Kinh nghiệm hoạt động trưng bày, tuyên truyền tại Bảo tàng Quân khu 4


25-05-2017
Ban Trưng bày - Tuyên truyền là một trong hai bộ phận đầu tiên được thành lập từ những ngày đầu Bảo tàng Quân khu 4 ra đời, được giao đảm nhận đồng thời nhiệm vụ trưng bày nội dung và thuyết minh hướng dẫn khách tham quan, được ví như là đầu ra, là nơi quy tụ thành quả trong 6 khâu công tác bảo tàng. Bởi vậy, mỗi chặng đường phát triển của Bảo tàng trong 50 năm qua luôn có sự đóng góp thầm lặng của lớp lớp các thế hệ cán bộ, nhân viên Ban Trưng bày - Tuyên truyền.

Không như các bảo tàng bạn, công tác Trưng bày - Tuyên truyền tại Bảo tàng Quân khu 4 được tập trung vào một bộ phận do đó điều đầu tiên khi về nhận nhiệm vụ mỗi đồng chí đều được các bậc “tiền bối” hướng dẫn khả năng làm việc tổng hợp, chủ động, tác phong nhanh nhẹn và tinh thần đồng đội trong thực hiện công việc. Đó cũng là tinh thần xuyên suốt, nét đặc trưng của những người lính từng thực hiên nhiệm vụ Trưng bày - Tuyên truyền.

Nhớ lại thời kỳ đầu nhân sự của Ban chỉ có hai đồng chí, tuy có biến động theo thời gian, quân số được tăng thêm, nhưng công việc cũng phát triển theo yêu cầu nhiệm vụ chính trị ngày càng cao. Nhưng cũng chính trong hoàn cảnh khó khăn đó, tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết gắn bó giúp đỡ lẫn nhau giữa các đồng chí, đồng đội trong bộ phận được thể hiện rõ nét nhất. Biết bao cuộc triển lãm, trưng bày chuyên đề được thực hiện, thuận lợi cũng có, nhưng khó khăn cũng không kém phần. Các thành viên trong Ban luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Một đặc điểm nổi bật nữa là do quân số ít, công việc nhiều, đòi hỏi gấp gáp về thời gian nên có những lúc các chị em phải giấu đi sự “yếu đuối” thực hiện nhiệm vụ, kịp thời gian hoàn thành nội dung trưng bày phục vụ công tác tuyên truyền của đơn vị.


Thủ trưởng Bộ Tư lệnh duyệt  trưng bày của Bảo tàng Quân khu 4.

Có thể nói công tác Trưng bày - Tuyên truyền thường ở “phút 90”, do đó để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thì việc làm đêm đã trở thành một thói quen ở Ban Trưng bày - Tuyên truyền. Đáng nhớ nhất chính là việc thực hiện trưng bày chuyên đề về Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2013: Khi biết tin Đại tướng qua đời, với tấm lòng và mẫn cảm của người làm công tác lịch sử truyền thống, qua 3 ngày đêm làm việc liên tục, những người lính Bảo tàng Quân khu 4 đã hoàn thành triển lãm “Đại tướng Tổng Tư lệnh” với gần 100 hình ảnh, hiện vật, kịp thời phục vụ các tầng lớp nhân dân đến tham quan, học tập trong thời gian cả nước để tang “Người anh cả của quân đội”.

Thực hiện nhiệm vụ ban đêm thường ảnh hưởng đến việc chu toàn trong chăm lo cho gia đình và ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên làm đêm cũng góp phần tăng cường sự cảm thông, đoàn kết của các thành viên. Những lúc cường độ công việc lên cao kích thích tinh thần sáng tạo, ý chí vươn lên của mỗi người. Khi cùng tham gia làm việc trong sự gấp gáp về thời gian, đồng nghiệp dễ có sự chia sẻ và đồng cảm với nhau. Không thể nào quên những giây phút anh, chị, em cùng chia nhau từng ngụm nước ấm giữa đêm đông, từng chiếc bánh để lót lòng, thay ca nhau để nghỉ, động viên nhau khi đã mệt nhoài… tất cả đều là những kỷ niệm đẹp, kỷ niệm của những đêm thức trắng vì công việc làm ấm lòng nghĩa tình đồng đội.

Thực tế cho thấy bước đầu mới nhận nhiệm vụ, không mấy ai hứng thú với công tác Trưng bày - Tuyên truyền, thậm chí bị “sốc. Ai đã từng là thành viên Ban Trưng bày - Tuyên truyền sẽ hiểu được những khó khăn, vất vả của nghề “làm dâu trăm họ”, của người “thổi hồn” và làm cầu nối giúp các hiện vật lịch sử kể lại những câu chuyện chân thực, xúc động về những tấm gương anh dũng, về các thế hệ cha anh đã sống, chiến đấu góp phần bồi đắp nên những giá trị truyền thống vẻ vang của mảnh đất Quân khu 4 anh hùng qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước. Không thể nào quên những ngày đầu thành lập, trong điều kiện máy bay Mỹ đánh phá ác liệt, việc đi lại và phương tiện trưng bày gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Cán bộ trưng bày Bảo tàng Quân khu 4 đã có sáng kiến dùng gánh và xe thồ chở tài liệu, hiện vật đi triển lãm lưu động với đề tài “Tay cày tay súng, tay búa tay súng” đến với các đơn vị, trận địa trực chiến, trọng điểm giao thông để tuyên truyền giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những tập thể, cá nhân đang ngày đêm anh dũng chiến đấu trên các mặt trận đánh Mỹ. Cũng chính từ đợt triển lãm đó, hình ảnh người lính Bảo tàng Quân khu 4 gánh trên vai hiện vật, tư liệu, hình ảnh đi triển lãm lưu động đã ghi đậm trong tình cảm của đồng bào, chiến sỹ Quân khu 4 với tên gọi “Bảo tàng gánh”.


Học sinh Tp. Vinh (tỉnh Nghệ An) tham quan Bảo tàng Quân khu 4.

Những đợt cao điểm phục vụ khách tham quan, triển lãm lưu động, hướng dẫn trưng bày phòng truyền thống các đơn vị, tham gia phục vụ các sự kiện chính trị lớn, hội thi, hội thao đã để lại những ký ức không bao giờ phai: Làm việc suốt 2 tháng trời tham gia thi công trưng bày triển lãm toàn quân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Quân đội NDVN (22/12/1969) tại Hà Nội. Trong điều kiện chiến tranh, những người lính trưng bày của Bảo tàng Quân khu đã xây dựng được gian triển lãm có diện tích 500m2, trưng bày 420 hiện vật, 360 hình ảnh giới thiệu những đóng góp to lớn của quân và dân Quân khu 4 trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xứng đáng là tiền tuyến của miền Bắc XHCN, hậu phương trực tiếp của miền Nam thành đồng. Rồi những lần phục vụ khách tham quan giữa trưa hè tháng 7 trong Triển lãm lưu động “Sáng ngời đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2008 tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị; những chuyến vượt biển hướng dẫn huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị xây dựng phòng Truyền thống mà mọi người vẫn còn “say sóng” khi nhớ lại; những giọt mồ hôi trong hai lần tham gia và đạt giải Nhất triển lãm toàn quân tại Hà Nội và Thái Nguyên… Tất cả đã tôi luyện cho người lính Trưng bày - Tuyên truyền khả năng làm việc độc lập, tư duy chủ động, tinh thần đoàn kết cao độ trong khi thực hiện nhiệm vụ. Giờ đây, làm việc ban đêm hay các đợt thi công cao điểm đã trở thành công việc bình thường đối với Ban Trưng bày - Tuyên truyền. Khi có đợt “ra quân” là các thành viên trong bộ phận sẵn sàng lên lịch luân phiên nhau, chia sẻ và cảm thông cho nhau khi ai đó đang có khó khăn, đoàn kết, gắn bó cùng nhau. 

50 năm hình thành và phát triển của Bảo tàng Quân khu 4, cũng là chặng đường các thế hệ cán bộ, nhân viên Ban Trưng bày - Tuyền truyền luôn có được sự cảm thông của người thân, gia đình, sự giúp đỡ, sẻ chia của đồng chí, đồng đội và sự quan tâm của Cấp ủy, Chỉ huy đơn vị để có thêm động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Dẫu biết rằng phía trước còn nhiều nhiệm vụ, mỗi công việc có những khó khăn, thuận lợi riêng nhưng mỗi thành viên Ban Trưng bày – Tuyên truyền đều xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình để mãi mãi xứng đáng với niềm tự hào của một người lính đang làm nhiệm vụ góp phần lan tỏa ngọn lửa truyền thống của Lực lượng vũ trang Quân khu 4 anh hùng.


Nguồn: Bích Ngọc - Bảo tàng Quân khu 4
25-05-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s