Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Điểm


25-07-2017
Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Điểm (tức Thanh Tùng) sinh năm 1941, tại phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 1/1957, mẹ nhập ngũ.

Từ khi nhập ngũ đến khi kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mẹ Điểm hoạt động trên địa bàn Sài Gòn – Gia Định, ngay trung tâm đầu não cơ quan điều hành chiến tranh của đế quốc Mỹ và tay sai. Mẹ đã vượt qua muôn ngàn khó khăn, nguy hiểm, xây dựng được 16 cơ sở đầu mối giao liên, 11 cơ sở nuôi giấu cán bộ, 5 cơ sở cất giấu vũ khí, vận chuyển hơn 1 tấn thuốc nổ và vận động được 76 thanh niên vào các đơn vị biệt động thành, phát triển tự vệ, đưa đón cán bộ ra vào thành công tác (Thuộc Bộ Chỉ huy quân sự Thành phố Hồ Chí Minh) liên tục tấn công nhiều mục tiêu trong nội đô Sài Gòn, diệt nhiều ác ôn, gây hoang mang cho địch.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, mẹ Điểm đã tích cực vận động quần chúng nổi dậy giành quyền làm chủ, bao vây công sở địch ở quận Tân Bình, kêu gọi ngụy quân, ngụy quyền đầu hàng cách mạng.


Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Điểm qua nét vẽ của nữ Họa sĩ Đặng Ái Việt - Ảnh Lê Hương. 

Chồng mẹ là liệt sĩ Phạm Văn Tám (biệt danh là Tám Công) đã hy sinh anh dũng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968. Hai con trai của mẹ là Phạm Quốc Trung và Phạm Quốc Nam đều được các bác, các chú đưa lên căn cứ, gia nhập đơn vị chiến đấu khi vừa qua tuổi thiếu niên. Hai anh em cùng một Đại đội thuộc Đoàn Biệt động 316, làm nhiệm vụ mở đường cho các đơn vị xe tăng tiến vào giải phóng thành phố Sài Gòn. Tháng 4/1975, cả hai anh đã hy sinh trong lúc đánh chiếm cầu Rạch Chiếc.

Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/1999) và 10 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/1999), mẹ được thay mặt 1849 Mẹ Việt Nam anh hùng của thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội gặp mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Một người mẹ có chồng và 2 người con đều đã cống hiến trọn vẹn tuổi thanh xuân cho thắng lợi của cuộc kháng chiến anh dũng. Tôn vinh những đóng góp của mẹ cho sự nghiệp cách mạng, Nhà nước đã phong tặng mẹ Nguyễn Thị Điểm danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng.


Nguồn: Minh Nguyệt
25-07-2017
Các bài viết gần đây
Các bài viết cùng chuyên mục
s