Di tích Cây Si - Nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 374 ngày 19/8/1962


15-03-2019
Ngày 19/8/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vào thăm cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 374 (Binh chủng Pháo binh) tại đồi Thậm Thình (thuộc Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Sau khi thăm nơi ăn, ở của đơn vị, Người đã ngồi nghỉ tại gốc cây Si, trò chuyện với bộ đội và viết vào sổ vàng truyền thống của Lữ đoàn: “Luôn luôn cố gắng học tập, cố gắng lao động sản xuất, luôn luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cách mạng, bảo vệ Tổ quốc. Chúc các cháu vui vẻ, mạnh khỏe, đoàn kết, tiến bộ” Bác Hồ - 19/8/1962. Bút tích của Người hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Pháo Binh.

Cùng bao sự kiện lịch sử khác, di tích Cây Si[1] - nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Pháo binh 374 ngày 19/8/1962 một lần nữa khẳng định sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục của Bác với lực lượng vũ trang, với Quân đội. Ngay từ khi mới chỉ là một đội quân có 34 chiến sĩ đã nhanh chóng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, viết lên một trong những trang sử chói lọi nhất của lịch sử dân tộc.


Bác Hồ ngồi nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 374 ngày 19/8/1962. Ảnh tư liệu BTQK2.

Đối với bộ đội Pháo binh, nhất là cán bộ chiến sỹ Lữ đoàn 374, thấm nhuần lời dạy của Bác: “Luôn luôn cố gắng học tập, cố gắng lao động sản xuất, luôn luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cách mạng, bảo vệ Tổ quốc”, đã anh dũng chiến đấu, tích cực công tác lao động sản xuất, góp phần thực hiện nhiệm vụ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, với lòng thành kính và biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 16/3/1998, Bộ tư lệnh Quân khu 2 cho ý kiến chỉ đạo về việc bảo vệ và tôn tạo khu di tích lịch sử. Sau hơn hai năm khẩn trương xây dựng ngày 19/8/2000, cùng với di tích Cây Si, nhà bia và khuôn viên đã trở thành khu lưu niệm Bác Hồ tại Quân khu bộ, Quân khu 2. Ngày 05/7/2006, Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 2 tiếp tục cho chủ trương tôn tạo khu di tích Bác Hồ và xây dựng mới Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng công đức đóng góp của cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên chức quốc phòng của lực lượng vũ trang Quân khu.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, các cơ sở khoa học về di tích, ngày 20/11/2007, Cục Chính trị Quân khu 2 có công văn đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ cấp bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh. Ngày 10/07/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã có Quyết định số 1929/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh “Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quân khu bộ, Quân khu 2 xã Vân Phú, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ”. Việc tu bổ, tôn tạo công trình thường xuyên được duy trì để khu di tích ngang tầm với dấu ấn, kỷ niệm về người con ưu tú nhất của dân tộc ta, non sông đất nước ta.


Văn bia được làm bằng đá Corindon lấy từ quê hương Bác. Ảnh tư liệu BTQK2.

Năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 2, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 2 tiếp tục tu bổ và nâng cấp công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự tài trợ chính của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

Đây là công trình mang hình thức kiến trúc truyền thống, một tầng, hai mái (thượng và hạ); mặt bằng nhà hình vuông diện tích 181m2, không gian nhà được bố trí cân đối. Nền lát đá Hồng sa mạc, cửa bức bàn, lan can gỗ, mái lợp ngói mũi Giếng Đáy, Quảng Ninh. Móng, sàn nhà được đổ bê tông cốt thép; phần thân nhà (cột, kèo, xà, hoành, rui) sử dụng kết cấu gỗ lim theo kết cấu kiến trúc cổ; bao che xung quanh nhà là hệ thống vách gỗ; đá ốp mảng cờ Đảng, cờ Tổ quốc và bệ Tượng thờ bằng đá đỏ Bá Thước (Thanh Hóa), ngôi sao vàng và búa liềm được sử dụng từ đá vàng của Nghệ An. 

Cùng với đó, trong khuôn viên Nhà tưởng niệm là sân, thềm, đường, bậc cấp lát bằng đá Granite Phú Yên; hệ lan can đá quanh sân, thềm bằng đá trắng Yên Bái; chiếu sen bằng đá sa thạch Đà Nẵng; cùng hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ với trang thiết bị đồng bộ. Và đặc biệt văn bia đặt tại gốc cây Si được làm bằng đá quý Corindon từ quê hương Bác (Quỳ Hợp, Nghệ An).

Phần nội thất bên trong Nhà tưởng niệm được bố trí các bức đại tự, di ngôn, câu đối để nói lên tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh cũng như sự ca ngợi, niềm tự hào của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đối với sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.


Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 2 và các cán bộ nói chuyện về chủ đề học tập tấm gương Bác trước nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 2018. Ảnh tư liệu BTQK2.

Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Di tích Cây Si) tại Quân khu bộ, Quân khu 2 đã trở thành một không gian thiêng liêng, một điểm sáng văn hóa, nơi diễn ra những hoạt động văn hóa, chính trị có ý nghĩa sâu sắc của lực lượng vũ trang Quân khu 2 và nhân dân trên địa bàn như: Tổ chức báo công của các đơn vị, nhất là của tuổi trẻ, những ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước, Quân đội, những hoạt động tập trung của lực lượng vũ trang Quân khu như Đại hội Đảng, các Hội nghị lớn, Hội thi, Hội thao, hoạt động của các tổ chức quần chúng… Hàng năm, cán bộ, chiến sỹ trên địa bàn Quân khu 2 thường có đã có mặt tại đây để tổ chức dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức của Người, một địa điểm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau./.


[1]  Nằm trong khuôn viên Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Tp. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.


Nguồn: Định Thu – Bảo tàng Quân khu 2
15-03-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s