Trưng bày hơn 200 tác phẩm tranh lụa và điêu khắc kích thước nhỏ


26-10-2018
Chiều 25-10, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức khai mạc triển lãm tranh lụa và điêu khắc kích thước nhỏ.

 

Nghệ thuật vẽ tranh lụa của mỹ thuật Việt Nam hiện đại bắt đầu từ họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, sau đó là những họa sĩ đã gắn bó và thành công trong sự nghiệp sáng tác với chất liệu lụa như: Ngô Minh Cầu, Trần Đông Lương, Nguyễn Thụ, Vũ Giáng Hương, Kim Bạch, Thanh Ngọc, Đỗ Phấn, Phạm Thanh Liêm…

Chất liệu lụa phù hợp để biểu cảm tinh thần của người Á Đông. Phong cách vẽ lụa nhuộm màu nhiều lần và rửa nước làm cho những sợi tơ tằm nền lụa ánh lên mịn màng, óng ả.

Có những thời kỳ tranh lụa chỉ có một số ít tác giả sáng tác và công chúng thờ ơ với loại hình nghệ thuật này. Tuy nhiên, nghệ thuật đích thực có giá trị riêng và bền vững với thời gian. Đến hôm nay, nền mỹ thuật nước nhà đã có một lực lượng họa sĩ rất tâm huyết với vẽ tranh lụa và nhiệt tình tham gia triển lãm này.

Tại triển lãm, Ban tổ chức còn giới thiệu với người xem các tác phẩm điêu khắc kích thước nhỏ. Loại hình nghệ thuật này ít được các nhà điêu khắc quan tâm, vì một số tác giả còn mải mê với những công trình điêu khắc lớn, chiếm lĩnh không gian ngoài trời.


Tác phẩm điêu khắc kích thước nhỏ thu hút nhiều người xem

Triển lãm trưng bày 202 tác phẩm của 45 tác giả. Trong đó có 109 tác phẩm tranh lụa của 23 họa sĩ; 93 tác phẩm điêu khắc của 20 nhà điêu khắc.Họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban tổ chức triển lãm cho biết, điêu khắc nhỏ vẫn làm nên tác giả lớn. Chúng tôi muốn gợi mở đến một góc lẩn khuất trong tư duy sáng tạo, vẻ đẹp tinh tế của khối, chất liệu của bề mặt tác phẩm điêu khắc kích thước nhỏ. Giữa đời sống nghệ thuật đa chiều, chúng tôi giới thiệu triển lãm tranh lụa và điêu khắc kích thước nhỏ mong muốn chuyển tải thông điệp đến người xem những sáng tạo tinh tế, những ý tưởng vượt ra ngoài khuôn khổ và chất liệu.

Triển lãm diễn ra đến ngày 17-11.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN


Nguồn: QĐND Online
26-10-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s