Truyền thông bảo tàng và những vấn đề đặt ra đối với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Phần 2)


06-07-2018
Truyền thông là “công cụ” xây dựng thương hiệu cho bảo tàng. Để công tác truyền thông ngày càng hiệu quả, cần thiết phải có sự nghiên cứu nhằm đưa ra chiến lược dài hạn, giải pháp hữu hiệu, sự phối hợp thống nhất trong tổ chức thực hiện để Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trở thành cầu nối giới thiệu lịch sử quân sự Việt Nam tới nhân dân cả nước và bạn bè năm châu.

Đa dạng hóa nội dung và phương thức truyền thông bảo tàng

Tiếp đón và phục vụ các đoàn khách đối ngoại cấp cao không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà còn khẳng định vị trí, vai trò của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Hằng năm, Bảo tàng tiếp đón và phục vụ tham quan hàng chục đoàn khách quốc tế, riêng năm 2017 là 60 đoàn khách đối ngoại cấp cao. Tiêu biểu là: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Hàn Quốc, Tổng Thư ký Quốc phòng Newzealand, Tổng Tham mưu trưởng Lục quân Hàn Quốc… Các hoạt động đón tiếp, phục vụ các đoàn khách ngoại giao đều được thông tin trên website góp phần quảng bá hình ảnh của bảo tàng tới công chúng.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là bảo tàng đầu ngành có chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho các bảo tàng trong toàn quân. Việc tổ chức các hoạt động động chung trong ngành bảo tàng quân đội được duy trì thường xuyên, chẳng hạn như: Tập huấn nghiệp vụ bảo tàng toàn quân; tham quan, học tập nhân dịp niệm ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5), ngày Di sản văn hóa (23/11)… Việc đa dạng các hoạt động thường xuyên được quan tâm. Chẳng hạn năm nay tổ chức tại miền Bắc thì năm tới sẽ là miền Trung hoặc miền Nam, đồng thời mở rộng các bảo tàng thuộc lực lượng vũ trang như Bảo tàng Công an nhân dân, góp phần trao đổi kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác truyền thông nội bộ cho cán bộ làm công tác bảo tàng.


Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam gặp mặt các cơ quan, đơn vị, công ty du lịch năm 2018 - Ảnh BTLSQSVN.

Cùng với những hoạt động trên, việc kết nối với các cơ quan, đơn vị, nhà trường và các công ty du lịch, lữ hành là việc không thể thiếu. Trăn trở của lãnh đạo bảo tàng là làm sao để xứng đáng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bảo tàng Quân đội là một “cuốn sử sống” có tác dụng rất to lớn đến việc giáo dục truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta cho người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ”. Mặc dù khách tham quan đông, vấn đề thu hút khách trong nước, đặc biệt là thế hệ trẻ vẫn là nỗi lo thường trực trong nhiều năm qua. Đó cũng là vấn đề chung của nhiều bảo tàng trong cả nước.

Trong năm 2017, việc kết nối nhiều đơn vị, nhà trường trong và ngoài quân đội đã góp phần giải quyết vấn đề trên với trên 72 nghìn khách Việt Nam tới tham quan. Tiêu biểu là: Trường sỹ quan Chính trị Bắc Ninh, Trường Sỹ quan Lục quân I, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Văn hóa Hà Hội, Đại học Thủ đô Hà Nội… Bảo tàng phối hợp với nhiều công ty du lịch trong nước tổ chức đón và hướng dẫn tham quan cho hàng chục ngàn học sinh khu vực nội ngoại thành Hà Nội. Dịp cuối năm, Bảo tàng thường xuyên tổ chức “Hội thi Cờ Tư lệnh” đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ là học sinh, học viên, chiến sĩ và nhiều bạn trẻ quốc tế.

Việc thiết kế, in ấn, đưa vào sử dụng tờ gấp giới thiệu khái quát nội dung, sơ đồ tham quan hệ thống trưng bày thường xuyên được cung cấp cùng với vé tham quan bảo tàng không ngừng được cải thiện, nâng cao. Việc xuất bản ấn phẩm bảo tàng như sách “Kỷ vật kháng chiến” hằng năm, tuyên truyền các hoạt động bằng pa-nô, áp phích được duy trì đều đặn và thường xuyên đổi mới, góp phần thông tin tới công chúng tại vị trí trung tâm trên tuyến đường trung tâm thành phố Hà Nội.


Đô đốc Sunil Lamba - Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng kiêm Tư lệnh Hải quân Ấn Độ tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, tháng 10/2017 - Ảnh BTLSQSVN.

Website Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Btlsqsvn.org.vn) được vận hành riêng biệt bởi Ban Trang tin điện tử và duy trì mạng lưới động Cộng tác viên là cán bộ bảo tàng trong Quân đội. Ngoài việc thông tin hoạt động thường xuyên thì nội dung chính là các bài viết hiện vật bảo tàng, nhân vật, di tích lịch sử quân sự và các bài nghiên cứu nghiệp vụ bảo tàng, di sản văn hóa quân sự,… đã khẳng định “cái hồn” của trang thông tin chuyên ngành bảo tàng. Mỗi năm, website phục vụ hàng chục vạn lượt truy cập, dần trở thành một địa chỉ nghiên cứu, học tập trên mạng internet hấp dẫn cho các bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu, học tập, nghiên cứu lịch sử quân sự thông qua các câu chuyện hấp dẫn về hiện vật của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và các bảo tàng trong hệ thống Bảo tàng Quân đội.

Những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác truyền thông tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Tuy nhiên, thực tế công tác truyền thông tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam vẫn chưa hoạt động xứng tầm so với tiềm năng, vị trí của bảo tàng. Do vậy để phát huy hơn nữa những kết quả đạt được trong công tác này, góp phần khẳng định “thương hiệu” của bảo tàng, thu hút khách tham quan và thực hiện nhiêm vụ tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cần tập trung một số giải pháp sau:

1- Nâng cao nhận thức cho các chủ thể về vai trò của truyền thông bảo tàng, tăng cường kết nối, phối hợp hoạt động truyền thông, quảng bá đối với các bảo tàng, di tích trong khu vực. Đặc biệt đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các sự kiện chung của các bên; Xây dựng các chuyên trang, chuyên mục về nội dung hoạt động của các bên trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tăng cường truyền thông trên trang thông tin điện tử (Website) của các bên, kết nối đường dẫn các trang web, chia sẻ tài nguyên số (tin bài, hình ảnh, nội dung)…

2- Đẩy mạnh truyền thông các hoạt động giáo dục, không gian khám phá, trải nghiệm cho đối tượng học sinh, sinh viên bằng các hoạt động kết nối với cơ quan, đơn vị, nhà trường và các công ty du lịch, lữ hành. Bảo tàng phải hiểu rõ công chúng, để từ đó đáp ứng những yêu cầu của công chúng, biết được sở thích, nhu cầu hay ý kiến của công chúng, đặc biệt là sự phản hồi của công chúng.


Giới thiệu MiG-21 số hiệu 4324 (Bảo vật quốc gia) cho các học viên lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng của Trường Sĩ quan Lục quân 1 - Ảnh BTLSQSVN.

3- Nâng cao chất lượng đội ngũ hoạt động truyền thông, marketing bảo tàng bằng các chương trình tập huấn, tòa đàm, hội thảo… Trong đó, cần có sự tham gia của các chuyên gia truyền thông, tiếp thị và các nhà khoa học bảo tàng nhằm thảo luận các vướng mắc và tìm cách tháo gỡ. Đồng thời, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ làm bảo tàng trong quân đội.

4- Xây dựng chiến lược truyền thông bài bản. Hoạt động tiếp thị không thể thiếu trong một bảo tàng hiện đại, là yếu tố quan trọng nhằm thu hút khách và tăng uy tín của bảo tàng. Mỗi bảo tàng cần có chiến lược tiếp thị phù hợp với mục tiêu và điều kiện của mình trong từng khoảng thời gian nhất định, tuy nhiên phải có chiến lược bài bản và dài hạn. Trong thời gian tới, bảo tàng sẽ tiếp tục hoàn thiện chiến lược truyền thông và tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh bảo tàng, các hoạt động bảo tàng tới công chúng đa dạng, phong phú hơn, đặc biệt là đối với những đối tượng công chúng chưa có điều kiện tham quan trưng bày Bảo tàng.

Những năm tới, nhiệm vụ của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam hết sức nặng nề, nhất là đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án xây dựng Bảo tàng LSQS Việt Nam tại vị trí mới với quy mô lớn theo hướng hiện đại như chủ trương của Quân uỷ Trung ương và Bộ Quốc phòng: “Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là một thiết chế đa năng tổng hợp, đặc biệt quan trọng, tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội và Quốc gia, phản ánh toàn diện, sâu sắc, có hệ thống, đa dạng, phong phú hài hòa và hấp dẫn lịch sử quân sự Việt Nam qua các thời đại”. Đặc biệt là khi di chuyển về vị trí mới, vai trò của công tác truyền thông càng trở nên quan trọng trong việc góp phần thu hút khách tham quan tới bảo tàng.

Truyền thông là “công cụ” xây dựng thương hiệu cho bảo tàng. Để công tác truyền thông ngày càng hiệu quả, cần thiết phải có sự nghiên cứu đưa ra chiến lược dài hạn, giải pháp hữu hiệu, sự phối hợp thống nhất trong tổ chức thực hiện để Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam trở thành cầu nối giới thiệu lịch sử quân sự Việt Nam tới nhân dân cả nước và bạn bè năm châu.

(Hết)./.


Nguồn: Trung tá, ThS Mai Thị Ngọc – Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam
06-07-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s