật điêu khắc, sánh kịp với trào lưu nghệ thuật trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy nền nghệ thuật nước nhà phát triển lên một tầm cao mới.

Các tác phẩm được đánh giá cao nhất sẽ được lựa chọn để xét Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật báo chí của Bộ Quốc phòng giai đoạn 2014-2019. Ngoài ra, Ban Tổ chức và Hội đồng nghệ thuật lựa chọn và đầu tư sáng tác theo quy hoạch của Dự án xây dựng BTLSQSVN ở vị trí mới.

Vào trung tuần tháng 9/2019, Bảo tàng LSQSVN tổ chức Trại sáng tác tập trung diễn ra trong 15 ngày tại Nhà sáng tác Nha Trang tỉnh Khánh Hòa cho các Nhà điêu khắc hoàn thiện tác phẩm của mình./.


Nguồn: Minh Nguyệt
03-07-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s