Người cận vệ của Bác Hồ - Phần 5 (Hết): Trọn vẹn bên Bác


19-12-2017
Phùng Thế tài còn là một trong những người trực tiếp nhận mệnh lệnh và tổ chức thực hiện thắng lợi tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển. Trong buổi đầu tiên giữ cương vị Phó tổng Tham mưu trưởng làm việc đầu tiên với Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng, ông nhận trọng trách đẩy mạnh hoạt động của đường Hồ Chí Minh trên biển.

Thấy rõ trọng trách mới, trước yêu cầu chiến trường miền Nam đang rất cần vũ khí đạn dược, ngay sau khi rời phòng làm việc của Tổng Tham mưu trưởng, Phùng Thế Tài lập tức trở về Quân chủng Phòng không - Không quân bàn giao công việc với đồng chí Đặng Tính - Chính ủy cũng vừa được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân chủng và ngay sáng hôm sau đã có mặt ở Hải Phòng để làm việc với Tư lệnh Quân chủng Hải quân - Đại tá Nguyễn Bá Phát.

Trên đường xuống Hải Phòng, lời Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng như vẫn còn văng vẳng: “Lúc này tuyến vận tải trên biển có một giá trị đặc biệt quan trọng. Bác rất quan tâm và có gợi ý giao thêm việc này cho chú Tài”. Nói rồi Tổng Tham mưu trưởng lại vỗ vai thân mật: “Cậu là người đầu tiên vinh dự làm nhiệm vụ bảo vệ Hồ Chí Minh, bây giờ lại được giao nhiệm vụ cùng anh em thực hiện tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển là đúng quá còn gì”. Thời gian và nhiệm vụ dồn lên đôi vai sức vóc của người con họ Phùng.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, đặc biệt sự nỗ lực, thông minh, tài chí của bộ đội Hải quân, những đoàn tàu không số nối tiếp nhau lặng lẽ chở vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. Ơi miền Nam ruột thịt. Bác Hồ từng day dứt: Miền Nam luôn ở trong trái tim tôi.

Chiến trường miền Nam đêm ngày rộn lên tiếng súng. Đánh hơi thấy việc vận chuyển vũ khí bằng đường biển của ta, Mỹ ngụy điên cuồng tìm trăm phương nghìn kế để ngăn cản sự chi viện của miền Bắc. Những cuộc đấu trí căng thẳng trên biển. Đã có những tổn thất, hy sinh nhưng quyết tâm của ta không hề thay đổi. Đường Hồ Chí Minh trên biển ngay từ những chuyến chi viện đầu tiên đã là một huyền thoại.


Chủ tịch Hồ Chí Minh chúc tết một đơn vị không quân. Đồng chí Phùng Thế Tài đứng bên trái Bác - Ảnh Tư liệu.

Vai trò của Bộ Tổng Tham mưu trong các chiến dịch giải phóng miền Nam thống nhất đất nước trong đó có sự đóng góp của Phó Tổng Tham mưu trưởng Phùng Thế Tài đã được sử sách, tài liệu ghi nhận đầy đủ. Vốn dày dặn kinh nghiệm, đặc biệt là tư duy chiến lược sắc sảo, quyết đánh và đánh thắng giặc Mỹ qua Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không, Phùng Thế Tài cùng các cơ quan chức năng Bộ tổng Tham mưu đã có nhiều phương án đề xuất kịp thời, táo bạo, chuẩn bị những thông tin đầy đủ nhất về khả năng của địch, sức mạnh của ta để Bộ Chính trị có quyết định chuẩn xác nhất.

Đầu năm 1975, sau các chiến thắng quyết định, các chiến dịch điểm huyệt lớn, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương quyết định giải phóng miền Nam trong năm 1975. Với cương vị Phó tổng Tham mưu trưởng, Phùng Thế Tài với kinh nghiệm và năng lực của mình đã chủ động tham mưu, tổ chức thực hiện hàng loạt kế hoạch trên tinh thần: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng phút, từng giờ; xốc tới mặt trận; giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng!”.

Ngày 21 tháng 3 năm 1975, Phùng Thế Tài dẫn đầu đoàn công tác đặc biệt Bộ Tổng Tham mưu vào chiến trường.

Ta giải phóng Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Chu Lai tạo thế hợp vây Đà Nẵng. Ngày 29 tháng 3, Quân đoàn 2 nổ súng tiến công Đà Nẵng đánh thẳng vào trung tâm thành phố, giải phóng Đà Nẵng. Phùng Thế Tài lập tức có mặt ở sân bay Đà Nẵng. Khi kiểm tra thấy các máy bay chiến đấu của địch gồm 12 chiếc F5, 20 chiếc A37 còn nguyên vẹn Phùng Thế Tài điện báo cáo với Tổng Tham mưu trưởng xin chỉ thị dùng máy bay địch đánh địch. Đây là phương án táo bạo tạo tiếng vang, gây sự hoảng loạn cho địch góp phần thành công của chiến dịch. Biên đội bay do phi công Nguyễn Thành Trung dẫn đầu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ném bom Dinh Độc Lập.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, năm cánh quân như năm cánh sao tiến vào giải phóng Sài Gòn, kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, thống nhất đất nước.

Đại thắng mùa xuân năm 1975, non sông thu về một mối. Những người lính đi qua hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ như Phùng Thế Tài hơn ai hết thấy được sự quý giá, thiêng liêng của ngày toàn thắng. Người cận vệ của Bác Hồ luôn thầm nhắc đến Bác trong ngày hội lớn non sông. Ông càng thấm thía câu nói của Người: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi”.


Thủ tướng Phạm Văn Đồng đến thăm một trận địa ra đa. Phó tổng Tham mưu trưởng Phùng Thế Tài đứng bên phải Thủ tướng - Ảnh Tư liệu.

Cuộc đời Phùng Thế Tài luôn gắn bó mật thiết với Bác Hồ. Năm 1969, Bác Hồ mất, một nỗi đau vô hạn với Đảng ta, Nhân dân ta, Quân đội ta trong đó có người cận vệ trung thành Phùng Thế Tài. Sau Lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị quyết định thành lập “Ban phụ trách qui hoạch A”, trong đó có các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Trần Quốc Hoàn, Phùng Thế Tài. Ban phụ trách qui hoạch A chịu trách nhiệm tổ chức xây dựng Lăng Hồ Chủ tịch.

Người cận vệ của Bác Hồ nhận nhiệm vụ trong một tâm trạng day dứt khó tả. Những ngày ấy, chiến tranh leo thang, Mỹ sử dụng máy bay bắn phá miền Bắc rất ác liệt. Bác mới mất, thi thể còn ấm nóng đã phải tiếp tục long đong trên những cung đường. Người cận vệ của Bác Hồ nhiều khi không cầm được nước mắt khi chỉ huy đưa thi hài Bác lên K9 - Ba Vì - Sơn Tây. Buổi trước kia, khi Người đi thuyền trên sông Đà ghé vào K9 thấy phong cảnh hữu tình đã dừng chân để từ đó địa điểm này đã nhiều lần trở thành nơi họp của Bộ Chính trị.

Tháng 1 năm 1970, Chính phủ Liên Xô cử một đoàn cán bộ sang Việt Nam bàn về thiết kế và giúp đỡ kỹ thuật trong thiết kế, xây dựng và trang bị cho Lăng. Phùng Thế Tài trong các cuộc họp với đoàn cán bộ Liên Xô đã có nhiều ý kiến sâu sắc để Lăng của Người sớm được hoàn thành. Các chuyên gia Liên Xô chuẩn bị 5 phương án về bố trí cụm tổng thể của Lăng. Phùng Thế Tài cùng kiến trúc sư, đoàn cán bộ của ta nghiên cứu kỹ lưỡng, cân nhắc từng phương án, bàn bạc thống nhất đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Phùng Thế Tài báo cáo Bộ Chính trị “Dự thảo nhiệm vụ thiết kế Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh” do các chuyên gia Liên Xô và Việt Nam đưa ra. Bộ Chính trị xem xét, chỉnh sửa một số chi tiết và phê duyệt để Ban phụ trách quy hoạch A sớm thực hiện.


Thượng tướng Phùng Thế Tài mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp thọ 95 tuổi - Ảnh Tư liệu.

Trong quá trình tham gia chỉ đạo việc xây Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người cận vệ của Bác Hồ đã bằng cả trái tim và khối óc của mình, cùng với các chuyên gia Liên Xô, cán bộ chiến sĩ và nhân dân hoàn thành xuất sắc việc xây Lăng cho vị Chủ tịch kính yêu.

Người cận vệ của Bác Hồ luôn lắng nghe lời Bác, khi thực hiện các công việc kiêm nhiệm: Trưởng Ban phòng chống bão lụt Trung ương trong chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của không quân Mỹ. Năm 1976, ông kiêm chức Tổng cục trưởng Tổng cục Hàng không dân dụng Việt Nam đến năm 1978. Phùng Thế Tài đã thể hiện bản lĩnh của người lính, sự chủ động, sáng tạo, quyết đoán trong điều hành công việc.

Những năm chiến tranh phá hoại, các công trình đê điều, cầu cống, đường sá hứng chịu hai thứ giặc: Giặc Mỹ và giặc thiên tai. Hậu phương lớn miền Bắc không ngừng vượt nắng, thắng mưa, chiêm mùa nối vụ thóc khoai dồn hạt gạo ra tiền tuyến lớn. Có những năm bão lụt triền miên, Trưởng ban lụt bão Trung ương Phùng Thế Tài cùng với quân và dân miền Bắc không quản ngày đêm chống lụt bão, giữ yên hàn đời sống nhân dân. Chính bản lĩnh người chiến sĩ đã cho ông thêm sức mạnh trên cương vị công tác này.

Sau giải phóng miền Nam, nhiều vấn đề lớn được đặt ra trong đó có vấn đề Hàng không dân dụng. Vốn từng là Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân, năm 1976 Phùng Thế Tài được bổ nhiệm làm Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hàng không dân dụng Việt Nam. Ngành Hàng không dân dụng non trẻ những ngày đầu đầy khó khăn gian khổ đã có nhiều dấu ấn của vị tướng Phùng Thế Tài. Ông đã ký các quyết định về việc tổ chức biên chế các đơn vị trực thuộc các sân bay để hình thành nền tảng bay dân dụng Việt Nam. Là người giàu cá tính, Phùng Thế Tài đã có những quyết định kịp thời để ngành Hàng không dân dụng sớm đảm nhiệm tốt các nhiệm vụ được giao.


Bác Hồ và Phùng Thế Tài - Ảnh Tư liệu.

Phùng Thế Tài được phong quân hàm Thiếu tướng (năm 1974), Trung tướng (năm 1980), Thượng tướng (năm 1986). Ông được tặng thưởng các Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng Nhất và hạng Ba, Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất...

Từ một cậu thiếu niên khi nước nhà chưa giành được độc lập phải lưu lạc mưu sinh nơi đất khách quê người đến với cách mạng, được là cận vệ đầu tiên của Bác Hồ rồi chuyển sang đảm đương các chỉ huy quân sự. Phùng Thế Tài trưởng thành theo sự trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Cánh lính trẻ rất thích thú trước tướng Phùng Thế Tài bởi bản tính xuề xòa, giản dị của ông. Gắn bó với Bác từ những ngày còn bên Trung Quốc đến khi về Pác Bó trực tiếp chỉ đạo cách mạng Việt Nam, đựợc Bác dạy bảo mọi điều trong cuộc sống và công tác. Khi Bác mất, ông lại là một trong những người chỉ đạo công việc bảo quản thi hài Bác. Chính điều này cũng là một sự kỳ diệu đối với ông, đối với công cuộc cách mạng mà ông cùng các đồng chí đồng đội đã phải đánh đổi rất nhiều máu xương để có được thành quả như ước mong của Bác Hồ.

Hôm nay, khi đất nước đã sang trang sử mới, Người cận vệ của Bác Hồ cũng đã về với thế giới của người hiền. Bác Hồ kính yêu của chúng ta cũng đã đi xa nhưng Bác còn để lại bao lời dạy thiết thực. Bác từng nói: “Ngày trước, ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển, bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải giữ gìn lấy nó”. Ngẫm lời Bác dạy, suy nghĩ những bước trưởng thành của các học trò của Bác trong đó có Thượng tướng Phùng Thế Tài, chúng ta càng thấy rõ một điều, trọng trách bảo vệ vững chắc vùng biển, vùng trời Việt Nam trong bối cảnh quốc tế và khu vực đầy biến động, nhiều thách thức là một vấn đề lớn cần sự tâm huyết, tài chí và trên hết là sự đoàn kết thống nhất để quân đội ta mãi mãi là tường đồng vách sắt bảo vệ Đảng, bảo vệ Tổ quốc và nhân dân./.

(Hết).


Nguồn: Trung tá, Nhà văn Phùng Văn Khai
19-12-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s