Trung tướng Trần Hanh


13-06-2016
Trung tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Hanh, sinh ngày 28/11/1932, dân tộc kinh, quê tại làng Tức Mặc, xã Lộc Vượng, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Tháng 12/1946, đồng chí Trần Hanh gia nhập Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam, tham gia công tác thanh niên, thông tin ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Ðịnh. Tháng 4/1947, đồng chí làm công tác xã đội tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Tháng 9/1949, đồng chí nhập ngũ và được cử đi học tại Trường Quân sự Lê Lợi. Ngày 15/ 3/1950, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, đồng chí Trần Hanh đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Tháng 9/1956, đồng chí được cử đi học lái máy bay Mig-17 tại trường Không quân số 3 (Trung Quốc). Tháng 8/1964, hoàn thành khoá học, đồng chí về công tác tại Trung đoàn Không quân 921 giữ chức vụ Đại đội trưởng Đại đội 2.

Ngày 3/ 4/1965, lần đầu tiên xuất kích, đồng chí cùng biên đội của mình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ yểm hộ cho biên đội bạn lập công xuất sắc bắn rơi 2 máy bay F8U của Mỹ. Đây chính là trận đánh đầu tiên của Không quân Nhân dân Việt Nam, đánh chặn các máy bay của Hải quân Mỹ đang tập kích vào khu vực cầu Hàm Rồng - Thanh Hóa, một cây cầu huyết mạch, yết hầu trên tuyến chi viện Bắc Nam.

Trung tướng, Anh hùng LLVTND Trần Hanh.
Ngày 4/ 4/1965, đồng chí Trần Hanh chỉ huy một biên đội gồm 4 chiếc Mig-17 chiến đấu với 24 máy bay của Mỹ tại vùng trời Hàm Rồng Thanh Hoá. Biên đội của đồng chí đã bắn rơi 2 máy bay F105D của Mỹ (trong đó đồng chí bắn rơi 1 chiếc). Trong trận này, đồng chí đã áp dụng có hiệu quả cách tránh tên lửa của máy bay đối phương. Sau khi bắn rơi máy bay địch, đồng chí nhận được lệnh quay về thì phát hiện 2 máy bay địch đang tấn công chuẩn bị phóng tên lửa tiêu diệt mình, đồng chí bình tĩnh quan sát đối phó. Khi máy bay địch đến cự ly phóng tên lửa, bằng động tác lao xuống với vận tốc lớn làm cho 2 tên lửa của địch phóng trượt mục tiêu, sau đó đồng chí tăng độ cao bay vượt lên bất ngờ gặp 4 chiếc khác của địch ở độ cao hơn từ phía sau đánh tới, không còn cách nào khác đồng chí đã dũng cảm đối đầu với chúng. Bằng lối đánh táo bạo đó, đối phương đã phải tháo chạy. Khi báo cáo về đài chỉ huy xin hướng bay, đồng chí phát hiện máy bay còn lại ít nhiên liệu không đủ để trở về sân bay. Lúc này kim đồng hồ chỉ về số 0 đồng chí đã lái máy bay trở về phía trời quang, hạ dần độ cao cho máy bay là theo quán tính. Gặp một thung lũng nhỏ định hạ cánh nhưng vì sườn núi có độ dốc cao không đảm bảo an toàn nên đồng chí lái may bay sang một thung lũng khác. Cuối cùng máy bay vượt qua một con lạch rồi quay ngang chạy xuôi cùng chiều với một gò đất và dừng lại an toàn. 

Từ trận đánh này của đồng chí Trần Hanh, bộ đội Không quân nhân dân Việt Nam đã rút ra được những bài học và là một trong những kinh nghiệm quý được ứng dụng trong các cuộc chiến đấu sau này. Đồng chí là tấm gương tiêu biểu về hành động anh hùng để các thế hệ phi công trẻ noi theo.

Là thế hệ phi công đầu tiên của Không quân nhân dân Việt Nam, đồng chí Trần Hanh là một phi công giỏi đồng thời đã tham gia chỉ huy và đã trải qua các chức vụ lãnh đạo trong quân đội đó là: Tháng 5/1965, đồng chí là Trung đoàn phó Trung đoàn 921 (cấp hàm Thiếu tá), đến tháng 10/1969, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 921. Tháng 3/1972, đồng chí Trần Hanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Sư đoàn phó Sư đoàn Không quân 371 (cấp hàm Thượng tá). Hai năm sau, đồng chí được bổ nhiệm làm Tư lệnh Sư đoàn 371 Quân chủng Phòng không-Không quân. Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh tháng 4/1975, đồng chí tham gia chỉ huy Không quân và là một trong những người trực tiếp chỉ huy trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất của Không quân Nhân dân Việt Nam.

Tháng 8/1976, đồng chí Trần Hanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Tham mưu phó Quân chủng Phòng không-Không quân (cấp hàm Đại tá). Tháng 1/1977, đồng chí được điều động sang làm Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và là Ủy viên Trung ương Ðảng khóa IV. Năm 1977, Quân chủng Phòng không-Không quân tách thành Quân chủng Phòng không và Quân chủng Không quân, tháng 6/1977, đồng chí Trần Hanh được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tư lệnh Quân chủng Không quân. Năm 1984, đồng chí được thăng quân hàm Thiếu tướng. Đến tháng 3/1986, đồng chí được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân chủng Không quân. Tháng 4/1989 là Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, hàm Trung tướng. Tháng 11/1996, được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho đến khi về hưu năm 2000. 

Sau khi nghỉ hưu từ năm 2000 đến năm 2012, đồng chí Trần Hanh đã tham gia công tác tại Trung ương Hội Cựu Chiến binh Việt Nam, lần lượt giữ các chức vụ là Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Chủ tịch, Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Đồng chí Trần Hanh là Đại biểu Quốc Hội khoá VI và khoá VIII.

Với những thành tích đã đạt được trong quá trình chiến đấu và công tác đồng chí đã được Đảng, Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý: 01 Huân chương Quân công hạng Nhất; 01 Huân chương Quân chông hạng Ba; 04 Huân chương Chiến công (01 hạng Nhất, 01 hạng Nhì, 02 hạng Ba); 01 Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất; 03 Huân chương Chiến sỹ vẻ vang (Nhất, Nhì, Ba); 01 Huy chương Quân kỳ Quyết thắng; 01 Huy hiệu Bác Hồ; 03 Huy hiệu: 40 năm, 50 năm, 60 năm tuổi Đảng. Đặc biệt ngày 01/1/1967, đồng chí được Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ký quyết định truy tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân./.

Nguồn: Hà Thị Thảo
13-06-2016
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s