Hội Phụ nữ cơ sở Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam ngày ấy


07-03-2019
Kể từ năm 1993 đến năm 2006, tôi (Trần Thanh Hằng) là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở Viện Bảo tàng Quân đội (từ năm 2003 đến nay là Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam). Ngần ấy năm công tác với tôi có quá nhiều ấn tượng sâu sắc, mỗi kỷ niệm là một câu chuyện thắm đượm tình người.

Ngày 10/3/1993, Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 102/QĐ về việc thành lập Ban Phụ nữ Quân đội. Căn cứ vào Quyết định này, Tổng cục Chính trị chỉ đạo thành lập các Hội Phụ nữ cơ sở thuộc Cơ quan Tổng cục Chính trị. Đến quý 3/1993, Viện Bảo tàng Quân đội tổ chức Đại hội Phụ nữ cơ sở nhiệm kỳ đầu tiên. Viện được Cục Chính trị chọn là Đại hội điểm của Cơ quan Tổng cục Chính trị.

Phụ nữ của bảo tàng ngày đó chỉ có 26 chị em, phần lớn là chị em làm hợp đồng của phòng Kiểm kê - Bảo quản, Trưng bày - Tuyên truyền và Hành chính. Đại hội lần đó có tôi, Đoàn Thị Lợi, Phạm Thị Gái, Phạm Ngọc Thu Hương và Ma Bích Liên được chị em tín nhiệm bầu vào Ban chấp hành, tôi vinh dự được bầu là Chủ tịch hội. Đến Đại hội nhiệm kỳ 2, do một số đồng chí chuyển công tác nên Ban chấp hành có một số thay đổi, năm 2006, hết nhiệm kỳ 3 (2001 - 2006), tôi và chị Lợi rút ra khỏi Ban chấp hành, chị Lê Hồng Vân (sau này là Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam) làm Chủ tịch hội. Bây giờ Hội phụ nữ đông hơn nhiều, toàn là chị em trẻ, đặc biệt có đồng chí nữ Giám đốc là hội viên.


Chương trình giao lưu “Phụ nữ Bảo tàng trước thềm thiên niên kỷ mới”, năm 2000. Ảnh Thanh Hằng.

Hội Phụ nữ cơ sở Viện Bảo tàng Quân đội những ngày đầu thành lập

Những ngày đầu thành lập Hội Phụ nữ cơ sở, lúc đó đất nước còn nghèo, khó khăn vô cùng, Viện Bảo tàng Quân đội không nằm ngoài sự khó khăn chung. Được sự quan tâm của Đảng uỷ, Ban lãnh đạo, nhất là Đại tá Phạm Đức Đại, Viện trưởng Viện Bảo tàng Quân đội, người đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để Hội được hoạt động. Anh Đặng Hồng Thiều, Trưởng phòng Trưng bày - Tuyên truyền được Đảng ủy giao phụ trách khối công tác quần chúng. Anh luôn đi sát chúng tôi, động viên chúng tôi thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và làm tốt công tác phụ nữ, vận động phụ nữ. Phía cơ quan Tổng cục Chính trị có đồng chí Nguyễn Bá Phái, cán bộ Cục Chính trị phụ trách công đoàn, phụ nữ đã nhiệt tình giúp đỡ, thường xuyên hỗ trợ để Hội Phụ nữ chúng tôi tổ chức các hoạt động đột xuất.

Ngày đó, kinh phí hoạt động còn eo hẹp nhưng không vì thế mà chúng tôi hoạt động cầm chừng. Kế hoạch năm đề ra bao nhiêu, tổng kết cuối năm bấy nhiêu việc hoàn thành, nhiều hoạt động đột xuất chúng tôi cũng hoàn thành xuất sắc. Để có thêm nguồn kinh phí, Hội tổ chức chị em lao động ngoài giờ như làm công tác vệ sinh, bảo quản hiện vật, vệ sinh sa bàn… đặc biệt, chúng tôi còn tích cực vận động tài trợ từ họa sỹ Bằng Lâm, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo, Minh Đỉnh...

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu…, hội được Đảng ủy, ban lãnh đạo giao nhiệm vụ tổ chức gặp mặt chị em và các cháu là con cán bộ, nhân viên trong đơn vị; nhiều hoạt động diễn ra rất sôi nổi, chương trình vui Tết Trung thu có tổ chức thi văn nghệ cho các mẹ và các cháu đã tạo nên một không khí vui tươi, đầm ấm. Những cuộc thi nấu ăn cũng là một hoạt động rất sôi nổi mỗi dịp 8/3 và 20/10. Mỗi lần tổ chức thi giữa các tổ, cả bảo tàng nhộn nhịp hẳn lên vì các anh em được dịp xem chị em trổ tài.


Lãnh đạo Viện Bảo tàng Quân đội tặng hoa cho Hội Phụ nữ cơ sở sau một chương trình văn nghệ, năm 1998. Ảnh Thanh Hằng.

Không chỉ làm tốt công tác phụ nữ và vận động phụ nữ của đơn vị, chúng tôi còn tổ chức các hoạt động gặp mặt giao lưu với các bảo tàng thuộc Hệ thống Bảo tàng lực lượng vũ trang với các đơn vị bộ đội ở đảo Hòn Mê, Bộ chỉ huy Quân sự Lạng Sơn, phạm vị hoạt động của Hội mở rộng tới các bảo tàng quốc gia. Năm 1996, Hội Phụ nữ Viện Bảo tàng Quân đội là đơn vị đầu tiên đề xuất sáng kiến tập hợp các bảo tàng quốc gia tại Viện Bảo tàng Quân đội tổ chức giao lưu với chủ đề: “Phụ nữ Bảo tàng với phong trào Giỏi việc nước, đảm việc nhà” nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Hôm đó, tôi còn nhớ chị em các Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam, Bảo tàng Công An nhân dân, Khu Di tích Phủ Chủ tịch đến dự kín cả hội trường 200 ghế ngồi.

Trưa hôm đó, chủ nhà chuẩn bị tiệc đứng chiêu đãi khách. Lần đầu tiên chị em phụ nữ các bảo tàng được gặp nhau trong ngày hội của mình, không chỉ để làm quen, trao đổi nghiệp vụ mà còn học hỏi nhau về việc nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc. Chị em được nói lên tiếng nói của mình, được thể hiện tài năng của mình qua giọng hát, điệu múa, tiếng đàn. Lãnh đạo các bảo tàng cũng đến dự đông đủ, các anh tự hào về những đóng góp của chị em phụ nữ bảo tàng, sẵn sàng tạo những điều kiện, cơ hội tốt nhất để chị em tham gia các hoạt động chuyên môn. Kể từ đó, hàng năm, các bảo tàng luân phiên nhau đăng cai tổ chức, các chủ đề giao lưu cũng được thay đổi theo sự phát triển chung của xã hội và yêu cầu đối với phụ nữ. Lần tiếp theo tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam với chủ đề: “Phụ nữ bảo tàng trước thềm thiên niên kỷ”, năm sau tổ chức ở Bảo tàng Cách mạng Việt Nam với chủ đề: “Phụ nữ bảo tàng với nền kinh tế trí thức”… Những hoạt động có ý nghĩa chính trị, nhân văn đó, giúp chị em làm công tác bảo tàng thấy tự tin hơn, cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo tàng.

Những kỷ niệm không quên

Hàng năm, cứ đến hội diễn văn nghệ quần chúng, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Bảo tàng giao cho Hội Phụ nữ đôn đốc, triển khai, thực hiện. Năm 1994, Nhà nước Phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam đợt đầu tiên, cũng là đợt Tổng cục Chính trị tổ chức thi văn nghệ quần chúng. Nhạc sỹ An Thuyên kịp thời sáng tác bài Mẹ Việt Nam Anh hùng. Bài hát được Hội phụ nữ cơ sở Viện Bảo tàng Quân đội chọn tham gia biểu diễn. Trong bài múa phụ họa, một cô gái đang thực tập tại Viện có ngoại hình rất xinh đẹp với giọng hát ngọt ngào được chọn hát lĩnh xướng. Hôm biểu diễn, chị mặc áo bà ba đen, cổ quàng khăn rằn, búi tóc… trông thật giống người phụ nữ miền Nam thời chống Mỹ. Bài hát kết thúc bằng hình tượng người mẹ và những đứa con với câu hát: “Mẹ đã có ngàn đứa con, mẹ đã có cả nước non…” thật xúc động, khán giả xem nghe ai cũng trào nước mắt. Người đó là Mai Thị Ngọc, bây giờ đã trở thành Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.


Đồng chí Mai Thị Ngọc (thứ ba từ trái qua) cùng hội viên Hội Phụ nữ Viện Bảo tàng Quân đội tham gia hội diễn quần chúng do Tổng cục Chính trị tổ chức, năm 1994. Ảnh Thanh Hằng.

Hơn 33 năm công tác tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, 13 năm làm Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở, 5 năm làm Chủ tịch Công đoàn cơ sở, tôi vô cùng biết ơn tất cả các chị em trong Ban chấp hành và Hội viên giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ. Các chị em đã cùng nhau vượt qua cuộc sống khốn khó, bộn bề trong giai đoạn đầu thời kỳ đổi mới, đi lên bằng trí tuệ và tài năng của mình. Bây giờ con cái của các chị đều đã trưởng thành, nhiều chị đã lên chức bà nội, bà ngoại nhưng chắc không ai có thể quên được những ngày giật gấu vá vai, xếp hàng mua rau, đậu, cá, thịt bằng tem phiếu… Tất cả đã đi qua, cái cũ trở thành quá khứ, cuộc sống mới đang tiếp diễn những chẳng một ai quên được cái ngày xưa…

Ngày ấy, tất cả chị em trong Hội phụ nữ ai cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Các đợt hội diễn, thi Chủ tịch hội giỏi, thi cắm hoa, thi tìm hiểu, Hội Phụ nữ cơ sở Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam luôn đoạt giải nhất, luôn ở tốp đầu, năm nào cũng được Cục Chính trị, Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen. Năm 2005, Hội Phụ nữ cơ sở Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam còn được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen. Tổng kết hàng năm 90% chị em đạt tiêu chuẩn “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Trong các bản báo cáo tổng kết hàng năm, Đảng ủy, Ban lãnh đạo Bảo tàng luôn đánh giá cao vai trò của Hội Phụ nữ cơ sở, khẳng định Hội đã đóng góp một phần xứng đáng vào thành tích chung của đơn vị, tích cực xây dựng “gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Giờ đây, thế hệ mới trẻ trung, xinh đẹp và tài năng đang tiếp bước thế hệ chúng tôi để không ngừng góp phần xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam hiện đại, xứng đáng với tầm vóc lịch sử quân sự hào hùng của một dân tộc anh hùng, quân đội anh hùng./.


Nguồn: Trần Thanh Hằng
07-03-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s