Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tâm


16-02-2017
Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tâm (1914 – 2004), quê xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre.

Chồng của mẹ tên Nguyễn Văn Sửu (tên thường gọi là Ba Hùng) người cùng làng, tham gia cách mạng, công tác trong Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bến Tre. Năm 1968, giặc Mỹ tổ chức một trận càn vào xã Tân Hào, huyện Giồng Trôm, chồng của mẹ bị địch bắt và sát hại tại chỗ.

Anh Nguyễn Văn Sương (tên thường gọi là Sáu Hải)  sinh năm 1941, là Xã đội trưởng xã Tân Bình. Năm 1970, trong một lần, địch đến bao vây Đoàn cán bộ Y4 - Sài Gòn, Gia Định - về Bến Tre hoạt động. Sau khi hướng dẫn đoàn đến nơi an tòan, Nguyễn Văn Sương một mình quay trở lại chống càn,  bị địch bắt, tra tấn cho đến chết.

Anh Nguyễn Văn Xuân sinh năm 1946, thoát ly gia đình năm vừa tròn 14 tuổi. Năm 1967, Nguyễn Văn Xuân hy sinh ở mặt trận Củ Chi.

Trong thời gian chồng và các con thoát ly gia đình đi kháng chiến, mẹ Võ Thị Tâm cũng tham gia hoạt động tại địa phương. Trong những năm 1970 - 1973, biết mẹ là một đảng viên, có chồng và các con đi kháng chiến, địch liên tục bắt mẹ về giam và tra khảo ở bót Giồng Keo thuộc xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày, buộc mẹ kêu người con gái út tên Nguyễn Thị Thu Vân - lúc đó là pháo thủ Đội cối 82, Tiểu đoàn cơ động 516 của tỉnh Bến Tre  “về với quốc gia”. Không khuất phục được mẹ chúng phải thả mẹ về. Sau đó địch buộc mẹ hàng đêm phải vào bót ngủ mục đích là không cho Đội cối 82 pháo kích vào bót. Trong khoảng thời gian này, mẹ Võ Thị Tâm vẫn hoạt động liên tục. Ban ngày mẹ thường giả dạng người đi làm mướn để vừa chuyển thông tin vừa móc nối cơ sở, chiều về phải vào bót ngủ, cho đến ngày miền Nam hòan toàn giải phóng. Năm 2004, mẹ Võ Thị Tâm qua đời.

Ghi nhận sự đóng góp, hy sinh to lớn của mẹ đối với cách mạng, mẹ Võ Thị Tâm được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng.


Nguồn: Hà Bách
16-02-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s