Võ Thị Thắng với "Nụ cười chiến thắng"


08-03-2016
“Kể chi hai chục năm tù
Ngày xuân phơi phới hẹn hò núi sông
Mặt em như tỏa ánh hồng
Miệng em như tận đáy lòng nở hoa” (1)
Võ Thị Thắng (1945 – 2014) – người con gái anh hùng của mảnh đất Bến Lức, Long An sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Mới 9 tuổi, bà đã đi đưa thư liên lạc, mang cơm cho các chiến sĩ cách mạng đang được gia đình nuôi giấu trong hầm bí mật.
 
Năm 13 tuổi, bà vào học tại trường công lập Gia Long Sài Gòn (nay là trường Nguyễn Thị Minh Khai); 16 tuổi, bà tham gia vào Mặt trận dân tộc giải phóng huyện Bến Lức, Long An. Năm 1962, bà được điều về Sài Gòn, hoạt động bí mật trong phong trào Thanh niên – sinh viên – học sinh, phong trào công nhân rồi lực lượng vũ trang trong lòng đô thị. 
 
Tháng 7/1968, Võ Thị Thắng được giao nhiệm vụ ám sát “mật vụ chỉ điểm” Trần Văn Đỗ tại quận 6. Trong khi thực hiện, bà bị địch bắt, tù đày và tra tấn dã man từ Nhà lao Thủ Đức đến khám Chí Hòa, nhà lao Tân Hiệp, Hố Nai đến nhà tù Côn Đảo. 
 
Ngày 2/8/1968, Võ Thị Thắng bị đưa ra xét xử tại Tòa án quân sự Mặt trận 3 của chính quyền Sài Gòn. Bà bị kết án 20 năm tù khổ sai. Một thành viên trong hội đồng xét xử đã tự đắc: “Vậy là cuộc đời cô nữ sinh kể từ đây chôn vùi trong khám tối”.  Võ Thị Thắng mỉm cười và đanh thép đối đáp: “Liệu chính quyền các ông có tồn tại đến 20 năm để bỏ tù tôi không?”. Nụ cười và câu nói đanh thép ấy của Bà đã được một phóng viên người Nhật Bản ghi lại và đặt tên là “Nụ cười Chiến thắng”. 
 
Ngày 7/3/1974, theo Hiệp định Paris Võ Thị Thắng và nhiều chiến sĩ cách mạng khác đã được trả tự do tại sân bay Lộc Ninh.
 
Đất nước thống nhất, bà tham gia công tác tại Thành đoàn, rồi Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh, sau đó được giao nhiệm vụ Phó Chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Bà trúng cử vào Ban chấp hành Trung ương Đảng Khoá VIII và Khóa IX; Đại biểu Quốc hội các khóa IX, X và XI, giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cu Ba. 
 
Ghi nhận công lao đóng góp của Bà, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Bà nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Lao động Hạng Nhất, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Quyết thắng Hạng Nhất, Huân chương Hữu nghị của Hội đồng Nhà nước Cuba, Huân chương của Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên Cuba cùng nhiều Huân, Huy chương và phần thưởng cao quý khác.
 
Bà được Chủ tịch Cu Ba Phidel Castro nhận làm con nuôi. Tên của bà được đặt cho hai trường học ở Cu Ba, là Trường “Võ Thị Thắng” và Trường “Nụ cười chiến thắng”.
 
Năm 2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Bà.
 
Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, dù bị địch bắt, tra tấn, tù đày hay khi nắm giữ nhiều trọng trách quan trọng của Nhà nước, bà Võ Thị Thắng luôn là một cán bộ kiên trung, bộc trực, mạnh dạn, thẳng thắn, dám quyết định và dám chịu trách nhiệm như lời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ghi “Sống vĩ đại, chết vinh quang”. 
 
(1). Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Xuân Thủy

Nguồn: Thanh Tâm
08-03-2016
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s