Hoạt động tuyên truyền ở Bảo tàng Hải quân


29-03-2019
Hoạt động tuyên truyền ở Bảo tàng Hải quân Bằng nhiều hình thức, giải pháp phù hợp, công tác phối hợp tuyên truyền của Bảo tàng Hải quân đang có sự phát triển cả về quy mô và nội dung; không chỉ tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, nhân dân ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài, mà còn đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh với đối tượng và các lực lượng có hành vi xâm phạm chủ quyền biển, đảo của nước ta.

Hiện nay, tình hình thế giới, khu vực nhất là trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, do vậy nhiệm vụ phòng thủ, bảo vệ đất nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo gặp nhiều khó khăn, thách thức. Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị Quân chủng giao phó, cán bộ, nhân viên Bảo tàng Hải quân đã có nhiều cố gắng, đổi mới các hoạt động nghiệp vụ nhằm phát huy tốt chức năng là một thiết chế văn hóa, trực tiếp phục vụ cho nhiệm vụ giáo dục chính trị, xây dựng nhân cách “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Trong những năm qua, thực hiện chương trình tuyên truyền khẳng định chủ quyền biển đảo, Quân chủng Hải Quân đã phối hợp tuyên truyền với nhiều Bộ, ban, ngành và địa phương trên cả nước. Bằng nhiều hình thức, giải pháp phù hợp, công tác phối hợp tuyên truyền ngày càng đạt hiệu quả, đi vào nền nếp, phát triển cả về quy mô và nội dung; lực lượng tham gia ngày càng đông đảo; không chỉ tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, nhân dân ở trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài, mà còn đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh với đối tượng và các lực lượng có hành vi xâm phạm chủ quyền biển, đảo của nước ta. Bảo tàng Hải Quân với chức năng, nhiệm vụ của mình đã nghiên cứu, triển khai các hình thức tuyên truyền nhằm phát huy giá trị hiện vật và thu hút khách tham quan.

Thu hút khách tham quan tại chỗ

Hoạt động tuyên truyền thu hút khách tham quan tại chỗ được tổ chức chặt chẽ, từng bước xã hội hóa gắn với nâng cao chất lượng. Bảo tàng thường xuyên tiến hành tu bổ, chỉnh lý, cập nhật, thay đổi nhiều nội dung trưng bày mới hấp dẫn thu hút khách tham quan. Duy trì mở cửa đón khách tham quan kể cả các ngày thứ bảy, chủ nhật và Lễ, Tết. Bảo tàng cũng đã cử cán bộ, nhân viên đến các trường học, cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố Hải Phòng phát tờ rơi, tuyên truyền phối hợp tổ chức cho các đoàn học sinh, sinh viên… đến Bảo tàng Hải quân tham quan, học tập.

Bảo tàng Hải quân đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh của trường Đại học Hàng hải Việt Nam hàng năm tổ chức cho sinh viên học tập tại Bảo tàng. Đây là môn học bắt buộc trong chương trình giảng dạy của trường, sinh viên sau khi tham quan học tập phải viết bài thu hoạch, do đó hiệu quả tuyên truyền rất tốt.

Đến nay, Bảo tàng Hải quân đã đón trên hàng chục nghìn lượt khách tham quan với nhiều đối tượng khác nhau, số lượng năm sau cao hơn năm trước: năm 2017: 27.300 lượt; năm 2018: 28.000 lượt; các tháng đầu năm 2019: 8.950 lượt khách. (Học sinh, sinh viên: 65%; quốc tế: 5%; bộ đội và các đối tượng khác 30%)


Học sinh Trường THCS Ngô Quyền tham quan, học tập tại Bảo tàng Hải quân, tháng 12/2018. Ảnh BTHQ.

Tổ chức các đợt triển lãm lưu động

Một hình thức tuyên truyền rất thành công, đạt hiệu quả cao đó là tổ chức triển lãm lưu động. Hàng năm, Bảo tàng Hải quân thường xuyên phối hợp tổ chức từ ba đến bốn đợt triển lãm tại các địa phương và đơn vị trên cả nước, nhằm đưa bảo tàng đến với công chúng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Quân chủng. Triển lãm được trưng bày tại các trung tâm văn hóa lớn, các trường Đại học, THPT, THCS, đơn vị quân đội của các địa phương. Phục vụ đông đảo các đối tượng là cán bộ, thanh niên, học sinh, sinh viên, cựu chiến binh, bộ đội…đến thăm quan, tìm hiểu, học tập.

Với hàng trăm hình ảnh, tài liệu, hiện vật về biển đảo và Hải quân nhân dân Việt Nam được trưng bày đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân về biển đảo; nhất là hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, thềm lục địa; về chủ quyền của nước ta trong lịch sử, cơ sở pháp lý các vùng biển; về truyền thống anh hùng của Hải quân nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và các chiến công, thành tích của Hải Quân trong xây dựng, phát triển lực lượng, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo Tổ quốc. Nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật về biển đảo và lực lượng Hải quân đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, tạo nhiều cảm xúc cho người xem.


Bảo tàng Hải quân tổ chức triển lãm lưu động tại tỉnh An Giang, tháng 10/2017. Ảnh BTHQ.

Nhằm đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác tuyên truyền biển đảo, lãnh đạo Quân chủng Hải quân rất quan tâm và tạo điều kiện cho công tác tuyên truyền. Vì vậy, các cuộc triển lãm lưu động của Bảo tàng Hải quân được tổ chức rộng trên cả nước, từ các tỉnh miền núi, trung du như: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Phú Thọ… đến các tỉnh đồng bằng ven biển từ miền Bắc, miền Trung đến miền Nam, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Có những đợt triển lãm tổ chức trưng bày hàng chục tỉnh. Tiêu biểu như: năm 2011, kỷ niệm 50 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển, Bảo tàng Hải quân đã chủ động phối hợp với nhiều địa phương, nhiều quân khu trong cả nước tổ chức tuyên truyền về Đường Hồ Chí Minh trên biển, về biển đảo và Hải quân nhân dân Việt Nam tại 12 tỉnh và tất cả các bến bãi tiếp nhận vũ khí của Đoàn tàu Không số ở miền Nam. Đoàn triển lãm của Bảo tàng đã tổ chức trưng bày, giới thiệu suốt dọc chiều dài đất nước với thời gian gần hai tháng, đã phục vụ trên 70.000 lượt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham quan.

Năm 2012, triển lãm tuyên truyền kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 tại huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đã đón và phục vụ trên 7.000 lượt khách tham quan. Năm 2013, Bảo tàng Hải quân tổ chức triển lãm tại 12 cơ quan, đơn vị trên địa bàn Quân khu 2, phục vụ trên 25.000 lượt khách tham quan, học tập, nghiên cứu.

Đặc biệt, những năm gần đây Quân chủng Hải quân đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo với các tỉnh, thành phố, cơ quan Trung ương và địa phương. Đến nay, Quân chủng đã ký kết và đang triển khai thành nền nếp chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo với 60/63 tỉnh, thành phố và nhiều cơ quan Trung ương, cơ quan báo chí.

Với hàng trăm ảnh tư liệu, hiện vật trưng bày giúp người xem hiểu rõ hơn về truyền thống anh hùng và các chiến công, thành tích của Hải quân nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; khơi dậy niềm tự hào tình yêu biển, đảo, yêu quê hương đất nước; tăng cường mối quan hệ tốt đẹp, tình đoàn kết gắn bó giữa Quân chủng Hải quân với Đảng bộ chính quyền và nhân dân các tỉnh; tạo sức mạnh tổng hợp để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Điển hình là năm 2018, Bảo tàng Hải quân đã hành quân hành nghìn cây số phối hợp tổ chức triển lãm từ các tỉnh vùng núi phía Bắc đến miền Đông Nam bộ, như: Lào Cai, Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Sơn La, Tây Ninh.

Ngoài ra, vào Quý I hàng năm, Bảo tàng Hải quân đều phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo thành phố Hải Phòng và các tỉnh lân cận: Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định… tổ chức triển lãm tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực cho Quân chủng, đã thu hút hàng nghìn lượt học sinh, sinh viên tham quan, học tập, nghiên cứu.

Những hoạt động ý nghĩa đó đã góp phần quan trọng vào kết quả tuyên truyền biển đảo của Quân chủng trong những năm qua, góp phần không nhỏ giúp các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về biển đảo của Tổ quốc, thêm yêu quê hương đất nước. Từ đó xác định ý thức trách nhiệm trong việc tham gia đóng góp bảo vệ chủ quyền biển đảo; củng cố, nâng cao niềm tin, lòng tự hào về Hải quân nhân dân Việt Nam, lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển, đảo thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Tiếp tục quan tâm ủng hộ, chia sẻ với những người chiến sĩ Hải quân đang cầm súng nơi đầu sóng ngọn gió chấp nhận gian khổ, sẵn sàng chiến đấu và hi sinh bảo vệ vũng chắc chủ quyền biển đảo. Qua đó tạo thêm nhiều nguồn lực về vật chất và tinh thần cho Quân chủng Hải quân, phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”./.


Nguồn: Lê Thanh Hằng - Bảo tàng Hải quân
29-03-2019
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s