Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam với việc trưng bày tuyên truyền về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968


01-02-2018
Với ý nghĩa to lớn về tầm vóc vĩ đại của thắng lợi Xuân Mậu Thân 1968, nhằm tuyên truyền về chiến thắng này, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam có phần trưng bày về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trong không gian trưng bày cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước giai đoạn 1954 - 1968. Đây cũng là điểm nhấn của phòng trưng bày này, thu hút đông đảo công chúng đến nghiên cứu, tham quan học tập.

Với khoảng 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đang được Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lưu giữ, Bảo tàng lựa chọn gần 50 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu trưng bày giới thiệu một cách khái quát cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Cụ thể về chủ trương của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương có hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Bộ Chính trị họp tháng 12/1967 thông qua chủ trương mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968; văn bản Nghị quyết Hội nghị lần thứ 14 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (tháng 1/1968) về Tổng công kích và tổng khởi nghĩa, giành thắng lợi quyết định cho sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước. Đặc biệt là bài thơ chúc Tết Mậu Thân 1968 của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Bảo tàng trưng bày trang trọng. Đây là mệnh lệnh nổ súng cho toàn chiến trường miền Nam trong Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Phần trưng bày cũng giới thiệu các chiến dịch phối hợp với Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 như: chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh, chiến dịch Nậm Bạc của quân đội Pa-thét Lào phối hợp với quân tình nguyện Việt Nam với các hình ảnh: Bộ Tổng Tham mưu phổ biến kế hoạch mở chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh cho cán bộ chủ trì của Bộ Tổng Tham mưu, Quân giải phóng mặt trận đường số 9 vượt qua sông Sa Mu tiến vào bao vây căn cứ Khe Sanh năm 1968, Sư đoàn 320 hành quân vào chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh tháng 1/1968.

Hiện vật tiêu biểu có: Súng tiểu liên AK của đồng chí Trần Hữu Bào chiến sỹ Sư đoàn 304 sử dụng diệt hàng chục lính Mỹ tại cao điểm 585 Khe Sanh năm 1968, Mảnh dù pháo sáng, đồng chí Nguyễn Tài Loại, trợ lý hậu cần Tiểu đoàn 90 vận tải ô tô Tổng cục Hậu cần thu được của địch trên Đường Trường Sơn, sử dụng tham gia chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh năm 1968...


Một sô hiện vật về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Về diễn biến của cuộc Tổng tiến công nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 ở các thành phố Sài Gòn, Huế, Đà Nẵng có các hình ảnh: Đồng chí Nguyễn Văn Linh (tức Mười Cúc) - Phó Bí thư Trung ương Cục miền Nam giao nhiệm vụ cho các chiến sỹ biệt động Sài Gòn và các cán bộ hoạt động hợp pháp trở về thành phố tham gia Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, hình ảnh biệt động Sài Gòn đánh chiếm Đại sứ quán Mỹ, Dinh Độc lập, Bộ Tổng Tham mưu Ngụy. Các hình ảnh về quân giải phóng làm chủ thành phố Huế, Cờ giải phóng tung bay trên Cột cờ thành nội Huế sáng ngày 1/2/1968. Hay các hình ảnh về quân giải phóng và bộ đội đặc công tấn công thành phố Đà Nẵng và nhiều thị xã ở miền Nam....

Hiện vật tiêu biểu cho nội dung này phải kể đến: Điện khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cán bộ chiến sĩ miền Nam về thành tích chiến đấu trong Tết Mậu Thân; Mệnh lệnh Tổng tiến công và nổi dậy của Ủy ban Trung ương Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam; Xe ô tô hiệu rơ-nô (renault) của đồng chí Nguyễn Tấn Miêng biệt động Sài Gòn sử dụng chở vũ khí từ ngoại thành vào các cơ sở cách mạng trong nội đô Sài Gòn chuẩn bị cho Tổng tiến công Tết Mậu Thân; Bộ quần áo của đồng chí Hồ Thị Thừa, tự vệ thành phố Huế cùng 10 tự nữ tự vệ đánh lui một Tiểu đoàn quân địch, diệt 120 tên, bắn cháy 5 xe tăng vào ngày 22 và ngày 23/2/1968 tại Huế, hay Chiếc khăn rằn của bà mẹ ở quận Phú Cường, thị xã Thủ Dầu Một tặng đồng chí Nguyễn Văn Đảo chính trị viên C3, Tiểu đoàn Phú Lợi đã sử dụng làm ám hiệu chỉ huy đơn vị đánh chiếm cầu Bình Lợi - Sài Gòn ngày 4/2/1968...

Về kết quả và ý nghĩa của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, có hình ảnh Tổng thống Mỹ Giôn-xơn với khuôn mặt u buồn, nhiều nếp nhăn thể hiện sự mệt mỏi của ông ta về tình hình miền Nam Việt Nam sau cuộc Tổng tiến công của ta và sự phải đối của dư luận nước Mỹ đòi chấm dứt cuộc chiến tranh tại Việt Nam, hình ảnh Trưởng phái đoàn Mỹ đến Pari (Pháp) để họp các bên liên quan bàn về chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam...


Xe ô tô hiệu rơ-nô (renault) của đồng chí Nguyễn Tấn Miêng - biệt động Sài Gòn sử dụng chở vũ khí từ ngoại thành vào các cơ sở cách mạng trong nội đô Sài Gòn chuẩn bị cho Tổng tiến công Tết Mậu Thân.

Với khoảng không gian 70 mét vuông trưng bày về Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trong tổng diện tích 220 mét vuông trưng bày về Cuộc kháng chiến chống Mỹ giai đoạn 1954 - 1968, kết hợp với các thủ pháp trưng bày hiện đại, tạo điểm nhấn bằng hiện vật khối lớn (chiếc ô tô rơ-nô của đồng chí Nguyễn Tấn Miêng), đã làm nổi bật sự kiện lịch sử Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trong hệ thống trưng bày cố định của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, khẳng định tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của sự kiện trong toàn bộ phần trưng bày về cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Cùng với trưng bày trên hệ thống, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức một số triển lãm chuyên đề giới thiệu về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Đáng chú ý là triển lãm “Chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968” (1988), triển lãm “Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt lịch sử” (2008).

Các cuộc triển lãm này đã giới thiệu khá toàn diện về sự kiện, cung cấp cho công chúng thông tin đầy đủ hơn với sự bổ sung nhiều hiện vật mới sưu tầm về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Thông qua các tài liệu hiện vật đang lưu giữ, tài liệu hiện vật mới sưu tầm, các triển lãm chuyên đề của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam góp phần làm sáng tỏ một số vấn đề về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, giáo dục cho công chúng, nhất là thế hệ trẻ truyền thống chống giặc ngoại xâm của dân tộc, khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc, đồng thời tri ân sự hi sinh to lớn của các thế hệ đi trước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc.


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”, ngày 26/1/2018.

Nhân kỷ niệm 50 năm Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam dự kiến tổ chức triển lãm chuyên đề “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”. Triển lãm giới thiệu gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật phản ánh về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 được chia làm 4 phần:

Phần mở đầu: Trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh chủ trương và quyết tâm chiến lược của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Phần hai: Dốc sức cho chiến trường: Trưng bày những hình ảnh, hiện vật tiêu biểu phản ánh quá trình chuẩn bị mọi mặt của quân và dân ta ở hai miền Nam Bắc, nhất là sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, vũ khí, lực lượng cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Phần ba: Bước ngoặt lịch sử: Trưng bày những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu phản ánh quá trình cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân trên toàn chiến trường miền Nam với các mục tiêu cụ thể và thắng lợi tạo bước ngoặt lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.  

Phần bốn: Âm vang bản hùng ca: Trưng bày hình ảnh, hiện vật phản ánh những tác động to lớn của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam, ảnh hưởng của nó đến đời sống chính trị nước Mỹ, dẫn đến thất bại hoàn toàn của đế quốc Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam.


Khánh tiết triển lãm “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”.

Cùng với công tác trưng bày, triển lãm, công tác tuyên truyền giáo dục về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 được Bảo tàng quan tâm. Khách đến tham quan Bảo tàng đều có hướng dẫn viên thuyết minh nội dung trưng bày về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Tại đây, mỗi hình ảnh, hiện vật là một câu chuyện lịch sử hấp dẫn khách tham quan. Đó là câu chuyện li kỳ về Chiếc xe ô tô của đồng chí Nguyễn Tấn Miêng - biệt động Sài Gòn đã khôn khéo, mưu trí vượt qua bao trạm kiểm soát gắt gao của địch để đưa hàng tấn vũ khí vào các cơ sở cách mạng trong nội đô Sài Gòn chuẩn bị cho Tết Mậu Thân; hay hình ảnh chiến đấu anh dũng của các Đội biệt động Sài Gòn đêm giao thừa Tết Mậu Thân như: Đội số 11 tại Đại sứ quán Mỹ. Tại đây 16/17 chiến sỹ hi sinh, một người bị bắt; Đội biệt động số 4 với 11 chiến sỹ biệt động đánh chiếm Đài phát thanh Sài Gòn diệt gần 100 tên địch, bắn cháy 2 xe tăng, 1 xe GMC, có 10/11 chiến sỹ hi sinh; Đội biệt động số 5 đánh chiếm Dinh Độc Lập, cuộc chiến đấu không cân sức diễn ra vô cùng ác liệt, có 8 chiến sỹ hi sinh; cuộc chiến đấu của 27 chiến sỹ biệt động các Đội số 6, số 7, số 9 ở Bộ Tổng Tham mưu Ngụy, chỉ với 27 tay súng, các chiến sỹ biệt động đã trụ vững đánh lui nhiều đợt phản kích của địch đến ngày mùng 3 Tết, hầu hết các chiến sỹ hi sinh...

Tất cả những câu chuyện chiến đấu bi hùng đó được hướng dẫn viên bảo tàng giới thiệu cho khách tham quan đã để lại trong người xem nhiều tình cảm tốt đẹp khi tham quan bảo tàng nói chung và phần trưng bày về Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 nói riêng, nhất là các em học sinh, sinh viên những thế hệ sinh ra trong hòa bình, chỉ có qua bảo tàng họ mới cảm nhận được những sự hi sinh to lớn của các thế hệ đi trước. Em Phạm Văn Thái ở 18A6 - Đồng Tâm - Lạch Tray - Hải Phòng sau khi tham quan Bảo tàng ngày 31/10/2017 có ghi cảm tưởng: “Cháu không thể diễn tả hết tâm trạng khi được tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Cháu đã kìm nén những dòng nước mắt để khỏi trào dâng khi xem những hình ảnh, hiện vật chiến đấu của các chiến sỹ, sự hi sinh của các cô, các chú thật lớn lao để cho chúng cháu được sống trong đất nước hòa bình ngày hôm nay. Tuy ở trong bảo tàng chỉ là một phần nhỏ của cuộc chiến tranh, nhưng cũng chỉ cần thế thôi đã đủ giáo dục lòng yêu nước của nhân dân ta, đặc biệt là thế hệ trẻ chúng cháu. Chúng cháu hứa sẽ đem hết sức trẻ của mình để phục vụ cho đất nước”.

Còn em Nguyễn Thị Hải Bình lớp 12A4 Trường THPT Thái Thụy, Thái Bình sau khi tham quan triển lãm chuyên đề “Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt lịch sử” năm 2008 có cảm nhận: “Cháu không thể kìm được nước mắt khi được cô hướng dẫn viên bảo tàng giới thiệu về các trận đánh của bộ đội ta vào các căn cứ của Mỹ - Ngụy ở Sài Gòn Tết Mậu Thân. Các cô, các chú biệt động Sài Gòn đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Bác “Không có gì quý hơn độc lập tự do” đã chiến đấu quả cảm, kiên cường để cho đất nước được thống nhất, thế hệ chúng cháu được sống trong hòa bình. Chúng cháu hứa quyết tâm học thật tốt để sau này là những công dân có ích xứng đáng với sự hi sinh của các thế hệ đi trước”.


Các đại biểu tham quan triển lãm “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”.

Bên cạnh việc tuyên truyền về Xuân Mậu Thân 1968 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, cán bộ nhân viên Bảo tàng còn tổ chức nhiều triển lãm lưu động tới các đơn vị, học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội, kể cả vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Cán bộ, nhân viên Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam còn tham gia viết nhiều tham luận tại các hội thảo cấp Quốc gia về chủ đề Mậu Thân 1968. Nhiều câu chuyện về các hiện vật liên quan đến chủ đề này được biên soạn, tập hợp xuất bản thành sách (các tập kỷ vật kháng chiến) do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành đã góp phần tuyên truyền thắng lợi “có ý nghĩa bước ngoặt” của cuộc kháng chiến.

Có thể khẳng định, với chức năng, nhiệm vụ của mình, trong nhiều năm qua, Bảo tàng LSQS Việt Nam đã góp phần không nhỏ vào việc tuyên truyền và phát huy các giá trị di sản văn hóa quân sự Việt Nam, trong đó có tuyên truyền về thắng lợi Xuân Mậu Thân 1968. Thông qua hoạt động này cùng với các hoạt động khác (hội thảo, mít tinh, bảo tồn tôn tạo di tích, thăm hỏi, giải quyết chính sách thương binh - liệt sĩ...), ý nghĩa, giá trị, tầm vóc to lớn của chiến thắng Xuân Mậu Thân 1968 ngày càng được làm rõ. Từ đó, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân được không ngừng hun đúc, tạo sức mạnh vô địch để chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược./.


Nguồn: Thiếu tướng. TS Nguyễn Xuân Năng - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam
01-02-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s