Trưng bày, truyền thông qua tiếp cận một số bảo tàng trên thế giới


16-05-2019
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tàng (18/5), tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu, tọa đàm với chủ đề xu hướng “Trưng bày, truyền thông qua tiếp cận một số bảo tàng trên thế giới”. Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã dự và phát biểu khai mạc chương trình tọa đàm. Tham gia tọa đàm có ThS. An Thu Trà, cán bộ Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.


Trung tá Mai Thị Ngọc phát biểu trong chương trình. Ảnh Tuấn Linh.

Cùng dự có: Đại tá Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam; Đại tá Phạm Văn Phi, Phó Giám đốc Bảo tàng; Đại tá Nguyễn Tiến Dần, Giám đốc Bảo tàng Thông tin, Chủ tịch CLB Bảo tàng Quân đội khu vực phía Bắc; Trung tá Trần Thị Quý, Phó Giám đốc Bảo tàng Công an nhân dân. Tham dự có lãnh đạo các Bảo tàng: Quân khu 1, Quân khu 2, Quân khu 9, Quân đoàn 1, Quân đoàn 3, Chiến thắng B-52, Biên phòng, Hậu cần, Vũ khí – đạn, Tổng cục 2; Công binh, Pháo binh, Đặc công, Tăng thiết giáp và đông đảo các cán bộ, nhân viên các bảo tàng trong Quân đội khu vực phía Bắc.


Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh Tuấn Linh.

Năm 1946, Hội đồng Quốc tế các Bảo tàng (International Council of Museum – viết tắt ICOM) thuộc Ủy ban Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hợp Quốc đã được thành lập. Với tư cách là một tổ chức phi chính phủ, Hội đồng Bảo tàng Quốc tế (ICOM) có nhiệm vụ góp phần quan trọng vào sự phát triển mối quan hệ hợp tác giữa các bảo tàng và cán bộ bảo tàng tất cả các nước. Năm 1977, Đại hội toàn thể Hội đồng Quốc tế các Bảo tàng lần thứ 11 diễn ra tại Mát-xcơ-va, quyết định bắt đầu từ năm 1978, lấy ngày 18/5 hàng năm là ngày Quốc tế Bảo tàng, ngày của cộng đồng Bảo tàng trên toàn thế giới.

Năm nay, Hiệp hội Bảo tàng Quốc tế (ICOM) khuyến khích các Bảo tàng hướng hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng năm 2019 với chủ đề: “Bảo tàng là trung tâm văn hóa tương lai của truyền thống”.


ThS. An Thu Trà chia sẻ các kinh nghiệm về trưng bày, truyền thông qua tiếp cận một số bảo tàng trên thế giới. Ảnh Tuấn Linh.

Với vai trò là Bảo tàng đầu ngành của Hệ thống Bảo tàng Quân đội, hàng năm đến dịp kỷ niệm ngày 18/5, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chỉ đạo các bảo tàng đơn vị xây dựng kế hoạch hoạt động hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế Bảo tàng theo đúng định hướng chủ đề của tổ chức ICOM và Cục Di sản văn hóa; miễn phí khách tham quan vào bảo tàng trong ngày 18/5; thường xuyên tổ chức các chương trình giao lưu, tọa đàm về công tác bảo tồn, bảo tàng, tổ chức cho cán bộ chuyên môn của các bảo tàng trong hệ thống Bảo tàng Quân đội khu vực phía Bắc đi tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm với nhau ở các bảo tàng, di tích trong và ngoài Quân đội.

Phát biểu tại chương trình, Trung tá Mai Thị Ngọc cho rằng đây là hoạt động hết sức ý nghĩa trong ngày Quốc tế Bảo tàng, là ngày hội lớn của người làm nghề cũng như đông đảo công chúng yêu bảo tàng. Đồng chí mong rằng mỗi cán bộ làm công tác bảo tàng phải thực sự tâm huyết, yêu nghề, mang trí tuệ của mình để cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn, bảo tàng nói chung, cho bảo tàng mình đang công tác nói riêng.


Trung tá Trần Thị Quý, Phó Giám đốc Bảo tàng Công an nhân dân thảo luận tại chương trình. Ảnh Tuấn Linh.

Khẳng định xu thế công chúng là trung tâm của bảo tàng, trong chương trình, ThS. An Thu Trà đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn về xu hướng trưng bày, truyền thông ở một số bảo tàng trên thế giới như: Bảo tàng Louvre (Pháp), Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan (Mỹ),... Dẫn chứng một số giải pháp hoạt động hiệu quả hiện nay, đồng chí cho rằng các bảo tàng cần mạnh dạn tiếp cận nhiều giải pháp trưng bày mới, tăng cường các hoạt động truyền thông, đa dạng các hoạt động nhằm thu hút công chúng đến tham quan bảo tàng. Đặc biệt là trong thời đại cách mạng 4.0, các bảo tàng cần phải có kế hoạch, chiến lược rõ ràng phù hợp với từng nội dung, đối tượng, phương thức truyền thông, đồng thời có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các bảo tàng khác trong các nước cũng như các phương tiện thông tin đại chúng.


Đại tá Nguyễn Tiến Dần thông tin về hoạt động của CLB Bảo tàng Quân đội khu vực phía Bắc. Ảnh Tuấn Linh.

Bên cạnh các nội dung chia sẻ của ThS. An Thu Trà, các đại biểu đã thảo luận để nâng cao sự liên kết, phối hợp trong hoạt động trưng bày, truyền thông của các bảo tàng trong và ngoài Quân đội với nhau.


Trung tá Nguyễn Cảnh Minh, Giám đốc Bảo tàng Quân đoàn 3 thảo luận tại chương trình. Ảnh Tuấn Linh.

Cũng trong chương trình, Đại tá Nguyễn Tiến Dần đã điểm lại một số hoạt động của Ban Liên lạc Câu lạc bộ Bảo tàng Quân đội khu vực phía Bắc trong thời gian qua và một số hoạt động trong thời gian tới. Chương trình tọa đàm “Trưng bày, truyền thông qua tiếp cận một số bảo tàng trên thế giới” góp phần giúp cán bộ làm công tác bảo tàng trong và ngoài Quân đội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt công việc của mình, thu hút đông đảo khách tham quan đến với bảo tàng mình./.


Nguồn: Đức Thuận, Tuấn Linh
16-05-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s