Thiếu tướng Lê Huy Vinh


02-01-2018
Thiếu tướng Lê Huy Vinh (bí danh là Dự), sinh năm 1928, tại Dịch Vọng, huyện Từ Liêm (nay là phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy), thành phố Hà Nội. Nơi ông sinh ra vốn là An toàn khu của Thành ủy Hà Nội. Vì vậy, ngay từ nhỏ ông đã có dịp tiếp xúc với nhiều cán bộ cách mạng.

Đầu năm 1940, phong trào cách mạng phát triển ngày càng mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh, sinh viên. Cuối năm 1944, ông được giác ngộ và tham gia họat động trong tổ chức “Thanh niên cứu quốc Việt Minh thành Hoàng Diệu”. Nhiệm vụ của ông là bí mật tuyên truyền, tổ chức giác ngộ thành viên, tuyên truyền trong nhân dân bằng các công việc cụ thể như giải truyền đơn, dán áp phích... Tháng 3/1945, ông tham gia Tự vệ xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm (nay là quận Cầu Giấy) thành phố Hà Nội, bảo vệ các hội nghị bí mật của Thành ủy, chuẩn bị tiến tới Tổng khởi nghĩa, giành chính quyền. Cũng trong thời điểm này, ông được lệnh cùng với anh em phá kho lương thực của địch.

Thiếu tướng Lê Huy Vinh

Sáng ngày 19/8/1945, theo mệnh lệnh của Ủy ban Khởi nghĩa thành phố, các cánh quân nhanh chóng tỏa đi các hướng. Đội chiếm Tòa Khâm Sai, đội chiếm Bảo An binh, đội chiếm Tòa Thị Chính, đội chiếm Sở Liêm phóng… Riêng đội của ông được lệnh vào chiếm Phủ Khâm sai (bây giờ là Nhà khách Chính phủ). Ông trực tiếp trèo tường phá cổng cùng đồng đội khám xét, tịch thu vũ khí và tổ chức canh gác thận đợi quân ta vào tiếp quản Hà Nội. Cũng trong ngày khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Nội, ông nhập ngũ, là chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 77 (sau thuộc Trung đoàn 48 Thăng Long).

Ngày 2/9/1945, ông tham gia bảo vệ Lễ Độc lập, bảo vệ Chính phủ cách mạng và cuộc đời quân ngũ của ông bắt đầu từ đó. Đây là lần thứ nhất ông tham gia bảo vệ Hà Nội.

Từ 10/1945, ông là Tiểu đội trưởng, Trung đội phó Đại đội 3, Tiểu đoàn 136 (sau thuộc Trung đoàn 48, Đại đoàn Đồng Bằng 320), trực tiếp tham gia chiến đấu trong trận 60 ngày đêm bảo vệ Hà Nội. Theo nhiệm vụ được giao nhằm bảo toàn lực lượng, ông rời Thủ đô và có mặt trong đội hình Trung đoàn 42 chiến đấu ở vùng địch hậu khu Tả ngạn và đường số 5… Đây là lần thứ hai ông tham gia bảo vệ Hà Nội.

Năm 1965, khi Bộ tư lệnh Phòng không Hải Phòng được thành lập, ông được cấp trên điều về nhận nhiệm vụ Tham mưu trưởng. Sau đó một năm, ông về làm Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Phòng không Hà Nội. Đây là dấu mốc ông gắn bó với bầu trời Hà Nội và ông coi đây là lần thứ ba trực tiếp chiến đấu bảo vệ Thủ đô, cũng là quãng thời gian để lại trong ông nhiều kỷ niệm.

Vào thời điểm tháng 12/1972, khi Hà Nội chìm trong khói bom của “siêu pháo đài bay B52”, ông là Phó Tư lệnh Sư đoàn 361. Trong lần tập kích đầu tiên của địch trong khoảng từ 19 giờ đến 20 giờ ngày 18-12-1972, ta chưa hạ được chiếc B52 nào. Không khí sở chỉ huy lúc đó rất căng thẳng, các cuộc họp bàn, tìm giải pháp, động viên tinh thần anh em được tổ chức. Trong vô vàn khó khăn, ông cùng đội ngũ chỉ huy và anh em đơn vị đã bình tĩnh rút kinh nghiệm, lập lại các tình huống ban đầu để tìm cách giải quyết. Trong lúc cả đơn vị đang căng thẳng đối đầu với con “Pháo đài bay” B52 thì được tin Tiểu đoàn 59 đã tiêu diệt được chiếc B52 đầu tiên trên bầu trời Thủ đô. Sau trận tiêu diệt B52 ngày 18/12, ông Vinh cùng đồng đội càng hiểu rõ hơn trách nhiệm và sứ mệnh lịch sử của mình.

Khi các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc kết thúc, ông tiếp tục gắn bó với bầu trời Thủ đô ở cương vị Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không. Năm 1990, ông về nghỉ hưu nhưng lại tiếp tục tất bật với công việc trong Ban Liên lạc bạn chiến đấu Đoàn Phòng không Hà Nội.

Với những thành tích trong quá trình công tác, ông được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Nhì, Huân chương Chiến công (hạng Nhất, Ba), Huân chương Chiến thắng (chống Pháp) hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang (hạng Nhất, Nhì, Ba), Huy chương Quân kỳ quyết thắng, Huy chương Hữu nghị Việt Xô, Huy hiệu 40 và 50 năm tuổi Đảng.


Nguồn: Minh Nguyệt
02-01-2018
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục

s