Kinh nghiệm sưu tầm ở Bảo tàng Hậu cần


03-07-2017
Hiện vật là cơ sở của toàn bộ hoạt động Bảo tàng. Muốn có hiện vật Bảo tàng phải tiến hành sưu tầm. Sưu tầm hiện vật là hoạt động đầu tiên, cơ bản, thường xuyên của Bảo tàng. Nhận thức rõ vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng trong công tác sưu tầm, trong thời gian qua Bảo tàng Hậu cần luôn quan tâm đầu tư công tác sưu tầm, chú trọng xây dựng, hoàn thiện các bộ sưu tập có giá trị lịch sử văn hóa phản ánh truyền thống lịch sử của ngành Hậu cần Quân đội.

Để làm phong phú và giàu kho cơ sở của Bảo tàng Hậu cần và phát huy các di sản văn hóa phục vụ nhiệm vụ chính của ngành, đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu lịch sử văn hóa, truyền thống ngành Hậu cần Quân đội, Ban Sưu tầm đã chủ động xây dựng kế hoạch sưu tầm hàng tháng, hàng quý, tích cực, chủ động tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy Bảo tàng và đưa ra những giải pháp để nâng cao chất lượng sưu tầm. Điển hình là việc tổ chức các đợt sưu tầm tại Quân khu, Quân đoàn, các địa bàn chiến lược để vận động nhân dân, các nhân chứng lịch sử hiến tặng hiện vật, kỷ vật cho Bảo tàng bảo quản, lưu giữ và phát huy giá trị. Đồng thời tích cực nghiên cứu tư liệu lịch sử, phục chế lại những hiện vật có giá trị như xe đạp thồ trong kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ, là những phương tiện về công tác vận tải chiến trường góp phần rất lớn vào thắng lợi của 2 cuộc kháng chiến của dân tộc.


Thiếu tướng Nguyễn Xuân Năng – Giám đốc Bảo tàng LSQS Việt Nam trao đổi cùng Anh hùng Đinh Công Chấn về chiếc xe đạp tải thương trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ.

Việc bổ sung tư liệu, hiện vật cho những bộ sưu tập cũng là một nhiệm vụ quan trọng nhằm làm phong phú thêm bộ sưu tập hiện có, giúp Bảo tàng có sự lựa chọn tối ưu trong công tác trưng bày, đáp ứng những tiêu chí đổi mới và nâng cao giá trị lịch sử, thẩm mỹ nhằm phục vụ khách tham quan ngày một tốt hơn. Hiện nay, Bảo tàng Hậu cần cơ bản hoàn thiện nhiều bộ sưu tập có giá trị như: Sưu tập quân trang, sưu tập tướng lĩnh của ngành Hậu cần Quân đội…

Đặc biệt được sự chỉ đạo của Tổng cục Chính trị về tổ chức cuộc vận động, sưu tầm và giới thiệu những kỷ vật kháng chiến trong toàn quân, Tổng cục Hậu cần đã phát động phong trào “Hiến tặng kỷ vật kháng chiến của ngành Hậu cần Quân đội” trong toàn quân, toàn ngành và đông đảo nhân chứng lịch sử, các cá nhân, đơn vị, các cựu chiến binh, các nhân chứng lịch sử, gia đình tướng lĩnh, gia đình liệt sỹ và nhân dân trong cả nước hưởng ứng mạnh mẽ. Nhiều cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sỹ tự nguyện mang nhiều hiện vật có giá trị đến hiến tặng cho bảo tàng Hậu cần lưu giữ. Từ năm 2012 đến nay, Bảo tàng Hậu cần đã tổ chức được 7 đợt hiến tặng kỷ vật kháng chiến, qua đó đã sưu tầm được hơn 3.868 hình ảnh, tư liệu và hiện vật. Thành công của phong trào không những là dịp để nâng cao số lượng, chất lượng hiện vật làm giàu kho cơ sở của Bảo tàng Hậu cần mà còn phục vụ tốt cho công tác trưng bày, triển lãm, tuyên truyền giới thiệu với công chúng những kỷ vật của ngành Hậu cần Quân đội.


Bảo tàng Hậu cần tiếp nhận kỷ vật kháng chiến.

Để đạt được những kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Chỉ huy Cục Chính trị và sự chỉ đạo trực tiếp của chỉ huy Bảo tàng Hậu cần, cán bộ làm công tác sưu tầm của Bảo tàng luôn là những người tâm huyết và trách nhiệm trong công việc. Từ nghiên cứu, tìm hiểu khai thác thông tin cho tới việc liên hệ với các nhân chứng và thuyết phục họ trao tặng hiện vật, kỷ vật kháng chiến cho Bảo tàng đòi hỏi cán bộ làm công tác sưu tầm phải kiên trì, nhẫn nại và nỗ lực không ngừng. Ngoài ra, người làm công tác sưu tầm cũng phải cẩn thận, tỉ mỉ và tận tụy trong công việc. Mỗi chuyến đi, mỗi sự kiện, nhân chứng, hiện vật đều được cán bộ sưu tầm ở Bảo tàng Hậu cần ghi chép đầy đủ, chi tiết góp phần bổ sung thông tin hiện vật và hoàn thiện nội dung hồ sơ hiện vật.

Tuy nhiên, công tác này ở Bảo tàng Hậu cần vẫn còn một số khó khăn nhất định, cụ thể là trong vấn đề đảm bảo kinh phí dành cho sưu tầm và trao đổi hiện vật còn hạn hẹp; cán bộ làm công tác sưu tầm chưa có nhiều cơ hội tập huấn để nâng cao khả năng trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đặc biệt ngày nay khi chiến tranh đã lùi xa, những nhân chứng, vật chứng lịch sử, những kỷ vật về thời kỳ cách mạng hào hùng của dân tộc cũng ít dần. Mặt khác nhiều cá nhân, gia đình đẩy mạnh việc sưu tầm để lưu giữ hiện vật tại gia đình đặt ra cho cán bộ Bảo tàng những khó khăn không nhỏ. Trước tình hình đó, cán bộ làm công tác sưu tầm ở Bảo tàng Hậu cần đã đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện một cách đồng bộ, sáng tạo để nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác sưu tầm, điển hình là mở rộng cộng tác viên để sưu tầm hiện vật. Trong 6 tháng đầu năm 2017, thông qua các cộng tác viên, Bảo tàng là sưu tầm được thêm trên 200 hình ảnh, tư liệu và hiện vật.

Hoạt động công tác sưu tầm là hoạt động thường xuyên, để công tác sưu tầm của Bảo tàng Hậu cần có hiệu quả ngoài sự nỗ lực của cán bộ làm công tác sưu tầm cần được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chỉ huy các cấp đồng thời tạo nên sự gắn kết thường xuyên giữa Bảo tàng với nhân chứng lịch sử, các tổ chức cựu chiến binh, các câu lạc bộ…, qua đó khích lệ các tổ chức, cá nhân hăng hái thăm gia sưu tầm, trao tặng hiến vật cho bảo tàng./.


Nguồn: Đặng Thu - Bảo tàng Hậu cần
03-07-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s