Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Xân


18-07-2017
Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Xân sinh năm 1915, sinh ra trong một gia đình nhà Nho yêu nước ở thôn Xuân Đông, xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Năm 18 tuổi, mẹ lấy chồng.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, chồng mẹ là Bí thư nông hội xã, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, gia đình mẹ đều là cơ sở của cách mạng, một lòng một dạ đi theo Đảng và Bác Hồ. Gia đình mẹ làm hai căn hầm khá kiên cố bên dưới rặng tre để nuôi giấu cán bộ, bộ đội và du kích phòng khi địch đi càn. Nhà mẹ cũng là nơi dừng chân của cán bộ, bộ đội khi đi công tác qua vùng này. Họ từ căn cứ trên núi xuống, hoặc từ dưới đồng bằng đi lên. Bộ đội, du kích bị thương đều về nhà mẹ cứu chữa. Trong thời gian Ban Dân y tỉnh Quảng Đà (nay là tỉnh Quảng Nam) đứng chân ở đây, mẹ đều lo cơm nước phục vụ Ban Dân y và thương binh. Mẹ yêu quý, chăm sóc các đồng chí của Ban Dân y và thương binh như con ruột của mình, sẵn sàng nhường những hạt gạo cuối cùng để nấu cháo cho thương binh. 

Cuối năm 1968, khi mẹ đang xóc gạo chuẩn bị cơm chiều, bất thình lình, máy bay Mỹ ập đến trút bom. Nhà mẹ bị trúng bom, hầm bị sập. Khi đó, mẹ và người con trai cùng 3 anh thương binh ở trong hầm. Thi thể mẹ và các anh được mọi người tìm thấy. Người mẹ Xân đầm đìa máu nhưng tay mẹ vẫn không rời chiếc nồi đồng có gạo trộn lẫn đất và máu. 

Trong số 5 người con của mẹ Trần Thị Xân hy sinh có 4 con ruột và 1 con nuôi: Anh Trần Văn Hạnh, tham gia cách mạng năm 1960, vào bộ đội địa phương tỉnh, hy sinh tháng 3/1970. Anh Trần Văn Sáu, tham gia cách mạng năm 1960, vào bộ đội địa phương tỉnh, hy sinh tháng 6/1970. Chị Trần Thị Kha, tham gia du kích xã năm 1966, hy sinh tháng 6/1968. Anh Trần Văn Hà, tham gia du kích xã năm 1968, hy sinh tháng 10/1970. Anh Trần Mười tham gia bộ đội tỉnh năm 1966, hy sinh tháng 3/1967. Anh là con cậu em mẹ, cha mẹ mất sớm nên mẹ Xân nuôi anh từ nhỏ.

Sau khi 7 người trong gia đình hy sinh, địch càn quét liên miên, nhà cửa tan hoang, chồng mẹ thì bận công tác, vừa làm ruộng kiếm sống vừa phải chăm sóc người con út là anh Trần Văn Mười. Đến đầu năm 1971, anh Mười lúc ấy mới 12 tuổi đã xin gia nhập du kích xã với mong muốn được cầm súng chiến đấu để trả thù cho mẹ và các anh chị.

Anh Trần Văn Mười vào đội du kích được hai năm thì được phong làm Tiểu đội trưởng rồi Xã đội phó, Xã đội trưởng cho đến ngày miền Nam hoàn toàn được giải phóng. Người con duy nhất còn sống của mẹ chính là luật sư Trần Văn Mười, hiện nay là Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Nam.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, gia đình mẹ được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập Hạng Nhì, Huân chương kháng chiến Hạng Nhất, Huân chương Chiến công giải phóng Hạng Nhất, Bằng công nhận gia đình có công với cách mạng. Ngày 17/12/1994, Mẹ Trần Thị Xân được Nhà nước truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng./.

Nguồn: Minh Nguyệt
18-07-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s