Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhứt


07-07-2017
Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhứt (1918 - 2016), tên thật là Nguyễn Thị Truyện, quê ở thôn Quang Hiện, xã Điện Hòa, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Mẹ có chồng và 5 người con trai thì có đến 5 người là liệt sỹ.

Năm 1960, người con thứ hai của mẹ là anh Nhì gia nhập Đội vũ trang huyện Điện Bàn bị địch phục kích sát hại ngay trên đường đi công tác. Chúng phơi xác anh trên đường thị trấn Vĩnh Điệp, để răn đe những người tham gia hoạt động cách mạng. Mẹ đã âm thầm khóc con, gạt nước mắt và vẫn tiếp tục kiên trung hoạt động cách mạng.

 

Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhứt
 

Năm 1963, sau nhiều lần lùng sục, địch phát hiện ra mẹ cất giấu các chiến sĩ của ta bị thương dưới hầm bí mật. Bọn chúng đã tra khảo, đánh đập mẹ rất dã man. Chúng lồng lộn như những loài cầm thú, dùng gót giày đinh điên cuồng dập lên mặt, làm hỏng vĩnh viễn đôi mắt của mẹ, rồi vứt mẹ ra bờ sông La Thọ. Mẹ được bà con làng xóm cưu mang, đưa đi cứu chữa tại bệnh viện Đà Nẵng. Ngay sau khi ra viện, mặc dù đôi mắt mẹ không còn nhìn thấy gì nữa, song mẹ vẫn kiên trung bám trụ để nuôi giấu cán bộ, chiến sĩ ngay trên quê nhà.

Đến năm 1966, liên tiếp các tai họa lại giáng xuống đầu mẹ. Trong một năm, có tới 3 lần mẹ cạn kiệt nước mắt vì chồng mẹ là ông Lê Văn Cự, cán bộ xã và 2 người con trai là Tam và Túc  lần lượt hy sinh anh dũng trong chiến đấu. Anh Tam là bộ đội thuộc Sư đoàn Sao Vàng, trong một trận quần nhau với địch tại cầu Bồng Sơn (Bình Định) bị thương được đưa về Hoài Hảo, huyện Hoài Ân và hy sinh ở đó. Tên tuổi anh được ghi vào sử sách của Sư đoàn với thành tích dũng cảm, mưu trí, một mình diệt 4 xe tăng địch. Ông Cự là một người điềm đạm, chất phác và hiền lành, ban đêm cùng mẹ Nhứt và con dùng xe trâu chở thương binh đi tìm nơi cất giấu, bị địch bắt, tra khảo, hạch hỏi, quản thúc. Ông cùng 3 đồng chí khác ngã xuống, máu loang trên cánh đồng Quang Hiện trong một lần địch càn. Chắc hẳn đó đã là nỗi đau tột cùng, mất mát đến tột cùng đối với bất kỳ một bà mẹ nào ở trên trái đất này. Vậy mà với mẹ, như thế vẫn chưa hết! Năm 1971, người con trai cả của mẹ là anh Nhứt - Bí thư Đảng ủy xã Điện Hòa bị địch phát hiện hầm bí mật ở thôn Bích Trâm, biết mình bị vây, không thể thoát, anh Nhứt đã nhanh chóng hủy tài liệu, đập nát đài, bật nắp hầm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Chúng dùng xe tăng kéo lê xác anh trên đường, hòng uy hiếp tinh thần của những người kiên trung bám trụ.

Những nỗi đau, mất mát dồn dập ập đến, mẹ chưa hết bàng hoàng thì lại được tin: Người con trai út 15 tuổi (tham gia biệt động thành từ năm 13 tuổi), là “Dũng sĩ diệt Mỹ”, đã sa vào tay địch! Vì chưa đến tuổi thành niên không khép được vào “tội” tử hình, song chúng vẫn kết án anh 20 năm tù khổ sai, đày ra Côn Đảo. Người con út đó của mẹ chính là anh Lê Nguyên Hồng, Phó Giám đốc Thường trực Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Đà Nẵng, Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam. Anh chính là người con trai duy nhất còn sống sót của mẹ!

Với những đóng góp to lớn cho cách mạng, Mẹ Nguyễn Thị Nhứt được Đảng, Nhà nước trao nhiều danh hiệu cao quý, tiêu biểu là: Danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng đợt đầu tiên (tháng 12-1994); Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhì; Huân chương Giải phóng hạng Nhất; Bảng vàng gia đình có công với cách mạng và nhiều bằng khen, giấy khen, phần thưởng cao quý khác.


Nguồn: Minh Nguyệt
07-07-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s