Cái nôi của môn Cờ Tư lệnh


13-02-2019
Năm 2011, biết tôi nguyên là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 38 (đoàn Pháo binh Bông Lau), đơn vị lập chiến công vang dội, dùng pháo tập kích hỏa lực mãnh liệt, bất ngờ tạo hiệu ứng bức hàng cả Trung đoàn 56 địch tại Tân Lâm (Quảng Trị), căn cứ hỏa lực mạnh trong mắt xích của hàng rào Mác-na-ma-ra, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã cử cán bộ xuống tận nhà tôi sưu tâp tài liệu và làm rõ nguồn gốc khẩu pháo Vua chiến trường trưng bày tại Bảo tàng.

Khi đó tôi mới hoàn thành công trình “Cờ Tư lệnh” và đã được cục Bản quyền tác giả cấp chứng chỉ. Tôi có “khoe” với cán bộ bảo tàng về việc này, các anh hoan nghênh nhưng im lặng. Tuy nhiên, tôi vẫn tặng bảo tàng một hộp quân cờ bằng nút chai và một cuốn sách dạy luật chơi vừa mới xuất bản.


Các kỳ thủ tham gia hội thi Cờ Tư lệnh năm 2018. Ảnh BTLSQSVN.

Khoảng cuối năm tôi nhận được một cú điện mời đến dự lễ tiếp nhận kỷ vật Cờ Tư lệnh. Tôi chợt nghĩ: “Các anh coi Cờ Tư lệnh của tôi là kỷ vật ư?”. Và một bất ngờ đến xúc động, buổi tiếp nhận kỷ vật Cờ Tư lệnh của tôi lại được diễn ra cùng với tiếp nhận kỷ vật lá cờ giải phóng, do Đại tướng Phạm Văn Trà trao cho Bảo tàng từ một cựu chiến binh Mỹ. Một kỷ vật thời tiền chiến, một kỷ vật thời hậu chiến. Thì ra, Bảo tàng không chỉ lưu giữ trân trọng bảo tồn những dấu tích trong quá khứ mà còn trân trọng đón nhận những thành quả mới xuất hiện ngay từ ngày hôm nay. Đúng, lịch sử không chỉ là những gì diễn ra trong quá khứ...

Ba năm sau buổi lễ tiếp nhận, Cờ Tư lệnh đã từng bước phát triển, người sáng tạo ra môn cờ ngày ngày đi truyền bá sản phẩm trí tuệ mang hồn Việt ấy, hôm nay đã trở lại bảo tàng với tờ giấy phép mở hội thi Cờ Tư lệnh cấp thành phố 2014. Một năm sau, tôi lại mang tới tờ giấy phép mở hội thi Cờ Tư lệnh khu vực mở rộng 2015. Hội thi Cờ Tư lệnh 2014 đã thành công tốt đẹp, hội thi 2015 còn thắng lợi rực rỡ hơn. Từ đó đến nay, cứ mỗi dịp tháng 12 hàng năm, các kỳ thủ lại có dịp hội ngộ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam để tham gia tranh tài.


Cờ Tư lệnh thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Ảnh BTLSQSVN.

Nếu không có sự giúp đỡ mọi mặt vô tư với tinh thần chung tay xây dựng, thì bản thân tác giả với đồng lương hưu cựu chiến binh, với một số bộ huy chương của Liên đoàn cờ Việt Nam sao có thể tổ chức được một hội thi quy mô lớn với hàng trăm kỳ thủ là học sinh, sinh viên các nhà trường từ bậc tiểu học đến đại học. Cùng với các hoạt động trưng bày do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam hỗ trợ, những hình ảnh đặc sắc về Cờ Tư lệnh được lan tỏa rộng rãi hơn tới đời sống cộng đồng, để công chúng được biết và hiểu hơn về môn thể thao trí tuệ này.

Hiện nay, bộ môn cờ Tư lệnh đã được đông đảo người Việt Nam và bạn bè quốc tế biết đến. Ở nước ta, hằng năm đều có Hội thi cờ Tư lệnh được tổ chức định kỳ. Có rất nhiều kỳ thủ cũng như những người đam mê cờ trên thế giới ở nhiều độ tuổi đã đến Việt Nam để tham dự. Luật chơi cờ Tư lệnh đã được dịch ra bốn thứ tiếng trên thế giới. Sản phẩm cờ Tư lệnh có bán tại nhiều quốc gia như: Đức, Pháp, Anh, Thụy Sĩ, Croatia, Slovenia... Không những thế, bạn bè quốc tế còn sẵn sàng phát triển bộ môn cờ Tư lệnh trên internet để tất cả mọi người trên thế giới đều có thể chơi ở bất kỳ đâu.


Đại tá, Nhà văn Nguyễn Quý Hải nhận bằng xác lập kỷ lục “Bộ Cờ Tư lệnh đầu tiên”, tháng 12/2018. Ảnh BTLSQSVN.

Vinh dự hơn cả, đến năm 2018, tác giả môn cờ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận kỷ lục “Bộ Cờ Tư lệnh đầu tiên của Việt Nam”. Lễ công bố được tổ chức trang trọng đúng ngày 22/12, dịp kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và cũng chính tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam – cái nôi của môn thể thao trí tuệ này.

Trong lúc Cờ Tư lệnh chưa có nhà tài trợ, chưa có đầu tư của nhà nước, sự giúp đỡ vô tư và tầm nhìn sắc sảo của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng (nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam) đã thực sự là nguyên nhân thắng lợi, là sự đóng góp vô giá cho môn thể thao trí tuệ Cờ Tư lệnh trong lúc công trình đang còn chập chững. Tôi nhận ra một điều: Đúng, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam không chỉ là nơi lưu giữ mà còn là nơi sáng tạo nên lịch sử./.


Nguồn: Đại tá, Nhà văn Nguyễn Quý Hải – tác giả Cờ Tư lệnh
13-02-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s