Bảo tàng Hậu cần với hoạt động giáo dục trải nghiệm kết nối trường học - lữ hành


01-06-2017
Bảo tàng Hậu cần là Bảo tàng hạng II trong hệ thống Bảo tàng Việt Nam, nằm tại phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Địa điểm của Bảo tàng có những thuận lợi cơ bản là gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Bảo tàng Hà Nội, sân vận động Quốc gia Mỹ Đình và các Trung tâm thương mại, siêu thị lớn của Thủ đô, nơi tập trung nhiều trường học, dân cư trong nước và nước ngoài sinh sống.

Tuy nhiên, vị trị này xa khu vực trung tâm nội thành, các trục đường giao thông chính của Thủ đô, quy hoạch mở đường trước cổng Bảo tàng chưa triển khai nên Bảo tàng Hậu cần hiện nay còn khuất, không thuận tiện cho các tuyến tham quan du lịch của khách ở khu vực Mỹ Đình. Những vấn đề trên đã ảnh hưởng tới số lượng khách đến tham quan Bảo tàng. Đứng trước thuận lợi và khó khăn, Bảo tàng Hậu cần đã tích cực tìm nhiều biện pháp để tăng cường lượng khách tham quan, trong đó nòng cốt là tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm, kết nối với các trường học, lữ hành du lịch để đến tham quan trải nghiệm ở Bảo tàng Hậu cần.

Với đặc thù là Bảo tàng chuyên ngành Hậu cần Quân sự Việt Nam, hiện đang quản lý trên 16.500 hiện vật lịch sử. Diện tích trưng bày trong nhà và ngoài trời trên 4000m2, được trưng bày theo tiến trình lịch sử. Nội dung trưng bày tập trung giới thiệu sâu sắc về truyền thống yêu nước, cách mạng của dân tộc, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống vẻ vang của ngành Hậu cần Quân đội.

Xuất phát từ chức năng nhiệm vụ, nội dung trưng bày của Bảo tàng Hậu cần và quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đã xác định: “Bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của dân tộc. Gắn kết chặt chẽ nhiệm vụ phát triển văn hóa, bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa với phát triển du lịch và hoạt động thông tin đối ngoại nhằm truyền bá sâu rộng các giá trị văn hóa trong công chúng đặc biệt là thế hệ trẻ”.


Anh hùng Đinh Công Chấn giới thiệu về chiếc xe đạp tải thương trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ
cho học sinh trên địa bàn tại Bảo tàng Hậu cần.

Trong những năm qua Bảo tàng Hậu cần đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm kết nối trường học, lữ hành nhằm tìm ra giải pháp hữu hiệu thu hút công chúng tham quan, tiếp cận bảo tàng như trường học thứ hai. Tiêu biểu là: Tổ chức kết nghĩa với các Học viện, Nhà trường trong và ngoài Quân đội để tổ chức cho học viên, sinh viên đến tham quan Bảo tàng; Kết hợp với giáo viên nhà trường để học viên trải nghiệm theo các chuyên ngành được học; Tổ chức viết bài thu hoạch, hoặc đưa ra các câu hỏi trắc nghiệm sau khi tham quan bảo tàng và có phần thưởng khích lệ cho những đồng chí có bài viết tốt, trả lời đúng câu hỏi.

Trong hoạt động chuyên môn, Bảo tàng Hậu cần tổ chức nhiều hoạt động kết nối, trải nghiệm với sinh viên của các trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, đó là: Nghiên cứu thực hành về các giải pháp trưng bày, thuyết minh ở Bảo tàng; Tổ chức cho sinh viên tọa đàm, trải nghiệm về xây dựng đề cương makét trưng bày; Nghiên cứu viết các tiểu luận, khóa luận có hiệu quả thiết thực. Ngoài ra, Bảo tàng còn tổ chức kết nghĩa, kết nối với hệ thống các trường học trên địa bàn mà Bảo tàng đóng quân, tổ chức kết nạp Đoàn, Đội, các hoạt động ngoại khóa tại Bảo tàng gắn với loại hình và nội dung trưng bày của Bảo tàng Hậu cần. Tổ chức cuộc thi vẽ tranh về Bộ đội Cụ Hồ, Bộ đội Hậu cần, Biển đảo quê hương, đồng thời trưng bày tại Bảo tàng những tác phẩm mỹ thuật được giải, để gây tính hấp dẫn, thu hút học sinh đến tham quan trải nghiệm tại Bảo tàng. 

Ngoài kết nối với các nhà trường, Bảo tàng Hậu cần còn kết nối với các trung tâm huấn luyện chiến sĩ mới, các cơ quan, đơn vị hậu cần để tổ chức tham quan, giáo dục truyền thống Quân đội, ngành Hậu cần Quân đội và hướng nghiệp cho thế hệ trẻ về sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước. Kết hợp vừa tham quan và giao lưu văn hóa văn nghệ, tổ chức chăm sóc vườn hoa cây cảnh trong khuôn viên Bảo tàng mang lại ý nghĩa chính trị, văn hóa, lịch sử sâu sắc.


Thủ trưởng Tổng cục Hậu cần tiếp nhận hiện vật của nhân chứng lịch sử.

Bảo tàng Hậu cần tích cực phối hợp, kết nối với Hội Cựu chiến binh ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tổ chức tham quan và hiến tặng kỷ vật kháng chiến. Tính từ năm 2012 đến nay, Bảo tàng đã tiếp nhận được trên 2000 hiện vật có giá trị. 

Trong công tác tuyên truyền, Bảo tàng phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình viết bài, làm phóng sự để tuyên truyền, giới thiệu về hiện vật, các nhân chứng lịch sử trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời lựa chọn các kỷ vật tiêu biểu để viết bài, xuất bản sách “Những kỷ vật Hậu cần Quân đội”, phát hành, tặng các bảo tàng, di tích trong và ngoài quân đội trên phạm vi cả nước.


Đại biểu tham quan hiện vật Xe ô tô Gaz-63 sau khi được sửa chữa, bảo dưỡng và đưa vào trưng bày.

Bên cạnh các hoạt động tại chỗ ở Bảo tàng, Bảo tàng Hậu cần phối hợp với các Bảo tàng trong và ngoài quân đội tổ chức trưng bày, triển lãm nhân các sự kiện lớn của đất nước, Quân đội và ngành Hậu cần Quân đội. Đây cũng là dịp để nâng số lượng khách tham quan trong nước và quốc tế, đồng thời cũng là dịp để tuyên truyền giới thiệu quảng bá về các hình ảnh, hiện vật của Bảo tàng Hậu cần với công chúng rất có hiệu quả. Đặc biệt, Bảo tàng đã vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, khách Quốc tế tham quan. Tính từ năm 2015 đến nay, Bảo tàng đã tổ chức được 20 cuộc trưng bày triển lãm, phục vụ được trên 400.000 lượt khách tham quan. Tiêu biểu là: Phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức triển lãm “Điện Biên Phủ mốc vàng lịch sử”; Phối hợp với Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tổ chức triển lãm “Hậu cần trong chiến dịch Điện Biên Phủ”; Phối hợp với Bảo tàng Hà Nội tổ chức triển lãm “Hậu cần cho Đại thắng mùa Xuân năm 1975”; Phối hợp với Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tổ chức triển lãm chủ đề “Nhân đạo” đã phục vụ trên 150 nghìn lượt khách tham quan.

Tổ chức tốt các hoạt động giáo dục trải nghiệm kết nối trường học - lữ hành, đã giúp Bảo tàng Hậu cần hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ của mình, tạo sức mạnh tổng hợp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên giao, góp phần phát huy các giá trị Di sản văn hóa của Quân đội và ngành Hậu cần Quân đội./.


Nguồn: Đại tá, TS Đào Hải Triều - Giám đốc Bảo tàng Hậu cần
01-06-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s