Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Chuộng


15-08-2016
Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Chuộng (1916-1997), quê tại xã Bình Nhâm, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Chồng mẹ là ông Phạm Văn Cưng từng làm giao liên cho Việt Minh và hy sinh trong lúc đang làm nhiệm vụ. Mẹ Chuộng phải sớm hôm tần tảo, buôn gánh bán bưng, làm thuê cuốc mướn để nuôi 2 con trai khôn lớn.

Mặc dù, mẹ chỉ còn lại 2 người con trai là anh Phạm Văn Đứng và Phạm Văn Bườm, mẹ cũng quyết hiến dâng cả hai cho sự nghiệp chung của Tổ quốc và nối bước bố mình. Khi đến tuổi cầm súng, cả 2 anh đã gia nhập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Địa bàn hoạt động của 2 anh trải dài từ chiến khu Thuận An Hòa đến vùng ven đô Sài Gòn. Chiến tích của các anh để lại là những tấm Huân chương. Liệt sĩ Phạm Văn Bườm với Huân chương chiến sĩ Giải phóng hạng Nhất, Huân chương chiến công Giải phóng hạng Ba; Liệt sĩ Phạm Văn Đứng với Huân chương chiến sĩ Giải phóng hạng Nhất, Huân chương kháng chiến hạng Ba...

 Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Chuộng

Năm 1968, nỗi đau mất cả 2 con đè nặng trong tim Mẹ. Các anh đã ra đi như những người anh hùng, nhưng lòng mẹ khôn xiết. Và nỗi đau này luôn thúc giục Mẹ vượt mọi gian khổ để làm tròn trọng trách của người Mẹ hậu phương. Nhà mẹ là nơi an toàn nhất cho cách mạng thu nhận tin tức và lương thực.

 

Ghi nhận sự đóng góp, hy sinh to lớn của mẹ đối với cách mạng, năm 1996, mẹ Phạm Thị Chuộng được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng danh hiệu cao quý "Bà mẹ Việt Nam anh hùng".
 

Nguồn: Hà Bách
15-08-2016
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s