Mẹ Việt Nam anh hùng Thạch Thị Xuyến


28-08-2017
Mẹ Việt Nam anh hùng Thạch Thị Xuyến (tức Năm Say), Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam ở ấp Kinh Suôi, xã Thanh Mỹ, huyện Châu Thành. Mẹ sống trong một trong gia đình có 8 người đều là đảng viên.
Tết Mậu Thân năm 1968, quân dân tỉnh Trà Vinh nổi dậy tiến công làm tê liệt hoàn toàn bộ máy đầu não của địch ở tỉnh lỵ và một số huyện lỵ, trong đó có Châu Thành. Hàng chục đồn bốt của địch bị ta liên tục bao vây, chia cắt, triệt đường liên lạc, tiếp viện. Suốt 3 ngày đêm hết gạo ăn, thiếu nước uống, lại thêm luôn phải đề phòng bị tiêu diệt khiến tinh thần của bọn chúng suy sụp cực độ. Nắm bắt được cơ hội này, mẹ Năm Say một mình, tay không lấy 5 đồn giặc.
 
Một ngày đầu xuân năm ấy, khi trời vừa chạng vạng, mẹ thuyết phục được một lính ngụy cùng đi với mẹ đến gặp tên Đồn trưởng ''cứng cổ'' nhất trong 5 đồn trưởng ở Kinh Suôi. Tên Đồn trưởng cứng đầu quyết không nhượng bộ vì nghĩ rằng sẽ được tiếp cứu. Không chùn bước, mẹ kiên trì vận động, vừa nhẹ nhàng thuyết phục vừa dùng lý lẽ cứng rắn áp đảo. Cuối cùng, cả đồn này từ kẻ đứng đầu đến binh lính cũng phải đầu hàng trước ý chí sắt thép của người phụ nữ Khơ me ấy. Tiếp theo thành công đó, mẹ lần lượt đến gặp 4 đồn trưởng còn lại. Dưới sức cảm hóa của mẹ Thạch Thị Xuyến, toàn bộ binh lính của 4 đồn còn lại đã buông súng trở về với nhân dân.  20 giờ tối cùng ngày, chồng mẹ vận động binh lính đồn ấp Giồng Lức cũng ra hàng.
 
Thế là trong thời gian chưa đầy 10 tiếng đồng hồ, mẹ Xuyến và chồng đã lấy được 6 đồn giặc.
 
Tin này nhanh chóng lan truyền làm 9 tiểu đội địch trấn giữ ở 9 đồn khu vực lân cận hoang mang tột độ. Chúng bỏ đồn, bỏ súng đạn chạy thoát thân ngay trong đêm đó.
 
Vậy là nhờ mưu trí và lòng dũng cảm, vợ chồng mẹ Năm Say đã góp công giúp lực lượng cách mạng phá vỡ một lượng lớn đồn bót địch, thu toàn bộ vũ khí, đạn dược của 15 đồn giặc mà không ai phải đổ một giọt máu nào.
 
Không lâu sau, địch củng cố lực lượng tổ chức càn quét dữ dội, xây dựng lại hệ thống đồn bót cũ. Chúng tìm bắt và đánh mẹ gãy cả xương sườn rồi giam giữ 6 tháng. Đầu năm 1970, mẹ được ra tù. Hơn 6 tháng sau thì chồng mẹ lúc đó là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện hy sinh. Ba tháng sau, mẹ lại bị địch bắt giam 16 ngày trong hầm tối. Giữ vững ý chí sắt thép, mẹ không một lời khai báo dù bị đánh đập dã man.
 
Nỗi đau thể xác chưa lành thì mẹ lại phải chịu nỗi đau tinh thần còn to lớn hơn khi liên tiếp trong 3 năm từ 1971 đến 1973, mẹ mất lần lượt mất đi 3 người con là Trần Văn Thái (cán bộ huyện đoàn), Trần Thị Lập (dược tá ngành y tế huyện) và Trần Thị Vân (điệp báo Công an huyện).
 
Biến đau thương thành hành động, mẹ quyết tâm tiếp tục tham gia cách mạng, tiếp tục đào hầm bí mật, nuôi chứa cán bộ, vận động nhân dân khu vực chợ Trà Vinh, huyện Châu Thành góp tiền, lúa, vải vóc, thuốc men giúp đỡ cách mạng.
 
Người con duy nhất còn sống của mẹ chính là bác sĩ Trần Độc, hiện nay là Trưởng khoa Sản Bệnh viện huyện Châu Thành.
 
Với những đóng góp to lớn cho cách mạng, mẹ Thạch Thị Xuyến được Đảng, Nhà nước trao nhiều danh hiệu cao quý, tiêu biểu là: Huân chương kháng chiến hạng nhất; Huân chương độc lập và được phong tặng danh hiệu cao quí  “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.
 

28-08-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s