Bảo tàng Hậu cần 60 năm khắc ghi lời Bác dạy


03-04-2019
Triển lãm sáng kiến cải tiến kỹ thuật ngành Hậu cần Quân đội tổ chức ngày 4/4/1959, Bảo tàng Hậu cần vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh tới tham quan và động viên, khen ngợi cán bộ, nhân viên làm công tác bảo tàng. Với ý nghĩa sâu sắc đó, Tổng cục Hậu cần đã chọn ngày 4/4 hằng năm là Ngày truyền thống Bảo tàng Hậu cần.

Những ngày đầu thành lập, mặc dù số lượng cán bộ, nhân viên bảo tàng ít, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, song với tinh thần trách nhiệm cao, lãnh đạo, chỉ huy bảo tàng đã tích cực tổ chức cho đội ngũ cán bộ, nhân viên đi sưu tầm được nhiều tài liệu, hiện vật; tổ chức trưng bày, triển lãm khoa học hiệu quả với nội dung phong phú, hấp dẫn.

Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cách mạng, Tổng cục Hậu cần đã chỉ đạo các ngành và các đơn vị hăng hái thi đua, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu sản xuất nhiều mặt hàng quân trang, quân dụng, nhiều trang thiết bị về quân y, vận tải, xăng dầu, doanh trại... Thực hiện nhiệm vụ chính trị, Bảo tàng Hậu cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị tổ chức nhiều cuộc trưng bày triển lãm đạt kết quả tốt. Đặc biệt vinh dự và ý nghĩa trong chặng đường vinh quang của mình, Bảo tàng Hậu cần được Bác Hồ hai lần đến thăm (năm 1959, 1961) và căn dặn Tổng cục Hậu cần, ngành hậu cần nói chung, Bảo tàng Hậu cần nói riêng. Đây chính là dấu son, là niềm tự hào để các thế hệ cán bộ, nhân viên Bảo tàng Hậu cần không ngừng phấn đấu vươn lên.


Bảo tàng Hậu cần tiếp nhận hiện vật, năm 2019. Ảnh BTLSQSVN.

Những lời dạy bảo ân cần của Bác không chỉ cổ vũ, động viên Tổng cục Hậu cần, ngành hậu cần Quân đội mà còn thôi thúc những người làm công tác bảo tàng vượt lên gian khó, không quản ngại hy sinh, có mặt ở hầu hết các chiến trường, các trận địa, các đơn vị sưu tầm hiện vật; phản ánh trung thực, tầm vóc to lớn của bộ đội hậu cần với nhiều hiện vật, kỷ vật khi thu thập còn thấm đượm máu đào của đồng chí, đồng đội trên các ụ súng, chiến hào…

Đất nước thống nhất, nhiệm vụ đặt ra với Tổng cục Hậu cần là tổ chức bảo đảm hậu cần cho lực lượng vũ trang bảo vệ thành quả chung của cách mạng, khắc phục hậu quả chiến tranh, tham gia xây dựng kinh tế, xây dựng ngành hậu cần Quân đội chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và làm tròn nhiệm vụ quốc tế cao cả. Quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của trên, Bảo tàng Hậu cần tiếp tục sưu tầm, thu thập hiện vật trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đồng thời tổ chức trưng bày thường xuyên và nhiều cuộc triển lãm mang đậm dấu ấn ngành bảo tàng của đất nước.

Hiện nay, Bảo tàng Hậu cần quản lý, lưu giữ hơn 17.000 hiện vật, tư liệu, hình ảnh lịch sử về ngành Hậu cần Quân đội; sưu tầm và phục chế hơn 1.000 hiện vật về trang phục Quân đội nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ... Đặc biệt, năm 2012, Bảo tàng Hậu cần đã tham mưu với Thủ trưởng Cục Chính trị và Thủ trưởng Tổng cục Hậu cần phát động phong trào “Hiến tặng kỷ vật kháng chiến của ngành Hậu cần Quân đội”. Đến nay, Bảo tàng Hậu cần đã tiếp nhận hơn 3.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh có giá trị lịch sử, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.


Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thăm và làm việc tại Bảo tàng Hậu cần. Ảnh BTLSQSVN.

Thực hiện nhiệm vụ trưng bày, đón khách tham quan, học tập, cấp ủy, chỉ huy Bảo tàng Hậu cần đã có nhiều đổi mới, sáng tạo mang tính đột phá trong công tác. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bảo tàng Hậu cần đã đón gần 1,7 triệu lượt khách đến tham quan, học tập; tổ chức hơn 400 cuộc trưng bày chuyên đề, triển lãm lưu động lớn ở cấp quốc gia, toàn quân và trong Tổng cục Hậu cần nhân các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, Quân đội và ngành Hậu cần Quân đội, để lại ấn tượng sâu sắc trong bộ đội và nhân dân, nhất là cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ngành Hậu cần. Ngoài hoạt động chuyên môn, Bảo tàng Hậu cần còn hướng dẫn nghiệp vụ và giúp các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục Hậu cần và ngành hậu cần toàn quân xây dựng, tổ chức trưng bày được hàng chục phòng, nhà truyền thống, nghiên cứu, tham gia biên soạn hơn 500 mục từ công tác đảng, công tác chính trị và nhân vật hậu cần, góp phần hoàn thành công trình biên soạn “Từ điển Hậu cần Quân sự”...

Quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của trên về công tác bảo tồn, bảo tàng, những năm tiếp theo, Bảo tàng Hậu cần tiếp tục nâng cao năng lực, sức chiến đấu của cấp ủy Đảng, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn cao, yêu nghề, gắn bó với đơn vị; chủ động phối hợp chặt chẽ với các tập thể, cá nhân làm tốt công tác sưu tầm, bảo quản, phục chế hiện vật; có kế hoạch khoa học, tổ chức chặt chẽ, chu đáo hoạt động tham quan cho bộ đội và nhân dân, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao./.


Nguồn: Đại tá, TS Đào Hải Triều – Giám đốc Bảo tàng Hậu cần
03-04-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s