Thêm 9 điểm trên Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh được đề nghị di tích quốc gia đặc biệt


26-12-2018
Đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh là tuyến chi viện chiến lược từ hậu phương lớn miền Bắc vào chiến trường miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh đã đi vào lịch sử dân tộc như một con đường huyền thoại. Đó là nơi thử thách quyết tâm, lòng dũng cảm, sức chịu đựng của bộ đội, thanh niên xung phong, dân quân hỏa tuyến và các lực lượng từng sống chiến đấu trên tuyến đường ác liệt này.

Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã từng nói: “Đường Trường Sơn là một chiến công chói lọi trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta. Đường Trường Sơn là con đường của ý chí quyết thắng, của lòng dũng cảm, của khí phách anh hùng. Đó là con đường nối liền Nam Bắc thống nhất nước nhà, là con đường tương lai giàu có của đất nước ta. Đó cũng là con đường đoàn kết của các dân tộc 3 nước Đông Dương.

Với giá trị đặc biệt của tuyến Đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh, theo đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 9/12/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định công nhận di tích tuyến đường này là Di tích Quốc gia đặc biệt với 37 điểm trải dài trên 11 tỉnh có đường Trường Sơn đi qua gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Bình Phước).


Ảnh minh họa.

Theo thống kê sơ bộ, trên toàn tuyến đường Trường Sơn có 110 di tích cơ bản. Từ năm 1986 đến năm 2011 Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã xếp hạng 46 di tích là di tích cấp Quốc gia. Trong số này 24 di tích được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Trong tổng số 37 di tích được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt vào tháng 12/2013.

Ngày 7/12/2018, Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia (Cơ quan tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ) đã họp và thống nhất đề nghị Thủ tướng Chính phủ xét công nhận thêm 9 điểm di tích trên tuyến đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đó là:

1. Đồi Cha Quang (Đồi 37) thuộc địa phận Bản Yleng, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

2. Cổng Trời: km 34+500 đường 12A thuộc địa phận xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

3. Di tích ngầm Cà Ròong: km 52 đường 20 Quyết thắng thuộc địa phận xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

4. Bến thuyền làng Mai Xá thuộc địa phận xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

5. Ngã ba đường 72 – đường 14B thuộc địa phận xã Phú Vịnh, xã Hồng Thượng và xã Sơn Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Quảng Trị.

6. Ngã ba đường 73 – đường 14B thuộc địa phận xã Hương Lâm, huyện A Lưới, tỉnh Quảng Trị.

7. Đèo Bù Lạch: thuộc địa phận xã A Nông, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

8. Ngã ba biên giới thuộc địa phận làng I Ệc, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

9. Điểm cuối đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh – 1973 thuộc địa phận thị trấn Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Đây đều là những địa bàn trọng yếu trên tuyến vận tải chiến lược đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh – nơi ghi dấu những chiến công oanh liệt và sự hi sinh dũng cảm của các lực lượng trên tuyến vận tải chiến lược này để làm nên kỳ tích đường Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đó là tài sản vô giá mà các thế hệ người Việt Nam phải trân trọng, nâng niu đúng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: “Những cống hiến lớn lao, hi sinh cao cả của bộ đội Trường Sơn thể hiện sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong chiến đấu vì độc lập tự do của dân tộc. Tổ quốc Việt Nam đời đời ghi công những người lính Trường Sơn cùng biết bao thanh niên xung phong, dân công gái trai, các văn nghệ sĩ… đã cống hiến tâm lực, xương máu và tuổi xuân của mình để xây dựng, duy trì sức chiến đấu mãnh liệt của đường Hồ Chí Minh dưới mưa bom bão đạn suốt thời kỳ đánh Mỹ. Năm tháng sẽ qua đi nhưng đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một con đường huyền thoại, một kỳ tích của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại trong thế kỷ XX”.

Việc công nhận đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là Di tích Quốc gia đặc biệt chính là sự tôn vinh, tri ân các thế hệ cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân đã chiến đấu hi sinh trên con đường “huyền thoại” này. Nó góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho mọi người dân Việt Nam và quảng bá hình ảnh Việt Nam anh hùng với bạn bè quốc tế trên toàn thế giới./.


[*] Nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.


Nguồn: Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng[*]
26-12-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s