Người cận vệ của Bác Hồ - Phần 2: Lời dạy đừng “hữu dũng, vô mưu”


12-12-2017
Đầu năm 1945, Phùng Thế Tài báo cáo xin Bác cho được đi chiến đấu trực tiếp. Bác đồng ý. Bác nhất trí cho Phùng Thế Tài làm Tiểu đội trưởng Tiểu đội Giải phóng quân Thất Khê. Hôm tiễn Phùng Thế Tài đi nhận nhiệm vụ mới, Bác dặn: “Chú sẵn sàng đi chiến đấu, thế là tốt, nhưng nhớ đừng có ‘hữu dũng, vô mưu’”.

Đừng hữu dũng, vô mưu, lời dặn của Bác khiến Phùng Thế Tài như thấy được những điểm còn xốc nổi, nóng nảy, suy nghĩ còn chưa thấy hết được những vấn đề lớn trước mắt và lâu dài. Lời Bác chân thành, thẳng thắn và có phần sát sạt với cá nhân người cận vệ. Chính lời căn dặn này, đã theo suốt cuộc đời vị tướng họ Phùng.

Lắng nghe lời dặn của Bác, Phùng Thế Tài tham gia giành chính quyền tại Thất Khê, tháng 8 năm 1945. Tại nơi đây, trên cương vị Tiểu đội trưởng Giải phóng quân Thất Khê, ông đã cùng với quân dân địa phương giành chính quyền thắng lợi, mau chóng bắt tay vào việc ổn định đời sống của nhân dân.

Sau khi giành chính quyền tại Lạng Sơn thành công, Phùng Thế Tài được cử làm Ủy viên Quân sự Việt Minh tại Lạng Sơn kiêm Chi đội phó Chi đội Lạng Sơn.

Những ngày đầu mới giành được chính quyền, công tác quân sự mang nhiều trọng trách mà việc hàng đầu là tham gia củng cố chính quyền nhân dân, tạo niềm tin cho nhân dân vào chính quyền Việt Minh để có những bước chuẩn bị mọi mặt cho cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ gian khổ sau này. Đó cũng là phương châm hành động của Chi đội Lạng Sơn trong những ngày xây dựng chính quyền non trẻ.


Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh - Ảnh Tư liệu Bảo tàng LSQS Việt Nam.

Thực dân Pháp bội ước. Toàn quốc kháng chiến bùng nổ. Quyết liệt nhất là mặt trận Hà Nội. Những đơn vị cảm tử ra đời. Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh là ý chí sắt đá của quân và dân Hà Nội.

Đầu năm 1947, Phùng Thế Tài được cấp trên điều từ Lạng Sơn về mặt trận Hà Nội làm Ủy viên Quân sự trong Ủy ban Hành chính Kháng chiến Hà Nội kiêm Trung đoàn trưởng Trung đoàn 37. Điều này cho thấy cấp trên luôn tin tưởng vào năng lực chỉ huy đa dạng của Phùng Thế Tài. Người cận vệ của Bác Hồ đã sớm có mặt nơi khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự hy sinh cao nhất.

Trên cương vị mới, Phùng Thế Tài chỉ huy bộ đội tập kích vào thị xã Hà Đông khiến địch vô cùng khiếp sợ. Giặc Pháp cho rằng ta không còn bộ đội chủ lực và cũng không đủ sức tập kích vào thị xã. Trận tập kích gây tiếng vang lớn đã tạo cho bộ đội ta có kinh nghiệm tập kích địch trong thành phố và cho Trung đoàn trưởng Phùng Thế Tài sự quả đoán, quyết thắng, đánh địch trong lòng địch, đánh địch để dân tin, đánh địch để trưởng thành.

Năm 1950, Phùng Thế Tài được bổ nhiệm làm Chỉ huy trưởng Mặt trận Hà Nội. Tiếp đó nhận mệnh lệnh từ cấp trên chỉ huy bộ đội tập kích sân bay Bạch Mai. Ta đốt phá, tiêu hủy 25 máy bay, các kho tàng, 60 vạn lít xăng dầu, 32 tấn vũ khí trang bị của thực dân Pháp làm chấn động cả Thủ đô Pa-ri. Từ trận thắng này đã nâng cao khí thế bộ đội ta, gây hoang mang cho địch ngay trong sào huyệt của chúng. Trận thắng thể hiện tài chỉ huy táo bạo, quả cảm của Chỉ huy trưởng Mặt trận Hà Nội Phùng Thế Tài.


Một xe tăng địch bị cháy - Ảnh Tư liệu Bảo tàng LSQS Việt Nam.

Trận đánh sân bay Bạch Mai thực hiện chiến lược đẩy mạnh công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trên toàn quốc, với phương châm: “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng, coi kháng chiến trên hết, quân sự trên hết”. Thành ủy Hà Nội và Ban Chỉ huy Mặt trận Hà Nội quyết định tổ chức các hoạt động quân sự mạnh mẽ, xây dựng và triển khai các trận đánh ngay trong lòng địch. Khi ấy, sân bay Bạch Mai là một trong những mục tiêu hiểm yếu của địch trên địa bàn Hà Nội, là nơi máy bay địch xuất phát tiếp viện toàn diện cho quân Pháp trên chiến trường Bắc Bộ. Đánh sân bay Bạch Mai, ta vừa đạt mục đích phá hủy phương tiện kỹ thuật hậu cần cấp chiến lược của địch vừa tạo niềm tin cho nhân dân. Khi ấy, bộ đội ta bằng công tác nghiệp vụ đã quan sát kỹ bố phòng toàn bộ khu sân bay báo cáo với Ban Chỉ huy Mặt trận. Mặt trận Hà Nội do Phùng Thế Tài làm Chỉ huy trưởng quyết định tổ chức trận đánh sân bay Bạch Mai và giao cho Tiểu đoàn 108 đảm nhiệm với phương châm: “Bí mật, bất ngờ, ít đánh nhiều, hiệu quả cao”. Sau thời gian bí mật luyện tập thành thạo, Tiểu đoàn 108 quyết định chỉ sử dụng ba mươi người cho trận đánh.

Chiều ngày 17 tháng 1 năm 1950, Tiểu đoàn xuất quân. Mỗi chiến sĩ được trang bị một quả mìn chai, hai quả lựu đạn và một chiếc bánh mì. Anh em cải trang giống như những người buôn bán, làm thuê với tốp năm, tốp ba, đi thành nhiều đường để tránh bọn Việt gian và máy bay theo dõi. Đến đoạn Cầu Đen bắc qua sông Nhuệ, các chiến sĩ dừng lại bôi tỏi vào người để tránh chó Béc-giê đánh hơi, ăn gừng nấu lẫn với mật để chống ho và nhận những tấm lưới đánh cá buộc cỏ làm tấm ngụy trang.

Đêm ấy, sương mù dày đặc, 30 chiến sĩ Tiểu đoàn 108 đã bí mật lọt qua hàng rào lần lượt leo lên đặt mìn vào các máy bay và cắm kíp nổ chậm. Quả mìn cuối cùng được cài xong cũng là lúc lính gác phát hiện quân ta tập kích và nổ súng báo động. Các chiến sĩ theo đường rút ra ngoài cũng là lúc mìn nổ dữ dội, kho xăng bốc cháy sáng rực cả bầu trời. Đại bác địch ở Xuân Tảo, Văn Điển bắn tới tấp xung quanh sân bay. Xe tăng, xe bọc thép, ô tô cảnh sát địch bịt chặt các ngả đường nhưng các chiến sĩ ta đã rút lui an toàn.

Trận đánh đạt hiệu quả cao đã cho thấy sự chỉ huy táo bạo, tài tình của Chỉ huy Mặt trận Hà Nội trong đó đồng chí Phùng Thế Tài làm Chỉ huy trưởng cũng như sự mưu trí, dũng cảm, sáng tạo tuyệt vời của các chiến sĩ Tiểu đoàn 108. Trận đánh sân bay Bạch Mai đã gây tiếng vang lớn, mở ra những cách đánh địch trong lòng địch làm nức lòng quân và dân cả nước trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.


Đại đoàn 320 cùng các Đại đoàn tiến vào tiếp quản Thủ đô Hà Nội, ngày 10/10/1954 - Ảnh Tư liệu Bảo tàng LSQS Việt Nam.

Trước tình hình chuyển biến của các mặt trận, Bác Hồ chỉ thị thành lập các Đại đoàn chủ lực. Đại đoàn 320 được thành lập. Đồng chí Văn Tiến Dũng được bổ nhiệm làm Đại đoàn trưởng kiêm Chính ủy. Phùng Thế Tài được cử giữ chức Tham mưu trưởng Đại đoàn 320. Thời điểm này, có một câu chuyện giàu ý nghĩa mang đậm cá tính Phùng Thế Tài. Năm 1952, ông chính thức đổi tên từ Phùng Hữu Tài thành Phùng Thế Tài. Cái tên Hữu Tài do Bác Hồ đặt cho. Nay ông đổi tên khiến không ít người băn khoăn. Càng về sau, mới thấy quyết định của ông thật trong sáng. Trước sau ông đều nói: “Hồi đó, Bác Hồ đặt Hữu Tài cho mình là có ý của Bác, nhưng mình nghe người ta bảo gọi Hữu Tài dễ sinh ra kiêu căng, tự phụ, thiếu khiêm tốn, nên mình xin Bác đổi lại là Phùng Thế Tài và Bác đã đồng ý”.

Mới thấy rằng sự khiêm tốn, giản dị, sáng trong của Người cận vệ của Bác Hồ khiến ngay cả Bác cũng thấy tự nhiên trong một thay đổi đã từng được Bác đặt ra từ trước đó.

Phùng Thế Tài tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ trên cương vị Tham mưu trưởng Đại đoàn 320. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Niềm vui vô bờ bến của nhân dân, của người chiến sĩ trong đó có Người cận vệ của Bác Hồ.

Ngày 10 tháng 10 năm 1954, Đại đoàn 320 cùng các Đại đoàn tiến vào tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Đại đoàn 320 tiến vào từ cửa ô Đông Mác và cửa ô Cầu Dền. Năm cửa ô đón chờ đoàn quân tiến về. Những trận đánh tập kích trong đêm thị xã Hà Đông, sân bay Bạch Mai khi xưa vụt trở về. Hôm nay đây, quân ta đi giữa ban ngày, trong biển cờ hoa tung bay, trong sóng người rạng rỡ nói cười. Người chiến sĩ vẻ vang dưới cờ quyết thắng.

Hình ảnh những đoàn quân trong ngày 10 tháng 10 năm 1954, theo nhiều ngả đường từ ngoại thành tiến vào thủ đô Hà Nội chia thành nhiều cánh quân tiến vào năm cửa ô chính rồi từ đó tỏa đi các phố phường là hình ảnh lịch sử không thể phai mờ trong tâm trí những người dân Việt Nam nhiều thế hệ trong đó có Người cận vệ của Bác Hồ - Thượng tướng Phùng Thế Tài./.

(Còn tiếp)


Nguồn: Trung tá, Nhà văn Phùng Văn Khai
12-12-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s