Mẹ Việt Nam anh hùng Thái Thị Bồng


21-10-2016
Mẹ Việt Nam anh hùng Thái Thị Bồng, sinh năm 1902, tại xã Bình Nhâm, huyện Lái Thiêu, tỉnh Thủ Dầu Một (nay là tỉnh Bình Dương). Mẹ lập gia đình khi mới tuổi đôi mươi, sống cuộc sống người nông dân một nắng sương hai.

 

 
Từ khi chiếm đóng Lái Thiêu giặc Pháp đã tăng cường hệ thống cai trị nhằm bóc lột, vơ vét tiềm năng vùng đất vốn màu mỡ, trù phú này. Các con của mẹ Thái Thị Bồng lớn lên đều tham gia cách mạng tại địa phương. Con trai lớn của mẹ, anh Bùi Văn Sự, sinh năm 1923 là thượng sĩ Công an, trong một đợt công tác tại xã Vĩnh Trường (Tân Uyên) không may bị giặc Pháp phục kích bắn chết (28/12/1948).
 

Mất đứa con trai lớn, mẹ Bồng rất đau lòng, nhưng mẹ vẫn kiên quyết cho các  con còn lại vào rừng tham gia kháng chiến . Hai năm sau, ngày 3/4/1950, con gái mẹ là Bùi Thị Diệu, dân quân du kích xã Bình Nhâm bị giặc Pháp bắn chết ở Nhị Bình (Củ Chi).

 Mẹ Việt Nam anh hùng Trái Thị Bồng

Hiệp định Genève được ký kết (1954) nhưng kẻ địch không chịu thi hành, đất Bình Nhâm lại tiếp tục chiến đấu bảo vệ tự do độc lập. Mẹ Bồng động viên con gái mình là Bùi Thị Hoài tham gia làm cách mạng tại địa phương. Khi ấy, Chị Hoài mới 16, 17 tuổi nhưng chị rất giỏi công tác giao liên. Chị  không ngại khó khăn, gian khổ, luôn có ý thức làm tốt mọi nhiệm vụ các bác, các chú lãnh đạo giao cho. Nhưng số phận nghiệt ngã, chị ngã xuống trước họng súng của bọn giặc trong chuyến liên lạc ngày 4/10/1963.

Nỗi đau mất cả 3 con đè nặng trong tim Mẹ. Các anh, chị đã ra đi như những người anh hùng. Nén đau thương mất con, Mẹ vượt mọi khó khăn, gian khổ để làm tròn trọng trách của người Mẹ hậu phương. Nhà mẹ là cơ sở nuôi dấu cán bộ và là nơi an toàn nhất cho cách mạng. Năm 1974, Mẹ Bồng  vinh dự được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng danh hiệu cao quý Mẹ Việt Nam anh hùng.
 
 

Nguồn: Minh Nguyệt
21-10-2016
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s