Nữ tướng Lê Chân


07-09-2015
Lê Chân sinh ra ở làng An Biên (tên cổ là làng Vẻn), huyện Đông Triều, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương (nay thuộc thôn An Biên, xã Thủy An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Bà là một vị tướng tài ba, có nhiều đóng góp trong cuộc khởi nghĩa do Hai Hà Trưng lãnh đạo chống lại ách đô hộ của phong kiến phương Bắc giai đoạn đầu Công nguyên.

Tượng đài nữ tướng Lê Chân đặt tại trung tâm thành phố Hải Phòng
Theo thần tích đền Nghè (miếu cổ của làng An Biên), Lê Chân là con ông Lê Đạo và bà Trần Thị Châu, những người thuần hậu, hiền lành, có lòng yêu nước thương dân. Ngay từ nhỏ, Lê Chân đã luôn được cha răn dạy lớn lên hãy làm việc nghĩa cho dân, cho nước. Vâng lời cha, Lê Chân vừa chăm lo học chữ vừa luyện tập cung đao. Hai mươi tuổi, tài võ nghệ và nhan sắc của Lê Chân đã nổi danh khắp vùng.

Tiếng đồn về Lê Chân đến tai viên thái thú nhà Hán là Tô Định. Hắn toan lấy bà làm thiếp nhưng bị cha mẹ bà cự tuyệt, chính vì thế họ đã bị sát hại. Lê Chân phải rời quê để tránh sự vây bắt của quan quân Tô Định. Bà theo đường sông xuôi xuống phía Nam, đến vùng An Dương (cửa sông Cấm), thấy địa hình đất đai thuận lợi, bà dừng lại lập trại khai phá và lấy tên làng cũ của mình để đặt cho vùng đất mới: trang An Biên – còn gọi là làng Vẻn (nay thuộc quận Lê Chân – thành phố Hải Phòng ngày nay). Với tầm nhìn của người giỏi mưu lược quân cơ, bà phát triển nghề trồng dâu, nuôi tằm và đánh bắt thủy hải sản tạo nên một vùng đất trù phú. Cùng với phát triển sản xuất, bà tích cực chiêu mộ trai tráng để luyện binh, sắm vũ khí, lập đài thi võ. Binh sỹ của Lê Chân được huấn luyện chu đáo và có sở trường về thủy trận.

Cùng thời gian này tại vùng đất Mê Linh, cuộc khởi nghĩa do Trưng Trắc và Trưng Nhị khởi xướng đang được nhen nhóm. Hưởng ứng ngọn cờ khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, đội dân binh An Biên của Lê Chân nhanh chóng gia nhập và được giao nhiệm vụ mở rộng căn cứ và lực lượng ra khắp Kinh Môn – Đông Triều và vùng ven biển Đông Bắc.

Mùa xuân năm 40, cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng nổ ra từ Mê Linh. Cùng lúc nghĩa quân do Lê Chân lãnh đạo nổi dậy đánh phá chính quyền sở tại của quân đô hộ, làm chủ vùng ven biển phía Đông, sau đó kéo về Mê Linh hợp lực cùng nhiều cánh quân khác dưới sự lãnh đạo của Hai Bà Trưng tiến về thành Luy Lâu (thuộc huyện Thuận Thành, Bắc Ninh ngày nay) - thủ phủ của chính quyền Đông Hán ở Giao Chỉ. Trước sức tấn công mãnh liệt, tên thái thú Tô Định và bọn quan đô hộ phải bỏ cả ấn tín tháo chạy về nước. Cuộc khởi nghĩa tiếp tục lan rộng sang các vùng lận cận.

Sau khi giành lại nền độc lập, Trưng Trắc được nhân dân tôn lên làm vua. Lê Chân được phong chức “Chưởng quản binh quyền nội bộ” và nhận trọng trách trấn giữ vùng ven biển Đông – một địa bàn chiến lược quan trọng, cửa ngõ phía Đông của quốc gia Âu Lạc cũ. Tước vị và nhiệm vụ này chính là sự ghi nhận tài năng, công lao và sự tin tưởng của Trưng Nữ Vương đối với nữ tướng vùng biển Lê Chân.

Lễ hội đền Nghè để tướng nhớ và tôn vinh công lao của nữ tướng Lê Chân.
Cùng với nhiều nữ tướng khác, khí phách và tinh thần quả cảm của Lê Chân trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược Đông Hán đầu Công Nguyên còn sáng chói và lưu mãi cùng năm tháng. Gần hai thiên niên kỷ qua, tên tuổi và công trạng của Lê Chân – người nữ tướng vùng biển vẫn sống cùng đất nước. Ghi nhớ công đức của Lê Chân đối với quê hương và đất nước, dân làng An Biên đã lập đền thờ (đền Nghè) để tưởng niệm Bà. Khu phố nơi đền Nghè tọa lạc nay được mang tên Bà: quận Lê Chân. Hàng năm, nhân dân quanh vùng vẫn đến đền Nghè dâng hương vào ngày mất của bà (tương truyền vào ngày 25 tháng Chạp).

Nguồn: Thuận Nguyễn
07-09-2015
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s